Thứ tư, 29/7/2015 | 11:14 GMT+7
|
Thứ tư, 29/7/2015 | 11:14 GMT+7

Vở ballet 'Hồ thiên nga' diễn ở Hà Nội dùng nhạc thu sẵn

Đơn vị biểu diễn cho biết cách sử dụng nhạc nền thu sẵn giúp các diễn viên tránh được rủi ro khi múa hơn so với ban nhạc giao hưởng như truyền thống.

Trong buổi họp báo Hồ thiên nga tại Hà Nội chiều 28/7, ban tổ chức cho biết phần nhạc nền trong vở diễn lần này sẽ được thu sẵn thay vì được ban nhạc chơi trực tiếp như thông thường. Giám đốc Nhà hát Talarium Et Lux - bà Irina Omelchenko - giải thích họ làm vậy là để nhân sự không bị quá cồng kềnh mỗi khi đi lưu diễn.

"Việc sử dụng nhạc nền thu sẵn còn giúp chúng tôi tránh được những rủi ro khác. Ví dụ, có lần biểu diễn, nhạc trưởng vì một số lý do chỉ huy nhanh hơn bình thường khiến các diễn viên múa không kịp. Hay có lần đoàn biểu diễn ở Bắc Kinh (Trung Quốc), do một số trục trặc, phần chuyển cảnh và nhạc không ăn khớp với nhau", bà Irina nói thêm.

Trước hoài nghi về việc nhạc thu sẵn sẽ không đem lại cảm xúc cho diễn viên bằng ban nhạc, người đại diện khẳng định toàn bộ phần nhạc thu sẵn đều đạt yêu cầu và có chất lượng tốt. Giám đốc âm nhạc cho vở ballet tại Việt Nam lần này là nghệ sĩ violin Bùi Công Duy.

Hai diễn viên

Hai diễn viên chính của vở "Hồ thiên nga" đều từng đạt giải cao tại các cuộc thi quốc tế cũng như ở Nga.

Diễn viên chính của vở diễn là Elisaveta Sergeevna Nebesnaya và Sergey Sergeyevich Smirnov. Cả hai tiết lộ vở diễn sẽ kết thúc có hậu chứ không phải cảnh tang thương giống bản gốc.

Elisaveta Sergeevna Nebesnaya sinh ra và lớn lên tại Moscow (Nga). Cô bắt đầu học ballet chuyên nghiệp từ năm tám tuổi. "Ở Nga, việc học ballet bị ví như lao động khổ sai. Chúng tôi luyện tập cực nhọc không khác nào tù nhân đẽo đá hàng ngày. Sau mỗi vở diễn, diễn viên nào cũng bị sút ít nhất 2-3 kg", Elisaveta tâm sự . Sau khi tốt nghiệp trường múa, cô làm việc tại đoàn ballet quốc gia Nga. Elisaveta từng là diễn viên chính trong nhiều vở kịch như Kẹp hạt dẻ, Lễ bái xuân, Don Quixote... Cô cũng từng giành nhiều giải thưởng quốc tế tại các cuộc thi ở Vienna, Yalta, Kazan. Năm 2006, cô nhận danh hiệu "Diễn viên cống hiến của Nga".

Sergey Sergeyevich Smirnov cũng từng tham gia nhiều cuộc thi ballet thế giới. Anh từng là diễn viên chính trong các vở ballet như Chim lửa, Người đẹp ngủ trong rừng, Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà, Romeo và JulietLọ lem, Ruslan và Rudmilla... Năm 2003, anh đoạt giải Triumph Award của Nga dành cho diễn viên trẻ. Trước đó, Sergey từng làm việc cho Nhà hát kịch Stanislavsky, Đoàn vũ công ballet của Điện Kremlin và Đoàn vũ công ballet Moscow.

Nữ diễn viên chính của vở ballet "Hồ thiên nga" sắp trình diễn tại Hà Nội.

Nữ diễn viên chính của vở ballet "Hồ thiên nga" tại Hà Nội.

Ngoài âm nhạc và diễn viên, Nhà hát Talarium Et Lux còn đầu tư kỹ lưỡng cho các trang thiết bị cũng như sàn diễn. Đại diện của đơn vị tổ chức cho biết: "Ở Việt Nam chưa có sân khấu nào đáp ứng được yêu cầu về biểu diễn ballet quốc tế nên khi mượn hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia, chúng tôi phải trải thêm hai lớp sân khấu để gia cố nhằm giúp các diễn viên di chuyển tốt nhất. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng thuê một màn hình LED lớn và nhập hàng loạt thiết bị từ Singapore về để đảm bảo chất lượng chương trình".

Chương trình lần này sử dụng phông nền dựng trên kỹ thuật đồ họa 3D. Êkíp phụ trách kỹ thuật hình ảnh cho vở diễn từng dàn dựng bối cảnh 3D tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014.

Nhà hát Talarium Et Lux bắt đầu hoạt động từ năm 2012, được thành lập bởi một nhóm nghệ sĩ ballet hàng đầu từ các nhà hát vũ kịch Moscow và Liên bang Nga. Vở diễn đầu tiên - Kẹp hạt dẻ - vào tháng 5/2013 đã đem lại cho Talarium Et Lux thành công rực rỡ và được đón nhận nồng nhiệt trên các phương tiện truyền thông.

Vở ballet Hồ thiên nga được biểu diễn tại Hà Nội vào ngày 1/8.

Đức Trí

 
 
 
 

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".