Thứ tư, 15/1/2014 | 17:00 GMT+7
|
Thứ tư, 15/1/2014 | 17:00 GMT+7

Vẻ đẹp 12 con giáp trên tem Việt Nam và thế giới

Truyền thuyết về 12 con giáp bắt nguồn từ phương Đông, nhưng đến nay có khoảng 80 quốc gia phát hành tem Tết Âm Lịch với hơn 1.000 mẫu thiết kế.

Tại TP HCM vừa khai mạc triển lãm tem chủ đề "Tem 12 con giáp và một số mẫu tem cạnh cong". Nội dung trưng bày nằm trong bộ sưu tập của ông Hàn Tấn Quang - một người có thâm niên sưu tập tem.

Ông Hà Tấn Quang, chủ biên tạp chí Kiến Thức Ngày Nay, sở hữu khoảng 20 bộ tem chuyên đề. Nhiều bộ tem của ông được giới chuyên môn đánh giá cao vì nội dung và chất lượng đa dạng, mang đậm dấu ấn văn hóa của nhiều quốc gia. Theo ông Quang, người chơi tem gặt hái được nhiều lợi ích khi tiếp thu, cập nhật những kiến thức phong phú thông qua từng bộ sưu tập. Mỗi con tem nhỏ bé có thể giúp người chơi nắm những hiểu biết cơ bản về đất nước, con người, những thắng cảnh và các sắc thái văn hóa, kinh tế và cả quá trình lịch sử cũng như chính trị của mỗi quốc gia.

hinh-trong-bai-1818-1389758618.jpg

Các mẫu tem 12 con giáp đa dạng của thế giới.

Nội dung phòng triển lãm tem của nhà sưu tập này xoay quanh ba chủ đề chính: đầu tiên là tem 12 con giáp của Việt Nam và một số nước trên thế giới, giúp người xem có dịp so sánh hình tượng văn hóa sinh động được thể hiện tùy theo phong cách mỹ thuật của từng quốc gia.

Ở Việt Nam, tem tết 12 con giáp đầu tiên được phát hành vào năm 1962 với bộ "Tranh tết Đông Hồ", gồm hai mẫu "Lợn nái, lợn con" và "Gà mái, gà con" đều dựa theo tranh khắc gỗ dân gian. Giai đoạn 1962-1992, việc phát hành tem Tết diễn ra không liên tục. Bắt đầu từ năm 1993 tem Tết trở thành đề tài không thể thiếu trong chương trình phát hành tem hàng năm. Đến năm 2004, chu kỳ tem 12 con giáp hoàn thành. Lúc này, người sưu tập tem đã có trọn bộ đầu tiên của một giáp 12 linh vật với khuôn mẫu và phong cách thống nhất khá đẹp.

DSC04901-9311-1389758619.jpg

Phòng triển lãm được tổ chức nhân dịp mừng năm mới.

Nội dung tiếp theo của triển lãm là tem và tem bloc cạnh cong. Ngắm bộ sưu tập này, độc giả có thể khám phá những kiểu dáng rất đa dạng, chứ không chỉ gói gọn trong kiểu tem hình vuông, hình chữ nhật đơn giản thường thấy. Các con tem này thể hiện chủ đề về thiên nhiên, phong cảnh, đời sống tinh thần của con người...

Nội dung cuối cùng là triển lãm nguyên mẫu các bì thư có dán tem 12 con giáp, vốn do các cộng tác viên và bạn đọc khắp nơi gửi về tòa soạn, nơi ông Quang đang làm việc. Những nét chữ viết tay còn lưu giữ trên bì thư gợi nhắc về một thời không xa khi Internet còn chưa chiếm lĩnh công việc giao tiếp giữa mọi người khắp nơi. Mỗi cánh thư vẫn còn giữ nguyên giá trị chuyển tải thông tin của chúng.

Triển lãm sưu tập tem diễn ra từ ngày 11 đến 21/1 tại phòng trưng bày số 16, Trần Quý Khoách, quận 1, TP HCM.

* Ảnh:
- Tem 12 con giáp của Việt Nam
- Một số mẫu tem cạnh cong đa dạng của các nước
- Tem con giáp và tem mừng năm mới của nhiều nước

Thất Sơn