Thứ hai, 28/12/2015, 10:36 (GMT+7)

Triển lãm tác phẩm hợp tác giữa nghệ sĩ Việt - Mỹ

Nghệ sĩ Mỹ Mark Cooper làm việc với các nghệ sĩ Hà Nội trong vòng sáu tháng để chuẩn bị cho các tác phẩm được trưng bày tại Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc.

Mark Cooper là nghệ sĩ điêu khắc, sắp đặt nổi tiếng người Mỹ. Ông được biết đến với những tác phẩm làm từ composite, giấy dó, màu vẽ, bản in, ảnh... Ông thường sử dụng nhiều họa tiết, hoa văn đặc trưng của các nền văn hóa trên thế giới trong tác phẩm của mình. 

trien-lam

Mark Cooper làm việc cùng các nghệ sĩ Việt Nam.

Đầu năm 2015, Mark Cooper cùng giám đốc chương trình trao đổi nghệ thuật Đông Dương tới Việt Nam thăm Đại học Mỹ thuật, Bảo tàng Mỹ thuật tại Hà Nội.

Ông Phan Văn Tiến - Giám đốc bảo tàng - đã đề nghị Mark Cooper thực hiện triển lãm sắp đặt tại đây. Nghệ sĩ Mỹ có nhiều cuộc gặp gỡ với đồng nghiệp tại Hà Nội như Đặng Xuân Hòa, Lê Huy Tiếp, giám tuyển Nguyễn Anh Tuấn... Sau đó, họ cùng bắt tay thực hiện những tác phẩm đầu tiên với chất liệu gốm, tranh trên toan và lụa. 

Tháng 6, Mark Cooper trở lại Việt Nam trao đổi, xây dựng ý tưởng với các nghệ sĩ. Ông sáng tác với nhà điêu khắc Lương Văn Việt, các nghệ nhân làm gốm Bát Tràng, Hội An, làm diều với nghệ nhân Nguyễn Đăng Hoàng (Huế), làm thảm thêu với các nghệ nhân Thường Tín (Hà Nội), đúc đồng với nghệ nhân Nguyễn Văn Hải (Nam Định).

trien-lam-1

"Làm tổ" của Thùy Trang - một tác phẩm thực hiện trong chương trình.

Sau khi làm việc chung, các nghệ sĩ Việt hoàn thiện sản phẩm theo phong cách riêng của mỗi người. Sáng tác độc lập nhưng các tác phẩm thuộc dự án vẫn có sự tương tác lẫn nhau về thị giác, ngôn ngữ tạo hình. 

Thành quả của nghệ sĩ Việt Nam cùng sản phẩm của Mark Cooper trong quá trình hợp tác được trưng bày tại triển lãm có tên "Yu Yu Việt Nam xanh". Chương trình diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) từ ngày 28/12 tới 9/1/2016. Sau khi kết thúc, tác phẩm sẽ được chuyển sang giới thiệu tại các sự kiện nghệ thuật ở Kansas, Boston (Mỹ) và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị đưa chương trình giao lưu, trao đổi nghệ thuật này thành một phần của hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ.

Lam Thu

Điều chỉnh kích thước chữ