Thứ bảy, 9/4/2016, 11:01 (GMT+7)

Sách viết 'lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới'

Cuốn sách "Mười vạn câu hỏi vì sao" của Nhà xuất bản Hồng Đức khiến nhiều người kinh ngạc khi giải thích lạc đà là một loài chim.

Mười vạn câu hỏi vì sao của tác giả Đức Thành, do Nhà xuất bản Hồng Đức liên kết công ty TNHH văn hoá Minh Tân - nhà sách Minh Thắng, phát hành tháng 9/2015.

sach-viet-lac-da-la-loai-chim-lon-nhat-the-gioi

Trang 71 của sách, trong mục "Gia cầm đa dạng và phong phú" đưa ra câu hỏi: "Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài nào" cùng câu trả lời: "Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi".

Thông tin đưa ra khiến nhiều độc giả ngỡ ngàng vì lạc đà là động vật, không thể thuộc loài gia cầm và càng không thể là loài chim.

Sách tiếp tục đi vào chi tiết: "Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, giỏi chạy, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, dài khoảng 2 mét, nặng 160 cân. Lông cánh và lông đuôi của lạc đà châu Phi đều màu trắng, màu lông của các bộ phận khác thì không hề giống nhau. Lông của phần đầu thưa, còn của phần cổ thì đa phần là trơ trụi, vẻ ngoài trông rất xấu".

Với những thông tin trên, nhiều người cho rằng có thể tác giả nhầm lạc đà với đà điểu. Sách đã phát hành ra thị trường 2.000 cuốn. Một nguồn tin cho biết hiện Nhà xuất bản Hồng Đức đã yêu cầu thu hồi để chỉnh sửa.

Di Ca

Điều chỉnh kích thước chữ