Thứ bảy, 8/4/2017 | 16:05 GMT+7
|
Thứ bảy, 8/4/2017 | 16:05 GMT+7

Ánh Tuyết khóc nhớ thời cơ hàn của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước

Đầu thập niên 1990, khi ca sĩ đến nhà nhạc sĩ "Dòng sông xanh", tài sản giá trị nhất của ông chỉ có chiếc tivi trắng đen 14 inch.

Trong chương trình Sol vàng với chủ đề về hai nhạc sĩ Lê Thương, Dương Thiệu Tước, ca sĩ Ánh Tuyết là khách mời. Kể kỷ niệm với cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, giọng ca phố Hội rơi nước mắt hồi tưởng gia cảnh cơ hàn những năm cuối đời của nhạc sĩ Dòng sông xanh.

* Ánh Tuyết khóc nhớ nhạc sĩ Dương Thiệu Tước

 

Cuối năm 1993, Ánh Tuyết thực hiện album Cung đàn xưa, trong đó có ba ca khúc của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Chị tìm nhạc sĩ để gởi tiền tác quyền nhưng không biết ông đang ở đâu. Dò hỏi Hội nhạc sĩ, các hãng băng đĩa, song không ai nắm thông tin dù lúc đó ông vẫn còn sống, tình cờ Ánh Tuyết gặp một nhà thơ và được ông dẫn đến nhà nhạc sĩ. Căn nhà của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước nằm trên một con hẻm nhỏ đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh (TP HCM), bên cạnh một ngôi chùa.

Thời điểm chị gặp nhạc sĩ nổi tiếng, căn nhà của ông không có thứ gì đáng giá. Tài sản lớn nhất là chiếc tivi 14 inch trắng đen được ông bảo quản bằng cách lấy thùng giấy úp lên.  Điều khiến ca sĩ ấn tượng là ở tuổi 82, dẫu sức khỏe yếu, ông vẫn toát lên sự lịch thiệp, nhã nhặn từ lời ăn tiếng nói đến cách ứng xử.

* Trích "Dòng sông xanh" - Dương Thiệu Tước viết lời Việt

Đó là thời điểm cận Tết, ông và gia đình gặp nhiều khó khăn. Ánh Tuyết gửi ông tiền tác quyền cho việc thu băng cassette - theo quy định lúc đó là 500 nghìn đồng mỗi bài hát. Ông vui mừng nói đây là một món quà lớn cho gia đình. Khi Ánh Tuyết thắc mắc vì sao các bài hát của nhạc sĩ được thu âm, trình diễn nhiều nhưng không ai biết nhạc sĩ đang ở đâu, ông chia sẻ bản thân từng đến hãng băng đĩa hỏi về tiền tác quyền, nhưng người này chỉ qua người kia và cuối cùng ông ra về tay không.

Trong chương trình, Ánh Tuyết biểu diễn ca khúc Đêm tàn bến Ngự của cố nhạc sĩ. Chị cũng thể hiện ca khúc Hòn vọng phu 2 và liên khúc Tuổi thơ - Thằng Cuội của cố nhạc sĩ Lê Thương. Ca sĩ Họa Mi hát bài Tiếng xưa và liên khúc Bóng chiều xưa - Chiều của nhạc sĩ Dương Thiệu Tước. Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng trình bày Hòn vọng phu.

Chương trình phát sóng vào tối 8/4.

Tam Kỳ