Thứ năm, 23/7/2015, 07:58 (GMT+7)

Đại gia bất động sản thắng đấu giá tranh 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử'

Ông Lê Viết Hải, doanh nhân ở TP HCM, thắng đấu giá tranh 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' với mức 1 tỷ 280 triệu đồng và muốn tặng tranh cho Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam.

Chiều 22/7, buổi tổng kết cuộc đấu giá bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử diễn ra tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận ba, TP HCM. Ban tổ chức công bố, người ra giá cao nhất cuối cùng cho tác phẩm của họa sĩ Bùi Lệ Trang là ông Lê Viết Hải với mức 1 tỷ 280 triệu đồng.

Tại buổi nhận vật phẩm, nam doanh nhân phát biểu: "Bằng ngôn ngữ biểu tượng, họa sĩ Bùi Lệ Trang đã thổi hồn vào bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, nhắc lại lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: 'Các Vua hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước', cũng như lời của Phật hoàng Trần Nhân Tông khi xưa: 'Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác'. Điều này cũng phần nào thể hiện được ý chí sắt đá, tinh thần quật cường, bất diệt của dân tộc ta nói chung và của các anh hùng Gạc Ma nói riêng: Không khuất phục trước bất kỳ thế lực nào, dù có hung bạo đến đâu".

le-viet-hai-2-3040-1437610487.jpg

Doanh nhân Lê Viết Hải (vest đen) từng lọt vào danh sách Người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2014, nằm ở vị trí 96. Ảnh: Vũ Trọng Quân.

Ông Hải cho biết đây là lần đầu tiên ông bỏ ra số tiền lớn để mua một họa phẩm. Ông có ý tặng lại bức tranh này cho Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam để bức tranh được giữ gìn và luôn kể cho khán giả nhớ về câu chuyện hy sinh anh dũng của 64 chiến sĩ trong sự kiện bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.

Khi biết số tiền dành cho bức tranh được chốt ở mức gần 1,3 tỷ đồng, họa sĩ Bùi Lệ Trang xúc động cho biết anh rất bất ngờ về diễn tiến của cuộc đấu giá tranh suốt thời gian qua. "Điều tôi vui mừng không phải vì bức tranh được trả giá cao mà vì tinh thần của người dân Việt Nam. Họ không bao giờ quên ơn các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma".

Số tiền 1 tỷ 280 triệu đồng từ cuộc đấu giá tranh được ban tổ chức chương trình trao tặng tất cả cho 64 gia đình của liệt sĩ Gạc Ma. Mỗi gia đình nhận được 20 triệu đồng.

Họa sĩ Bùi Lệ Trang (phải) cùng ban tổ chức tại buổi công bố người thắng đấu giá tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử".

Họa sĩ Bùi Lệ Trang (phải) cùng ban tổ chức tại buổi công bố người thắng đấu giá tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử".  Ảnh: Vũ Trọng Quân.

Từ ngày 4/6, khi họa sĩ Bùi Lệ Trang và First News - Trí Việt thông báo mở phiên đấu giá bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, sự kiện này mau chóng thu hút khoảng 1.000 người trên cả nước tham gia đấu giá. Mức tiền đưa ra dao động từ con số vài chục triệu đồng ban đầu, dần dần tăng lên hàng trăm triệu và đến số tiền tỷ.

Trước phiên đấu giá chính thức vào ngày 22/7, ban tổ chức còn nhận được nhiều tình cảm từ mọi người. Nhất là câu chuyện về đôi vợ chồng bác Nguyễn Công Nghệ và Nguyễn Thị Phương. Hai bác đều ngoài 80 tuổi nhưng quyết định rút sổ tiết kiệm số tiền dưỡng già 730 triệu đồng để mua bức tranh. Vợ chồng bác Nghệ và bác Phương còn gây xúc động với bức thư viết tay bày tỏ lòng yêu quê hương đất nước, biển đảo Việt Nam và nêu cao khát vọng hòa bình. Lá thư viết tay này được một doanh nhân Dương Anh Sơn mua với giá 300 triệu đồng để tặng cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài công bố người thắng đấu giá tranh, tại chùa Vĩnh Nghiêm còn diễn ra hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, tưởng nhớ và cầu siêu vong linh các anh hùng, liệt sĩ. Buổi lễ có sự tham gia của hàng nghìn phật tử, chư tăng và các vị lãnh đạo.

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty sách First News là người đưa ra ý tưởng vẽ bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Ý định ban đầu của ông Phước là nhờ họa sĩ Bùi Lệ Trang vẽ bức tranh làm bìa chuẩn bị cho cuốn sách cùng tên về các liệt sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma của Việt Nam. Cuốn sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương, đại diện Bộ tư lệnh Hải quân, chủ biên. Tuy vậy, đến nay, sách vẫn chưa phát hành. Do đó, những người thực hiện sách đề ra chương trình đấu giá tranh để tiếp tục công việc tri ân các liệt sĩ.

Thoại Hà

Điều chỉnh kích thước chữ