Thứ năm, 12/10/2017, 18:05 (GMT+7)

Sản phẩm thủ công Việt lần đầu dự đấu giá tại Anh

Tác phẩm sơn mài của nhà thiết kế Yên Khê là một trong 16 sản phẩm thủ công châu Á tham gia phiên đấu giá nghệ thuật của nhà Christie's.

Ranh giới là tên gọi sản phẩm thủ công độc bản do nhà thiết kế Yên Khê và thương hiệu sơn mài Hanoia tạo tác. Sản phẩm thể hiện sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại thông qua họa tiết, màu sắc trên chóp khối hình nón Việt.

san-phm-thu-cong-viet-lan-dau-du-dau-gia-tai-anh

Tác phẩm "Ranh giới".

Trên nền đen của khối nón là hình ảnh dây thép gai dát vàng và họa tiết bụi hoa sặc sỡ. Theo nhà thiết kế, những màu đỏ, da cam của họa tiết gợi đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam.

san-phm-thu-cong-viet-lan-dau-du-dau-gia-tai-anh-1

Bụi hoa với dây thép gai trên chóp nón là những hình ảnh quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

Theo ông Thẩm Văn Sỹ - giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm của Hanoia, sản phẩm được làm theo quy trình mài quang đánh bóng truyền thống. Nút thắt kỹ thuật quan trọng nhất của Ranh giới chính là điểm nối giữa hình chóp ngược và đế, sao cho hai khối sơn mài có thể kết hợp hài hòa theo một thế đứng cân bằng.

* Sản phẩm thủ công độc bản "Ranh giới" của nhà thiết kết Yên Khê

Hình thể nón Việt tham gia phiên đấu giá 'Thiết kế Á Châu đương đại'
 
 

Đây là lần đầu tiên một sản phẩm thủ công Việt tham gia hạng mục đấu giá thiết kế mang tinh thần châu Á đương đại của nhà Christie’s ở London, Anh. Buổi đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 18/10, khách hàng có thể tham gia trực tuyến. Mức giá khởi điểm đấu giá Ranh giới là 2.000 bảng (tương đương 3.200 USD). Phiên đấu giá còn có sự góp mặt của các thương hiệu chế tác thủ công nổi tiếng thế giới như Shiangxia, Les Ateliers Courbet...

Christie's là một trong những nhà đấu giá nổi tiếng trên thế giới, được thành lập năm 1766. Hàng năm, nhà Christie's mở 350 phiên đấu giá cho 90 nhóm hàng khác nhau, bao gồm đồ mỹ nghệ và trang trí, nữ trang, tranh ảnh, đồ cổ... với mức giá từ 200 USD đến hơn 100 triệu USD. Năm nay, những sản phẩm thủ công của châu Á nằm trong sự lựa chọn ưu tiên của nhà Christie's.

san-phm-thu-cong-viet-lan-dau-du-dau-gia-tai-anh-2

Nhà thiết kế Yên Khê.

Trần Nữ Yên Khê là một nữ diễn viên gốc Việt sinh năm 1968, tại Anxiuan, Pháp. Cô từng được đào tạo về kiến trúc nội thất tại trường Ecole Camondo. Yên Khê là vợ đạo diễn Trần Anh Hùng, từng góp mặt trong các bộ phim Mùa đu đủ xanh, Mùa hè chiều thẳng đứng, Xích lô do chồng đạo diễn.

Trọng Trường

Điều chỉnh kích thước chữ