Thứ tư, 5/7/2017 | 04:03 GMT+7
|
Thứ tư, 5/7/2017 | 04:03 GMT+7

Ngọc Trinh: 'Nhà hát kịch TP HCM làm việc không có tình'

Diễn viên khóc giữa phiên tòa kể chị bất mãn cách làm việc của ông Quý Bình - phó Giám đốc nhà hát.

Ngày 4/7, diễn viên Ngọc Trinh, ông Trần Quý Bình - phó giám đốc Nhà hát kịch TP HCM (Rạp Công Nhân) và ông Trần Khánh Hoàng - nguyên Giám đốc nhà hát - tiếp tục ra Tòa án Nhân dân quận 1 trong vụ diễn viên kiện nhà hát.

Theo đơn, Ngọc Trinh yêu cầu bồi thường gần 600 triệu tiền đầu tư kịch, bù lỗ diễn viên... vì nhà hát đột ngột đơn phương dừng hợp tác với nhóm kịch của chị với lý do không ký hợp đồng.

Ngọc Trinh ôm mặt khi

Ngọc Trinh ôm mặt khi trình bày vì xúc động.

Trong phiên tòa, Ngọc Trinh nhiều lần bật khóc kể lại thời gian hợp tác giữa chị với nhà hát. Diễn viên không tán đồng cách làm việc của ông Trần Quý Bình - phó Giám đốc Nhà hát kịch - cũng như cách nhà hát đối xử với chị như một nhân viên thay vì một đối tác dựng kịch theo phương thức xã hội hóa.

Diễn viên kể ông Quý Bình vốn là đàn em của chị ở trường Nghệ thuật Sân khấu nhưng khi làm việc trong vai trò quản lý nhà hát lại không tình nghĩa, luôn sử dụng quyền lực, đưa ra các quyết định và bắt chị thực hiện. Ngược lại, ông Quý Bình cho rằng ông không gây áp lực cho Ngọc Trinh.

Khi ngừng diễn ở rạp Công Nhân, Ngọc Trinh cho biết chị chịu nỗi khổ vì thất hứa với đồng nghiệp về việc tạo điểm diễn cho các kịch mục lâu dài, không thể bảo bọc cho đàn em, khiến mẹ ruột lo lắng. "Ba năm nay tôi phải uống thuốc vì sợ bị trầm cảm", diễn viên Mùi ngò gai chia sẻ.

* Ngọc Trinh khóc nghẹn ở tòa 

Nhiều diễn viên như Mai Thế Hiệp, Anh Tú, Nguyễn Hoàng Anh, Lê Nguyên Bảo... dự phiên tòa với tư cách nhân chứng. Họ khẳng định Ngọc Trinh đã trả thù lao cho họ trong các suất diễn ở nhà hát và cho rằng việc chị yêu cầu nhà hát bồi thường tiền bù lỗ là hợp lý. Tuy nhiên, luật sư bị đơn khẳng định yêu cầu bồi thường hơn 430 triệu đồng cho sáu vở kịch Ngọc Trinh dựng là bất hợp lý, vì nhiều hóa đơn chứng từ không hợp lệ. Ngọc Trinh cũng không ký hợp đồng đối tác với nhà hát mà chỉ thỏa thuận miệng.

Bác lại quan điểm này, luật sư của Ngọc Trinh khẳng định quan hệ giữa diễn viên và nhà hát khi tranh chấp là theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Ông cho rằng các bên chưa chính thức ký kết nhưng đã thương lượng, đưa ra biên bản hợp tác biểu diễn có chữ ký và con dấu của nhà hát (do ông Khánh Hoàng xác nhận)… Do đó, Ngọc Trinh có cơ sở yêu cầu bồi thường.

Luật sư Hà Hải - người bảo vệ quyền và lợi ích bị đơn - đề nghị hòa giải vì cho rằng nhà hát có một phần trách nhiệm. Đổi lại, phía nhà hát sẽ tạo điều kiện để Ngọc Trinh diễn một suất mỗi tuần miễn phí về mặt bằng, âm thanh ánh sáng... trong 12 tháng. Ngọc Trinh không đồng ý hòa giải nhưng cho biết ghi nhận thiện ý từ nhà hát.

Trong giờ giải lao phiên xử, ông Khánh Hoàng lần đầu chia sẻ cảm nghĩ về vụ việcTheo nguyên Giám đốc Nhà hát kịch TP HCM, trong thời gian hợp tác với Ngọc Trinh để phục vụ công chúng theo phương thức xã hội hóa, nhà hát đã bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng vì cho chị thuê mặt bằng, âm thanh, ánh sáng với giá rẻ.

ngoc-trinh-nha-hat-kich-tp-hcm-lam-viec-khong-co-tinh-1

Ông Trần Khánh Hoàng - nguyên Giám đốc Nhà hát kịch TP HCM.

"Chúng tôi là đơn vị nhà nước, tìm cách hợp tác với đơn vị tư nhân và tạo điều kiện cho họ - đàn em của mình - được dựng kịch. Vậy chúng tôi gây khó khăn cho họ để làm gì?", nghệ sĩ Khánh Hoàng nói. Ông cho rằng nếu phía nhà hát gây khó khăn cho Ngọc Trinh thì đã không tạo cơ hội từ đầu. Trong khi đó, nhóm kịch của chị đã có 55 suất diễn. Ông khẳng định Ngọc Trinh chủ động ngừng hợp tác chứ không phải do nhà hát.

Trước khi xảy ra mâu thuẫn, Ngọc Trinh và Khánh Hoàng khá thân thiết. Nữ diễn viên nhiều lần khẳng định ông là đàn anh chị vốn kính trọng trong nghề, từng tham gia diễn nhiều vở cùng chị. Ông Khánh Hoàng tâm sự, sau vụ kiện này, dù thắng hay thua, tình bạn giữa ông và Ngọc Trinh có lẽ không còn gì.

"Đây là sự phản bội rất lớn về lòng tin. Chúng tôi là người thuộc đơn vị nhà nước, từng bị cấp trên trách cứ là làm việc tình cảm quá, sai nguyên tắc. Nhưng chúng tôi chấp nhận sai để tạo điều kiện cho anh em nghệ sĩ diễn trong bối cảnh sân khấu ngày càng đi xuống", nguyên giám đốc nói.

* Dàn nghệ sĩ dự phiên tòa Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP HCM

Nhiều nghệ sĩ như Công Ninh, Hoài Linh, Trịnh Kim Chi, Lý Thanh Thảo... đến dự phiên xử. Tòa sẽ tiếp tục làm việc vào sáng 7/7.

Trước đó, diễn viên Mùi ngò gai cho rằng chị bị Nhà hát kịch TP HCM buộc phải ngừng diễn vào cuối năm 2014. Nghệ sĩ chia sẻ bị sốc và xuống tinh thần vì đã chi khoảng 600 triệu đồng vào các dự án hợp tác với nhà hát, khi vừa gây dựng được vài vở diễn lại phải ra đi.

Trong đơn kiện gửi Tòa án Nhân Dân quận 1, nghệ sĩ Ngọc Trinh yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến ba khoản tiền chị dành đầu tư vào nhà hát, gồm: chi phí đầu tư cho sáu vở kịch tại đơn vị này lên đến hơn 430 triệu đồng, chi phí Ngọc Trinh phải bù lỗ tiền diễn viên biểu diễn (tính đến ngày 26/10/2014) là hơn 96 triệu đồng, và số tiền chị đầu tư vào kịch bản Tết 2015 là 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, ở phiên tòa ngày 4/7, Ngọc Trinh xin rút chi phí 20 triệu đồng cho vở kịch Tết 2015 - Thuật hồi sinh. Chị lý giải do hai bên ngừng hợp tác từ tháng 11/2014 nên số tiền này chị không quy cho nhà hát.

Tam Kỳ

 
 
 
 

Nữ sĩ Quỳnh Dao - 50 năm chịu tiếng cướp chồng  

Ở tuổi 79, Quỳnh Dao vướng vào tranh cãi với các con riêng của chồng, bị chỉ trích năm xưa làm kẻ thứ ba.