Thứ sáu, 25/10/2013 | 20:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/10/2013 | 20:00 GMT+7

Nhạc kịch 'Cây sáo thần' lần đầu ra mắt ở TP HCM

Một trong ba vở nhạc kịch nổi tiếng nhất của thiên tài âm nhạc Mozart được dàn nghệ sĩ trong, ngoài nước cùng trình diễn.

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM và Dự án Transposition của Nauy hợp tác dàn dựng và công diễn vở nhạc kịch Cây sáo thần.

Halvor F. Melien'

Nghệ sĩ Halvor F. Melien.

Vở nhạc kịch có sự tham gia của một vài giọng hát opera quốc tế như: Magnus Staveland (giọng nam cao), Halvor F. Melien (giọng nam trung), Hege Gustava Tjønn (giọng nữ cao), Derek Anthony (Bass)... Các nghệ sĩ nước ngoài này cùng trình diễn với các nghệ sĩ nổi tiếng ở dòng nghệ thuật hàn lâm trong nước như: Thanh Nga, Duy Linh, Cho Hae Ryong, Ngọc Tuyền, Thu Hường... Một số nghệ sĩ khác đến từ Nauy cũng sẽ tham gia trong dàn nhạc giao hưởng.

“Cây sáo thần” là vở nhạc kịch opera mang hơi thở cổ tích, được phát triển từ hài kịch cổ Đức, nói về chủ đề muôn thở: Tình yêu. Mozart viết vở nhạc kịch vào năm 1791. Đây là vở được Mozart yêu mến nhất và do chính tác giả chỉ huy dàn nhạc, hai tháng trước khi ông từ biệt cõi đời. Kịch bản được khai thác từ câu chuyện thần thoại của Vilande (1733 - 1813), lấy bối cảnh là đất nước Ai Cập cổ đại vừa lãng mạn, vừa hoang dại, cổ kính.

Vở kịch kể về câu chuyện tình yêu giữa chàng hoàng tử Tamino và nàng Tamina xinh đẹp. Tamino trong một lần bị rắn thần săn đuổi đã được các thị nữ của Nữ hoàng Đêm tối cứu sống. Để trả ơn, chàng cùng với người săn chim Papageno tốt bụng đi cứu nàng Tamina - con gái của Nữ hoàng Đêm tối - đang bị bắt cóc bởi một thế lực đen tối ở vương quốc do Sarastro trị vì.

Nữ nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền.

Nữ nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền.

Câu chuyện xoay quanh những mặt đối lập và thống nhất giữa cái thiện và cái ác, giữa ngày và đêm, giữa đàn ông và đàn bà, giữa đam mê và ý chí... Để đến được với tình yêu, cả Tamino và Tamina đều phải trả qua rất nhiều thử thách khắc nghiệt. Kể từ lần công diễn đầu tiên, Cây sáo thần đã là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất ở thể loại opera. Hiện nay, nhạc kịch này đứng thứ tư trong số các vở nhạc kịch được biểu diễn thường xuyên nhất trên thế giới.

Một cảnh trong vở nhạc kịch "Cây sáo thần" do Nhà hát sân khấu quốc gia Berlin, Đức, trình diễn năm 2010.

Một cảnh trong vở nhạc kịch "Cây sáo thần" do Nhà hát sân khấu quốc gia Berlin, Đức, trình diễn năm 2010.

Vở nhạc kịch được kỷ niệm lần biểu diễn thứ 100 vào tháng 11/1792. Mozart đã không có được niềm vui chứng kiến sự kiện này. Ông qua đời vì bệnh tật vào ngày 5/12/1791.

Thời gian qua, khán giả Việt Nam được tiếp cận ít nhiều nghệ thuật nhạc kịch thông qua những trích đoạn, khúc mở màn và các aria từ những vở nổi tiếng thế giới: Carmen, Cây sáo thần, Đám cưới Figaro, Người thợ cạo thành Seville… Nhưng cơ hội được thưởng thức trọn vẹn một vở nhạc kịch kinh điển thế giới là khá hiếm hoi vì rất ít vở nhạc kịch của thế giới được dựng và biểu diễn trọn vẹn trong nước.

Ông Trần Vương Thạch, giám đốc Nhà hát cho biết, việc ra mắt tác phẩm kinh điển như Cây sáo thần là bài học quý giá để các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát bước lên nấc thang mới trong chuyên môn. Đồng thời, đây là cơ hội mang giá trị nghệ thuật hàn lâm của nhân loại đến với môi trường thưởng thức văn hóa của công chúng Việt Nam.

Nhà hát giảm giá 10% cho khán giả đặt mua vé trước ngày 31/10. Tác phẩm trình diễn tại Nhà hát TP HCM vào 20h ngày 9 và 10/11.

Thất Sơn