Thứ ba, 16/11/2010 | 06:00 GMT+7
|
Thứ ba, 16/11/2010 | 06:00 GMT+7

‘Những mảnh ghép’ tạo nên hàng rào cảm xúc

Các tác phẩm tranh gỗ và sắp đặt trong ‘Những mảnh ghép’ của Hương Giang cháy bỏng tình mẫu tử và hoài niệm cuộc sống. Nữ họa sĩ khắc hạnh phúc, đau buồn lên gỗ, tạo nên 'phần hồn' cho những hàng rào to, nhỏ.

“Những mảnh ghép” gồm 17 bức tranh khắc lên những tấm gỗ, ghép lại thành các hàng rào rồi tô mầu, cộng thêm một tác phẩm sắp đặt bằng sắt uốn.

Họa sĩ Nguyễn Hương Giang.

Họa sĩ Nguyễn Hương Giang.

Nguyễn Hương Giang không phải là người đầu tiên thực hiện kiểu tranh khắc và tô mầu trên gỗ. Chất liệu và cách thức thực hiện như thế này đã được nữ họa sĩ Lý Trần Quỳnh Giang thực hiện. Nhưng chủ đề quan tâm của hai họa sĩ khác hẳn nhau.

Hương Giang chú trọng vào tình yêu, nỗi ám ảnh của tình mẫu tử, những đứa trẻ trong hoài niệm và mong ước của người đàn bà. Tất cả được thực hiện bằng một “đao pháp” (phương pháp khắc vẽ) rắn rỏi với bố cục mạch lạc.

Nữ họa sĩ mất khoảng 4 tháng liên tục làm việc để cho ra đời bộ tranh triển lãm. Đó là khoảng thời gian cô gặp rất nhiều bế tắc trong cuộc sống, cùng nhiều suy tư chồng chất trong lòng. Cô cảm thấy không thể trút bỏ mọi gánh nặng bằng cách sáng tác với chất liệu tổng hợp quen thuộc, nên chọn gỗ và sắp đặt để biểu đạt.

Hương Giang trong quá trình sáng tác

Hương Giang trong quá trình sáng tác "Những mảnh ghép".

Hương Giang chia sẻ, mỗi người có một quan niệm riêng về cuộc sống và kể về nó bằng cách thức khác nhau. Riêng cô sẽ “kể” cuộc sống trên những miếng gỗ ghép tương tự các hàng rào. Những mảnh ghép không hoàn chỉnh tạo nên một hay nhiều câu chuyện.

“Câu chuyện tôi đang nói đến là câu chuyện về đời sống tình cảm của mình. Những chuyện đã qua, những người đã đến và đi trong cuộc đời tôi, về đứa con tôi chưa từng biết mặt. Tất cả hiện diện như số phận, rồi ra đi để lại trong tôi những mảnh nhỏ kỷ niệm, cả hạnh phúc và mất mát đau buồn. Những mảnh ghép tạo nên những hàng rào như là giới hạn của cảm xúc ngắn dài, nhỏ to, đến và đi...", Hương Giang nói.

Và cô bày tỏ thêm, nhiều lúc nghệ sĩ cảm thấy bản thân mình dường như đứng bên ngoài cái hàng rào ấy, xa xôi và lặng lẽ quan sát. Cảm giác khi đó là muốn được vứt bỏ, cào xước hay che đậy... trỗi dậy, dường như để được thỏa mãn một cảm giác chối bỏ rồi để lại trên bề mặt những mảnh gỗ dấu vết mới của những cảm giác mới trong những điều đã cũ.

Các tác phẩm tranh gỗ của Nguyễn Hương Giang.

Các tác phẩm tranh gỗ của Nguyễn Hương Giang.

Nguyễn Hương Giang sinh năm 1974, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2003. Từ đó đến nay, cô đã tham gia một số triển lãm trong và ngoài nước, chủ yếu cùng với nhóm Hanoilink. Cô từng hai lần tổ chức triển lãm cá nhân ở Melbourne, Australia. Đây là lần đầu tiên Hương Giang có triển lãm cá nhân ở Việt Nam.

“Những mảnh ghép” triển lãm từ ngày 14 tới 18/11, tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Hòa Ca
Ảnh: Viet Art Centre

 
 

Nữ sĩ Quỳnh Dao - 50 năm chịu tiếng cướp chồng  

Ở tuổi 79, Quỳnh Dao vướng vào tranh cãi với các con riêng của chồng, bị chỉ trích năm xưa làm kẻ thứ ba.