Thứ ba, 12/7/2016 | 10:10 GMT+7
|
Thứ ba, 12/7/2016 | 10:10 GMT+7

Chí Trung luôn bị ám ảnh về kịch của Lưu Quang Vũ

Nam diễn viên trăn trở về các ý tưởng làm mới vở kịch "Lời nói dối cuối cùng" nhân kỷ niệm ngày mất của tác giả nổi tiếng.

Nhà hát Tuổi trẻ vừa dựng lại vở diễn Lời nói dối cuối cùng để kỷ niệm 28 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. NSƯT Chí Trung - Phó giám đốc Nhà hát tuổi trẻ - cho biết ngoài tôn vinh tác gia có nhiều ảnh hưởng đối với thi đàn, sân khấu Việt Nam đương đại, việc dựng lại vở diễn còn giúp các diễn viên trẻ hiểu hơn về sự nghiệp cũng như tác phẩm của Lưu Quang Vũ. 

chi-trung-luon-bi-am-anh-ve-kich-cua-luu-quang-vu

Nghệ sĩ Chí Trung.

Vở kịch ngày trước được NSND Phạm Thị Thành đạo diễn, nay do NSƯT Chí Trung đảm nhận. Nam diễn viên tự nhận mình có mối lương duyên kỳ lạ với các tác phẩm của Lưu Quang Vũ. Anh từng tạo nên nhiều dấu ấn khi tái hiện các vở kịch như Mùa hạ cuối cùng hay Ai là thủ phạm trước đó.

"Không hiểu sao gần đây chỉ với những vở của anh Lưu Quang Vũ, tôi mới có đầy ắp cảm xúc để dựng. Tôi bị ám ảnh tới nỗi từng lời thoại, tình tiết kịch cũng ám ảnh trong miếng ăn, giấc ngủ hằng ngày". Anh kể trước đây êkíp của anh từng hứa với gia đình Lưu Quang Vũ thực hiện một vở diễn thật hay để khẳng định sự tồn tại, sức ảnh hưởng của tác giả trong đời sống hiện đại. Và vở Lời nói dối cuối cùng lần này là cơ hội để họ hiện thực hóa lời hứa.

Cô Lưu Khánh Thơ - em gái của Lưu Quang Vũ - không giấu được sự xúc động: "Ngày còn sống, anh Vũ rất mong những vở kịch của mình đến được vùng sâu, vùng xa, những nơi khán giả không có điều kiện, không có tiền mua vé đến nhà hát. Sau khi anh mất, những ước nguyện của anh đến nay đã trở thành hiện thực. Điều đó khiến gia đình tôi vô cùng hạnh phúc".

Khi nhắc về những kỷ niệm với Lưu Quang Vũ và Lời nói dối cuối cùng, cô Thơ không quên được lần đầu tiên khi vở kịch được công diễn vào năm 1985. Khi ấy, các thế hệ vàng đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ như Lê Khanh, Đức Hải, Minh Hằng... đã góp mặt trong tác phẩm. "Chị Minh Hằng ở cùng khu với anh Vũ. Tôi còn nhớ có hôm vào khoảng 23-24h, chị vẫn sang đứng ở cửa trò chuyện, bàn luận với anh tôi về vở diễn", cô Thơ kể.

Lời nói dối cuối cùng sẽ được tổng duyệt vào ngày 25/8 và sau đó sớm công diễn ở Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Vở diễn có sự tham gia của các diễn viên Thanh Sơn, Mạnh Dũng, Nguyệt Hằng, Minh Hằng, Sĩ Tiến, Đức Khuê, Thu Quỳnh...

Thảo Hiền  |