Thứ ba, 6/6/2017 | 07:30 GMT+7
|
Thứ ba, 6/6/2017 | 07:30 GMT+7

Soạn giả 'Máu nhuộm sân chùa' qua đời

Tác giả Yên Lang mất sáng 5/6 (giờ địa phương) ở California, Mỹ sau nhiều ngày hôn mê vì bệnh nặng, thọ 77 tuổi.

Nghệ sĩ Giang Bích Phượng - con dâu cố soạn giả - kể ông lâm bệnh nặng nhiều ngày trước khi mất. Khi đó, ông được cấp cứu tại bệnh viện Garden Grove Hospital trong tình trạng hôn mê sâu vì suy thận và ruột biến chứng. Nghệ sĩ Kiều Oanh - vợ ông - cũng bệnh nặng và đang được điều trị ở bệnh viện này.

* NSND Lệ Thủy trong trích đoạn "Máu nhuộm sân chùa"

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết có dịp từng gặp cố soạn giả thời gian đầu bà đi hát. Ngày đó, bà hát vở tuồng Cuối mùa hoa rụng - một sáng tác của Yên Lang - và được ông hướng dẫn từng chút. Sau này, khi sang Mỹ, gặp lại ông, bà nhắc lại chuyện này. Ông rất vui vì bà giữ kỷ niệm của cả hai. "Tôi vẫn luôn nhớ về giọng nói nhẹ nhàng, tính cách điềm đạm của con người tài hoa đó", Bạch Tuyết bùi ngùi.

Soạn giả Yên Đang.

Soạn giả Yên Lang.

Yên Lang tên thật là Nguyễn Ngọc Thanh, sinh năm 1940 tại Bạc Liêu. Ông nổi tiếng khi viết kịch bản cải lương cho các đoàn Kim Chung, Song Kiều vào thập niên 1960. Các kịch bản ông viết thường thuộc thể loại kiếm hiệp như: Máu nhuộm sân chùa, Đêm lạnh chùa hoang, Mùa thu trên Bạch Mã Sơn, Tâm sự loài chim biển (tức Áo Vũ cơ hàn - viết chung với soạn giả Nguyên Thảo)... Ông cũng viết nhiều bản vọng cổ, tân cổ giao duyên như Nỗi buồn hoa phượng, Quán nửa khuya...  Sáng tác của ông được đánh giá là có nội dung hấp dẫn, bố cục gọn gàng, hợp lý, từ ngữ bình dân, dễ hát và dễ thuộc.

Ông cùng người thân sang Mỹ định cư năm 1995. Gia đình ông có nhiều người đóng góp cho bộ môn cải lương như em ông - soạn giả Nguyên Thảo, vợ là đào chính một thời của đoàn Song Kiều, con trai - soạn giả Lam Tuyền, tiếp nối cha theo nghề sáng tác. 

Tam Kỳ