Chủ nhật, 26/9/2010 | 06:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 26/9/2010 | 06:00 GMT+7

Triển lãm tranh Con đường Gốm sứ của Ana Tzarev

Bộ tranh gốc từng được tái hiện trên Con đường Gốm sứ của nữ họa sĩ người Mỹ gốc Croatia ra mắt tại Hà Nội chiều 24/9. Sắc màu rực rỡ, đa dạng của những bông hoa bốn phương là điểm nhấn của bộ tranh.

Ana Tzarev mang đến Việt Nam một thế giới hoa rực rỡ rắc màu. Tất cả đều là bản vẽ gốc của những tác phẩm được tái hiện trên chất liệu gốm sứ gắn trên đoạn đê dài 30 m ven sông Hồng, gần chợ Hoa Hà Nội, một phần của tác phẩm Con đường Gốm sứ dài 6 km.

Ana trước tác phẩm của bà trên Con đường Gốm sứ Hà Nội.

Ana trước tác phẩm của bà trên Con đường Gốm sứ ở Hà Nội.

Họa sĩ người Mỹ thích sử dụng chất liệu màu nguyên bản, không pha trộn làm nên những màu sắc thật rực rỡ. Ana yêu thích hoa và vẽ chủ đề về hoa. Với bà, hoa mang vẻ đẹp thơ mộng, là vị thần kết tinh những gì tinh túy nhất của một vùng đất. Trong bộ tranh này, bà tái hiện những bông hoa tươi đẹp từ nhiều vùng đất trên thế giới mang theo thông điệp văn hóa của mỗi vùng.

Ana Tzarev từng tới Việt Nam nhiều lần, khám phá nét đẹp phong cảnh, con người và cuộc sống bản địa. Bà ấn tượng những đồng lúa vàng mênh mông, những con đập và kênh đào thơ mộng, Từ những cảm xúc đó, bà vẽ hai bức Sáng sớm trên sông MekongBài ca lúa gạo với nét vẽ tràn đầy sức sống mà lại êm ả đầy chất thơ. Bức Bài ca lúa gạo từng được trưng bày tại Quảng trường Thời Đại ở New York nhân dịp khai trương phòng tranh Ana Tzarev tại đây.

Bức Sắc vàng Hawaii.

Bức Sắc vàng Hawaii.

Simone Dilaura, Diana Buckley (hai đại diện phòng tranh Ana Tzarev ở New York, Mỹ) cùng họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả ý tưởng Con đường Gốm sứ, giới thiệu về bộ tranh triển lãm của Ana Tzarev.

“Tôi thiết kế một bức tranh về các loài hoa trên thế giới cho Con đường Gốm sứ vì hoa là biểu tượng của hòa bình và tình yêu. Tôi muốn mang hòa bình và tình yêu gửi tặng thành phố nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội”, Ana lý giải.

Tháng 4/2010, họa sĩ tới Hà Nội gặp chị Nguyễn Thu Thủy, người sáng lập dự án Con đường Gốm sứ. Bà tới thăm xưởng gốm và sáng tác của dự án, làm việc cùng các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng.

Ana vẽ những bông hoa giống nhau với hình thù và màu sắc đa dạng. Màu sắc trong tranh Ana thể hiện cảm xúc, mỗi màu sắc là một cung bậc cảm xúc, chị Nguyễn Thu Thủy giải thích.Trong lần triển lãm này, Ana không thể tới Việt Nam, thay mặt bà là hai người đại diện phòng tranh Ana Tzarev ở New York, Simone Dilaura và Diana Buckley.

Bức Vũ điệu dưới Cầu vồng.

Bức Vũ điệu dưới Cầu vồng.

Ana Tzarev là người gốc Croatia, hiện sống và làm việc tại Mỹ. Đã trải qua những năm tháng khốn khó do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai để lại trên đất nước bà, Ana có mối cảm thông sâu sắc với những con người ở các vùng đất từng oằn mình hứng bom đạn.

Bộ tranh làm nên một phần “Con đường Gốm sứ” triển lãm tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội từ 24/9 đến 4/10.

Ảnh: Tranh vẽ hoa của Ana Tzarev

Pham Mi Ly
Ảnh: Ana Tzarev

 
 

Hồi ký 'Một cơn gió bụi' bị thu hồi

Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết cuốn sách có nội dung không phù hợp và xuất bản không đúng thể loại đăng ký.