Thứ năm, 4/8/2016 | 17:09 GMT+7
|
Thứ năm, 4/8/2016 | 17:09 GMT+7

Thành Lộc mang 'Dạ cổ hoài lang' sang Mỹ lưu diễn

Từ ngày 4/8, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, Lương Thế Thành và Tường Vi lên đường sang Mỹ để diễn vở kịch nổi tiếng của làng sân khấu TP HCM.

Tại Mỹ, vở Dạ cổ hoài lang được trình diễn ở ba địa điểm: Texas, San Jose và Houston (California) với tổng cộng bốn suất, trong các ngày 6-7/8 và ngày 14/8.

Vở Dạ cổ hoài lang do đạo diễn Vũ Minh dàn dựng trên sân khấu Idecaf từ năm 2014, dựa trên kịch bản nổi tiếng của nghệ sĩ Thanh Hoàng. Tác phẩm mau chóng tạo cơn sốt vé cho sân khấu, là một trong những kịch mục làm nên thương hiệu Idecaf.

thanh-loc-mang-da-co-hoai-lang-sang-my-luu-dien

Diễn xuất của nghệ sĩ Hữu Châu (trái) và Thành Lộc mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Ảnh: Thanh Hiệp.

So với bản dựng gây tiếng vang của đạo diễn Công Ninh trước đó trên sân khấu 5B, Dạ cổ hoài lang phiên bản mới được cập nhật, sửa đổi các chi tiết, lời thoại để phù hợp với bối cảnh thời gian hiện tại. Bản tái dựng tập trung nhấn mạnh vào sự dị biệt văn hóa và tuổi tác giữa các thế hệ người Việt trong và ngoài nước.Vở tiếp tục nhận được lời khen về tính nhân văn, cảm xúc trong tác phẩm đong đầy về tình người, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước. Diễn xuất của NSƯT Thành Lộc trong vai ông Tư và NSƯT Hữu Châu trong vai ông Năm chiếm nhiều cảm tình của người xem.

Trong chuyến lưu diễn tại Mỹ lần này, ngoài bốn diễn viên chính, đoàn còn có ông bầu Huỳnh Anh Tuấn và đạo diễn Vũ Minh. Đạo diễn sẽ phụ trách luôn cả phần âm nhạc cho vở còn "ông bầu" Tuấn lo phần chuyển cảnh, âm thanh ánh sáng, phụ trách hậu đài cùng anh em.

"Năm ngoái, sân khấu Idecaf đã mang vở Hợp đồng mãnh thú đến với khán giả ở Mỹ và được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình. Có khán giả Việt kiều từng về TP HCM xem Hợp đồng mãnh thú nhiều lần, nhưng nghe tin đoàn sang diễn vẫn đến xem lại ủng hộ. Còn có người 30-40 năm qua chưa được xem thoại kịch trong nước nên hào hứng đến thưởng thức. Tình cảm của khán giả hải ngoại dành cho anh em trong đoàn khiến mọi người vui lắm", ông Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ.

Dù hiện tại, các show kịch nói dành cho cộng đồng người Việt ở Mỹ đang ít lại, số suất diễn giảm đi vì khán giả không còn đến xem đông như trước, người đứng đầu Idecaf vẫn tin tưởng các vở diễn tốt, chỉn chu vẫn níu chân người xem.

Năm 1993, khi nghe bản nhạc Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, diễn viên Thanh Hoàng nghĩ ra ý tưởng viết một kịch bản sân khấu kết hợp những cảm xúc do bản cổ nhạc mang đến cùng các câu chuyện do bạn bè anh - là những Việt kiều - kể về cuộc sống nơi đất khách quê người.

Cuối năm 1994, kịch Dạ cổ hoài lang - kể về cuộc sống và nỗi niềm của hai ông già người Việt trên đất Mỹ - công diễn lần đầu tiên trên sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần, TP HCM. Kịch do Công Ninh làm đạo diễn. Nghệ sĩ Việt Anh vào vai ông Năm, Thành Lộc đóng vai ông Tư. Hồng Vân - Quốc Thảo khi đó đóng vai nhân vật chàng trai, cô gái trẻ. Vở chỉ có bốn diễn viên nhưng thể hiện được trọn vẹn tâm tư, nỗi lòng người xa xứ. Vở diễn ăn khách vì ra mắt đúng giai đoạn nhiều Việt kiều đang muốn quay về quê hương, còn người trong nước có rất nhiều người thân đang định cư ở hải ngoại. Tâm lý, nỗi niềm của họ được diễn tả khiến vở tạo cơn "sốt vé", khán giả xếp hàng dài để đi xem kịch. Mỗi ngày, kịch diễn ba suất vẫn không đủ bán vé cho người xem. Vở cũng vài lần công diễn phía Bắc và gây tiếng vang.

Hơn 20 năm qua, Dạ cổ hoài lang có hơn 1.000 suất diễn, từng đoạt bốn huy chương vàng cho bốn diễn viên trong Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995. Nhiều thế hệ nghệ sĩ lần lượt thể hiện vai hai ông già trong kịch.

>> Xem thêm:

Thủy Tiên thuyết phục Thành Lộc đóng 'Điệp vụ 3 Lờ'

Thành Lộc đầu tư 6 bộ váy áo cho kịch 'Hợp đồng mãnh thú'

Thất Sơn  |  

 
 
 
 

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".