Thứ năm, 19/5/2011 | 09:46 GMT+7
|
Thứ năm, 19/5/2011 | 09:46 GMT+7

Thời tiết xấu gián tiếp tạo nên ý tưởng phim 'Paul'

Trong quá trình thực hiện bộ phim đầu tiên, điều kiện khí hậu mưa dầm gió bấc đã khiến nhà biên kịch kiêm diễn viên Simon Pegg nảy ra ý định thực hiện một bộ phim hài - phiêu lưu về người ngoài hành tinh.
> Tặng độc giả áo thun trong phim 'Paul'/ Hành hương về quá khứ cùng phim 'Paul'

Trong quá trình dầm mưa thực hiện Shaun of the Dead, bộ phim đầu tiên thuộc thể loại hài, kinh dị của Simon Pegg, nhà sản xuất Nira Park đã đề nghị anh lập kế hoạch cho bộ phim tiếp theo. Chán ngấy với mưa, Pegg thề rằng bộ phim tiếp theo của anh sẽ được quay trong thời tiết ấm và khô ráo. Anh cười: “Hãy làm một bộ phim ở một nơi nào đó không bao giờ có mưa, chẳng hạn như là một sa mạc”.

Hai tác giả kịch bản, đồng thời là hai diễn viên chính của

Hai tác giả kịch bản, đồng thời là hai diễn viên chính của "Paul" - Nick Frost và Simon Pegg. Ảnh: Universal.

“Hôm đó, trong bữa trưa, Simon đưa tôi bức vẽ về một người ngoài hành tinh với dòng chữ ‘Tại Mỹ, mọi người đều là người ngoài hành tinh. Đây là bộ phim tiếp theo của chúng ta, một chuyến đi với người ngoài hành tinh”, Nira kể lại. “Chúng tôi đã trò chuyện một chút về việc làm thế nào để quay bộ phim đó tại Tây Nam nước Mỹ. Sau đó, tôi gắn mảnh giấy lên bàn vẽ của mình và suy nghĩ về nó".

Nira cho biết: “Vài năm sau, tôi nhắc cho Simon về ý tưởng đó. Tôi nói ‘Sao anh không viết ra những cảnh đầu tiên nhỉ, chỉ để xem thế nào?’. Simon đã trở lại 10 phút sau đó với một cảnh, và nó rất tuyệt vời”. Nira đã gửi bản copy đến cho Eric Fellner tại hãng phim Working Title, một công ty sản xuất của Anh.

Tạo hình nhân vật người ngoài hành tinh Paul. Ảnh: Universal.

Tạo hình nhân vật người ngoài hành tinh Paul. Ảnh: Universal.

Eric nhớ lại ngày hôm đó: “Tôi đã háo hức muốn tìm hiểu xem Nick và Simon đang sáng tác cái gì. Bởi về bản chất, một chuyến đi là nói về những sự khám phá, tìm hiểu các địa điểm khác, và những người bạn chưa từng gặp. Khi tôi đọc sự kết hợp các yếu tố này với một bộ phim hài về người ngoài hành tinh, tôi đã nghĩ rằng nó rất tuyệt vời”.

Paul là bộ phim đầu tiên mà mà Simon Pegg và người bạn thân Nick Frost hợp tác viết kịch bản. “Nick và tôi đã làm việc cùng nhau trong 10 năm và chúng tôi là bạn thân từ trước đấy nữa”, Simon chia sẻ. Trước khi đặt bút viết, cả hai đã đi thực tế trong một chiếc RV xuyên qua miền Tây nước Mỹ, bắt đầu tại Los Angeles, California và đi qua một vài bang cho đến khi kết thúc tại Denver, Colorado.

Chuyến đi đã mang lại những điều quý báu trong việc viết nên cốt truyện cho bộ phim. Điều trớ trêu là họ đã gặp phải thời tiết xấu, bao gồm cả việc tuyết rơi dầy và nhiệt độ xuống thấp đến mức động cơ của chiếc RV bị đóng băng. Họ đã đưa một vài kinh nghiệm của chuyến đi vào kịch bản bộ phim. “Chúng tôi thực sự tới một nơi được gọi là Little A’Le’Inn - một nhà hàng với những trang trí và mô phỏng về người ngoài hành tinh, và các sự cố ngớ ngẩn như trong phim đã xảy ra với chúng tôi”, Simon Pegg nhớ lại.

'Paul' gợi nhớ tới nhiều bộ phim nổi tiếng khác về người ngoài hành tinh. Ảnh: Universal.

'Paul' gợi nhớ tới nhiều bộ phim nổi tiếng khác về người ngoài hành tinh. Ảnh: Universal.

Bởi vì hơi khó khăn trong việc tìm ra một thực thể ngoài trái đất để cùng tham gia chuyến đi với họ, bộ đôi này đã tìm một vật thay thế. Một trong những người bạn của Simon đã nặn một bức tượng bán thân của một người ngoài hành tinh và đặt tên là Paul. “Và những bức hình họ gửi đã được tạo dáng trông như Paul đang ở cùng họ”, nhà sản xuất Nira Park nói.

Sau chuyến đi, Simon Pegg và Nick Frost đã xem hơn 50 bộ phim về người ngoài hành tinh và các phim hành trình. “Trong thời gian Simon rời đi để làm How to Lose Friends Alienate People, và khi chúng tôi cần một phác thảo kịch bản, tôi đã đi trong vòng 2 tuần và viết 180 trang kịch bản. Khi Simon trở về, chúng tôi xem xét lại kịch bản khổng lồ đó, giữ lại những gì hay và bỏ đi những cái không hay. Simon có một màn hình lớn và tôi có thể đọc được những gì anh ấy viết. Chúng tôi đã thảo luận từng dòng một, đôi khi phải mất hàng giờ”, Nick kể lại.

viewer-1345760554_480x0.jpg

Nhân dịp Paul đang chiếu tại các rạp ở Việt Nam, công ty MegaStar tặng 10 áo thun từ bộ phim cho độc giả VnExpress.net tại Hà Nội và TP HCM.

Để nhận được quà, mời bạn đọc trả lời hai câu hỏi sau:

1. Những bộ phim khác về người ngoài hành tinh được gợi nhắc đến trong Paul?

A. Men In Black

B. The X Files

C. E.T.

D. Cả 3 phim trên

2. Diễn viên Seth Rogen, người lồng tiếng cho nhân vật Paul, cũng tham gia lồng tiếng cho bộ phim hoạt hình nào được công chiếu hè này?

A. Cars 2

B. Kungfu Panda 2

C. Winnie The Pooh

D. The Smurfs

Độc giả bấm vào đây để gửi câu trả lời về báo VnExpress, đặt tiêu đề email "Nhan ao Paul" (tiếng Việt không dấu). Vui lòng cung cấp đầy đủ địa chỉ và số điện thoại.

Thời hạn nhận thư: đến hết ngày 26/5. Ban biên tập sẽ lựa chọn 5 độc giả tại Hà Nội và 5 độc giả tại TP HCM trả lời đúng và sớm nhất hai câu hỏi trên để tặng quà.

N.M.

 
 
 
 

Cổ Thiên Lạc - từ tù nhân tới bảo bối điện ảnh Hong Kong  

Từng bị kỳ thị, xa lánh, Cổ Thiên Lạc trở thành tài tử "vạn người mê" nhờ năng lực diễn xuất và công việc từ thiện.