Thứ hai, 6/5/2013, 14:51 (GMT+7)

Harper Lee bị lừa vì 'mắt mờ và tai điếc'

Tác giả "To Kill A Mockingbird" đệ đơn kiện người đại diện Samuel Pinkus vì cho rằng anh này lừa bịp bà để đoạt quyền sở hữu tác quyền cuốn tiểu thuyết nổi tiếng.

Trong đơn kiện đệ lên Tòa án Liên bang ở Manhattan, New York, Harper Lee cho biết, Samuel Pinkus là con rể của Eugene Winick - người đại diện lâu năm của bà. Về sau, anh ta đảm nhận vai trò này thay cho bố vợ.

Theo Guardian, Samuel Pinkus đã làm hồ sơ trái phép chuyển nhượng quyền sở hữu tác quyền cuốn To Kill A Mockingbird cho mình. Đây là tiểu thuyết duy nhất được xuất bản của Harper Lee. Cuốn sách đã tiêu thụ được 30 triệu bản trên khắp thế giới và đã được chuyển thể thành bộ phim đoạt giải Oscar.

To-Kill-a-Mockingbird-aut-010-jpg-136781
Harper nhận Huy chương do Tổng thống George W Bush trao tặng năm 2007.

Nhà văn 87 tuổi cho biết, bà nhớ là mình chưa từng ký văn bản nào đồng ý trao quyền sở hữu tác quyền To Kill A Mockingbird cho Pinkus. Bà cho rằng, Pinkus đã lợi dụng tình trạng già yếu, mắt mờ, tai điếc của mình để làm điều gì đó khuất tất. Việc này, theo bà đã xảy ra từ năm 2007.

Trong đơn kiện, nhà văn yêu cầu Tòa ban lệnh yêu cầu Pinkus trao trả mọi quyền lợi về tác quyền cho bà.

To Kill A Mockingbird là câu chuyện về Atticus Finch - vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho một người đàn ông da đen bị vu khống cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng. Sau khi xuất bản cuốn sách này, Harper Lee không ra mắt thêm cuốn nào nữa và lui về ở ẩn cho đến nay.

Huyền Anh

Điều chỉnh kích thước chữ