Thứ năm, 23/8/2018, 18:15 (GMT+7)

Mỹ nhân Ba Lan dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội

Agata Trzebuchowska là khách mời của sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 31/10.

Chiều 23/8, Cục Điện ảnh công bố Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ năm. Sự kiện có sự tham gia của Agata Trzebuchowska - diễn viên 26 tuổi của Ba Lan. Agata sinh năm 1992 tại Ba Lan. Cô từng đóng phim Ida của đạo diễn Pawel Pawlokowski. Tác phẩm đứng thứ 55 trong danh sách "100 phim hay nhất thế kỷ 21" do BBC bình chọn. Đây cũng là phim Ba Lan đầu tiên đoạt giải "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" tại Oscar 2015. Ida còn giành giải "Phim hay nhất" của học viện phim châu Âu và "Phim không nói tiếng Anh hay nhất" ở giải BAFTA.

Agata Trzebuchowska chưa từng qua trường lớp đào tạo diễn xuất. Cô được phát hiện khi đang ngồi đọc sách. Ảnh: Kozaczek

Agata Trzebuchowska chưa từng qua trường lớp đào tạo diễn xuất. Cô được phát hiện bởi người bạn của đạo diễn Pawel Pawlokowski khi đang ngồi đọc sách. Sau bộ phim, đầu năm 2015, Agata tuyên bố ngưng diễn xuất. Ảnh: Kozaczek.

* Trailer phim "Ida"

Trailer phim 'IDA'
 
 

Ngoài Agata Trzebuchowska, liên hoan còn có sự góp mặt của dàn giám khảo dự kiến đến từ nhiều nền điện ảnh như: Ba Lan, Mỹ, Hong Kong hay Iran. Sự kiện quy tụ tác phẩm của 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Các phim dự thi phải chưa từng dự các liên hoan quốc tế ở châu Á. Bên cạnh đó, Cục Điện ảnh tổ chức hội thảo, tọa đàm với các chủ đề "Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan", "Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran", triển lãm "Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam"...

Liên hoan phim quốc tế trên thế giới thường được tổ chức mỗi năm một lần còn ở Việt Nam hai năm một lần. Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Điện ảnh - chia sẻ khoảng thời gian giữa mỗi sự kiện khá dài nên việc hâm nóng tên tuổi cho sự kiện khó gấp đôi.

Về khả năng đoạt giải của phim Việt Nam tại sân nhà, bà Lan nhận định: "Mặt bằng phim Việt so với Đông Nam Á là kém hơn, so với quốc tế thì còn phải phấn đấu nhiều". Theo lời Cục trưởng, nếu Việt Nam muốn xây dựng một sân chơi công bằng, hướng tới mục đích cao xa thì phải chấp nhận không được giải cao. Bà Lan lấy ví dụ ngay ở những liên hoan phim lớn như Cannes (Pháp) hay Venice (Italy), các nước chủ nhà cũng không giành giải cao.

Cục trưởng điện ảnh Ngô Phương Lan.

Cục trưởng Điện ảnh Ngô Phương Lan.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội được tổ chức hai năm một lần, là tiệc điện ảnh quy mô nhất do Việt Nam tổ chức từ trước đến nay. Sự kiện nhằm đề cao các tác phẩm điện ảnh sáng tạo, nhân văn cũng như phát hiện và vinh danh những tài năng mới.

Đức Trí

Điều chỉnh kích thước chữ