Chủ nhật, 6/5/2012 | 07:30 GMT+7
|
Chủ nhật, 6/5/2012 | 07:30 GMT+7

Nguyễn Á chi 1 tỷ đồng theo đuổi khoảnh khắc sao Việt

3 năm qua, nhiếp ảnh gia Sài Gòn kiên trì theo chân người nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực để chụp chân dung họ. Với số tiền hơn 1 tỷ đồng, anh hoàn thành dự án nhiếp ảnh của mình qua triển lãm 'Tâm và tài: Họ là ai?'.

Mấy ngày qua, một góc mặt tiền của Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Trên những bức tường treo hàng trăm bộ ảnh chân dung của người nổi tiếng. Họ là những gương mặt hiện diện ở khắp các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội, thể thao, chính trị... của Việt Nam.

Người đẹp Hương Giang.

Người đẹp Hương Giang.

Nội dung các bức ảnh triển lãm được thiết kế khá khác với triển lãm ảnh chân dung thông thường. Mỗi khung ảnh, ngoài bức ảnh "đinh" thể hiện thần thái nhân vật, xung quanh là chuỗi các bức ảnh "vệ tinh" phác nên nhiều khía cạnh khác nhau của họ trong đời thường, với bạn bè, đồng nghiệp, hay gia đình.

Khán giả có thể thấy một Ái Như dốc kiệt sức mình trên sân khấu qua nhiều vai diễn, hài hước ở cánh gà sân khấu, dung dị trong đời thường... Một chân dung tài năng violon Bùi Công Duy với nhiều sắc thái: người đàn ông trẻ trung đời thường, người nghệ sĩ. Nhà văn Tô Hoài lắng đọng ký ức Hà Nội. NSƯT Thành Lộc lúc đắm mình trong một vai tuồng cổ trên sân khấu, lúc lại nhiệt thành, cởi mở trong vai trò giám khảo cuộc thi Vietnam's Got Talent vào khoảnh khắc anh chạy vội lên sân khấu sửa chiếc micro bị hư cho thí sinh. Mỗi khung hình góp vào những thước phim sống động, phác lên nhiều khía cạnh, nhiều góc khác nhau của một chân dung, đầy đủ vui buồn, trải nghiệm sống.

Một bộ ảnh phác nên chân dung đạo diễn, nghệ sĩ kịch nói Ái Như tại triển lãm.

Một bộ ảnh phác lên chân dung đạo diễn, nghệ sĩ kịch nói Ái Như tại triển lãm.

Nguyễn Á cho biết, để có hơn 300 bức ảnh chụp chân dung của 300 nhân vật như thế, suốt 3 năm ròng, anh miệt mài theo chân họ qua rất nhiều sự kiện. Những buổi diễn, trao giải, giao lưu... của các sao anh đều có mặt, canh và chờ đợi từng phút để chộp bức ảnh ưng ý, thậm chí anh còn theo họ về đến tận nhà. "Nếu mình cảm thấy nhụt chí là không làm được. Tôi phải cố gắng rất nhiều, tiếp xúc với các nhân vật nổi tiếng mà nếu tâm lý không vững cũng khó nắm được thần thái của họ", anh nói.

Anh kể, có khi chụp ảnh rồi "yêu" luôn cả nhân vật. "Từ tính hiền hậu, nhẹ nhàng nhưng mà rất dứt khoát của giáo sư Ngô Bảo Châu đến lòng vị tha và lúc nào cũng nghĩ đến người khác của giáo sư Trần Văn Khê. Cái nét vui tính, vừa khó lại vừa rất dễ thương của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý... khiến tôi thấy mình học hỏi rất nhiều ở họ. Từ họ toát lên bài học sống động về sự thành công và trui rèn tính cách", nhiếp ảnh gia bộc bạch.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (trái) và đạo diễn Đinh Anh Dũng tại triển lãm "Tâm và tài: Họ là ai?".

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (trái) và đạo diễn Đinh Anh Dũng tại triển lãm "Tâm và tài: Họ là ai?".

Khi tích lũy được đủ số ảnh chân dung cần cho triển lãm, suốt hai tháng, Nguyễn Á nhiều đêm thức trắng cùng êkíp lên ý tưởng thiết kế, dàn dựng nội dung cho từng khung ảnh, chăm chút từng lời bình (nhà báo Phạm Vũ viết) để người xem hiểu thêm về nhân vật.

"Từ lúc phôi thai ý tưởng thực hiện dự án ảnh về 300 người tài năng, cống hiến, đến khi hoàn thành mọi khâu triển lãm, 3 năm qua tôi đã tốn kém khoảng hơn 1 tỷ đồng. Số tiền nghe ra có vẻ là lớn thật nhưng so với tình cảm tôi nhận được từ mọi người thì không thấm vào đâu", anh nói.

Sau triển lãm tại TP HCM (diễn ra từ ngày 2 đến 10/5), Nguyễn Á hy vọng có thể tiếp tục mang "Tâm và tài: Họ là ai?" đến với công chúng Đà Nẵng, Huế và Hà Nội.

Sau đợt này, nhiếp ảnh gia lên ý tưởng cho triển lãm ảnh về biển đảo Việt Nam. "Tôi có dịp được sống 2 tuần tại nhà giàn DK, 2 tuần ở Trường Sa và góp nhặt được nhiều ảnh tư liệu về biển. Tôi mong lẽ sớm có dịp mang những bức ảnh giới thiệu vẻ đẹp hải đảo đất nước đến với mọi người", anh nói.

* Những khoảnh khắc khó quên của người nổi tiếng (1)
* Những khoảnh khắc khó quên của người nổi tiếng (2)

Thoại Hà