Thứ ba, 27/11/2012, 09:00 (GMT+7)

30 nhà làm phim tham gia Trại sáng tác ở LHP

Trong khuôn khổ LHP quốc tế Hà Nội lần hai, 23 học viên VN và 7 người đến từ nước khác có ba ngày làm việc với các chuyên gia quốc tế.

Sáng 26/11, Trại sáng tác HANIFF dành cho tài năng trẻ 2012 thuộc LHP quốc tế Hà Nội lần thứ hai khai mạc ở khách sạn Daewoo (Hà Nội). Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh cùng nhiều giáo sư nổi tiếng đến từ Đại học Nam California (Mỹ), Hiệp hội Điện ảnh Mỹ, Quỹ điện ảnh Thế giới, Viện Goethe và Film London tới tham dự.

ngo-phuong-lan-jpg-1353980725_500x0.jpg

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh trong buổi khai mạc Trại sáng tác trẻ của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ hai vào sáng 26/11.

Lần đầu tiên tổ chức, Trại sáng tác trẻ thu hút hơn 200 đơn đăng ký từ Việt Nam cũng như nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Bà Hà Thục Vân, trưởng đơn vị phụ trách Trại sáng tác, cho biết có 30 ứng viên xuất sắc được lựa chọn tham gia chương trình này. Trong đó, 23 người tới từ Việt Nam, 7 người còn lại đến từ Thái Lan, Philippines, New Zealand, Đức và Nhật Bản. Bà Thục Vân cũng tiết lộ ở hơn 100 hồ sơ hợp lệ, có rất nhiều nhân vật tiềm năng hứa hẹn sẽ tạo nên đột phá cho điện ảnh Việt Nam và châu Á trong thời gian không xa.

Trong số này có nhiều gương mặt từng gây chú ý của điện ảnh độc lập trong nước như đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (phim Bộ tứ 10A8), đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn (phim Dành cho tháng Sáu), diễn viên Việt kiều Lâm Vissay hay ba đạo diễn trẻ từng giành giải tại cuộc thi Làm phim 48 giờ - Đỗ Quốc Trung, Nguyễn Hồng Quân và Nguyễn Thanh Bình.

Diễn ra trong ba ngày từ 26 đến 28/11, Trại sáng tác trẻ với 30 thành viên được phân đều  thành ba nhóm tương ứng với ba nội dung đào tạo về biên kịch, đạo diễn và sản xuất. Ba lớp này ứng với các tên gọi Ý tưởng kịch bản, Studio đạo diễnThị trường Dự án.

Trong ngày thứ nhất, 30 học viên tham gia vào buổi giảng dạy với các kiến thức cơ bản cần thiết mà những chuyên gia cung cấp. Ở ngày thứ hai tại Hội thảo tọa đàm, các chuyên gia và khách mời sẽ chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận cùng học viên những chủ đề đang được quan tâm trong giới điện ảnh. Từ đó học viên rút ra những bài học cho dự án dài hơi của mình. Hoạt động cuối cùng diễn ra trong ngày thứ ba là Xưởng thực hành. Các nhóm sẽ có cơ hội được va chạm thực tế và lấy kinh nghiệm qua việc thực hành ở các hãng phim, nhà phát hành hay sản xuất.

Kết thúc Trại sáng tác trẻ, những học viên có kết quả xuất sắc nhận được phần thưởng của Hiệp hội điện ảnh Mỹ và Ban tổ chức LHP quốc tế Hà Nội lần thứ hai.

Mô hình Trại sáng tác trẻ rất phổ biến ở nhiều LHP quốc tế danh tiếng như Cannes, Toronto, Venice, Berlin hay Pusan. Tuy nhiên ở mỗi nơi lại có những hình thức khác nhau, có khi là lớp học làm phim, lớp học đạo diễn hay giới thiệu dự án phim…

vuong-duy-bien-jpg-1353980725_500x0.jpg
Thứ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Vương Duy Biên phát biểu tại sự kiện.

Thứ trưởng Vương Duy Biên đánh giá cao tầm quan trọng của Trái sáng tác HANIFF dành cho tài năng trẻ tại LHP quốc tế Hà Nội lần này. Đây là dịp để các thế hệ điện ảnh trẻ có cơ hội thể hiện những ý tưởng, những dự án mang hơi thở của chính mình, góp phần phát triển cho điện ảnh châu Á – Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Cục trưởng Ngô Phương Lan cho rằng Trại sáng tác trẻ là “sức sống mới” của LHP. Với sự giúp đỡ từ các chuyên gia nước ngoài, 30 học viên đầu tiên của chương trình này có cơ hội thể hiện bản thân và triển khai những dự án riêng của mình trong tương lai gần nhất.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Bình, một trong số học viên, cho biết: “Tôi nghĩ tầm quan trọng nhất của Trại sáng tác nói chung ở các LHP và nói riêng ở LHP quốc tế Hà Nội lần này là tạo nên một mạng lưới giữa các nhà làm phim. Chúng tôi đều là những người yêu điện ảnh ở nhiều nơi tụ hội về, không chỉ trong nước mà còn một số bạn bè quốc tế, với mỗi người một phong cách, một định hướng khác nhau. Cái quan trọng là sau chương trình, chúng tôi sẽ có thêm nhiều mối quan hệ để cùng hỗ trợ và giúp nhau phát triển các dự án phim trong thời gian tới”.

toan-canh-jpg-1353980725_500x0.jpg
Buổi họp báo thu hút khá đông người quan tâm.

Những chuyên gia tham gia hỗ trợ cho Trại sáng tác trẻ lần đầu tiên của LHP quốc tế Hà Nội gồm có bà Sonja Heinen – giám đốc chương trình Quỹ điện ảnh thế giới, ông Frank Rittman – phó chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Mỹ, ông Michael Werner – chủ tịch Fortissimo, bà Maren Niemeyer (viện Goethe), bà Tessa Inkelaar (Film London), giáo sư Michael Uno, đạo diễn Boo Jun-feng – tác giả của phim Lâu đài cát giành giải Phim hay nhất tại LHP quốc tế Việt Nam lần thứ nhất (tên cũ) hồi năm 2010, đạo diễn Hàn Quốc Kang Je-kyu (phim Shiri, Cờ bay phấp phới). Hai chuyên gia phía Việt Nam là đạo diễn Phan Đăng Di và Bùi Thạc Chuyên.

Đêm trao giải và tổng kết trại sáng tác HANIFF dành cho tài năng trẻ 2012 sẽ diễn ra vào tối 28/11.

Nguyên Minh
Ảnh: Hoàng Hà
 

Điều chỉnh kích thước chữ