Thứ tư, 28/6/2017 | 15:47 GMT+7
|
Thứ tư, 28/6/2017 | 15:47 GMT+7

Nhạc sĩ Trần Tiến chấm thi ca hát

Tác giả "Sắc màu" là giám khảo chương trình "Thần đồng âm nhạc" cạnh Thanh Bùi.

Nhạc sĩ cho biết ông thích cuộc thi vì không loại thí sinh - thể hiện sự tôn trọng cảm xúc của trẻ nhỏ. Ngoài ra, ý tưởng mang âm nhạc cổ điển đến với công chúng là ý tưởng hay.

nhac-si-tran-tien-cham-thi-ca-hat

Nhạc sĩ Trần Tiến và Thanh Bùi làm giám khảo "Thần đồng âm nhạc".

Trần Tiến nổi tiếng khó tính trong việc chọn chương trình để tham gia. Nhạc sĩ từng nhận lời làm giám khảo Bước nhảy Hoàn vũ 2011 nhưng ông rời ghế "nóng" giữa chừng. Một thời gian dài, khán giả không thấy ông trong bất cứ chương trình nào: "Bao nhiêu người, chương trình mời, tôi đều từ chối. Thực tế hiện nay là thị trường hỗn loạn, đồng tiền lăn qua tàn phá hết những giá trị nghệ thuật", Trần Tiến nói.

Các thí sinh tham gia chương trình thể hiện khả năng hát, múa, chơi nhạc cụ (piano, guitar, violin…).

"Muốn đánh võ thì học cơ bản, học nhiều thế võ của những trường phái khác nhau mới đánh nhau giỏi. Nghệ thuật cũng vậy, những kẻ nào có thể thắng lợi ngay thì sẽ chóng tàn, người ta gọi là bạo phát bạo tàn", nhạc sĩ chia sẻ.

Trần Tiến sinh năm1947, là em trai của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu. Năm 16 tuổi, ông làm hậu đài Đoàn ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học nhạc, ông là ca sĩ đơn ca của đoàn. Năm 1971 đến 1978, ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp bằng thanh nhạc và sáng tác giao hưởng.

Phong cách sáng tác của ông thay đổi theo từng thời kỳ, lúc thể hiện tinh thần yêu nước (Giai điệu Tổ quốc, Vết chân tròn trên cát…), khi cổ động cho tinh thần đổi mới (Rock đồng hồ, Trần trụi 87…) và cả dân gian đương đại (Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà…). Ông có công hiện đại hóa nhạc dân gian và sáng tác Pop, Rock, Blue Jazz và Country Việt. Năm 1992, ông mở trường dạy nhạc miễn phí cho trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn. Trường hoạt động được bảy năm thì đóng cửa.

Thần đồng âm nhạc phát sóng chủ nhật hàng tuần, từ ngày 30/7. Việt Nam là nước đầu tiên mua bản quyền format gốc từ Đan Mạch. Sáu thí sinh tham gia tranh tài đều nhận được phần thưởng là khóa học và công cụ hỗ trợ cho quá trình theo đuổi con đường nghệ thuật. Phần thưởng dành cho quán quân không phải là tiền mặt mà gồm một gói học bổng "Chương trình mùa hè quốc tế" tại Đại học Berklee (Mỹ), hợp đồng quản lý tài năng, MV đầu tay, bộ nhạc cụ cao cấp.

* Trailer chương trình "Thần đồng âm nhạc"

Tâm Giao  |