Thứ sáu, 15/7/2016 | 17:19 GMT+7
|
Thứ sáu, 15/7/2016 | 17:19 GMT+7

Nữ tiến sĩ Luật đấu giá tranh vì sinh viên nghèo

Tác giả Amanda Huỳnh triển lãm 40 tác phẩm hội họa của cô và đấu giá ba bức tranh, quyên 100 triệu đồng cho các sinh viên có gia cảnh khó khăn.

Ngày 14/7, Amanda Huỳnh khai mạc triển lãm tranh tại TP HCM để giới thiệu 40 tác phẩm hội họa của cô. Tại buổi này, ba bức vẽ của nữ tác giả gồm: Khẳng khiu, Tàu đợi bên rừngNhà thờ thánh Tâm dùng bán đấu giá, thu về 200 triệu đồng. Cô trích nửa số tiền để hoạt động thiện nguyện.

Amanda Huỳnh sinh ra ở Nha Trang và đang sống, làm việc tại Pháp. Năm 2010, cô tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Luật kinh tế, Đại học Capitole I, Toulouse. Năm 2011, nữ tác giả nhận được chứng chỉ hành nghề luật sư ở tòa phúc thẩm Paris, Pháp. Ngoài chuyên môn, cô được biết đến như một nữ họa sĩ với niềm say mê dành cho những bức vẽ đậm chất nữ tính.

Một tác phẩm của Amanda Huỳnh tại triển lãm.

Một tác phẩm của Amanda Huỳnh tại triển lãm.

Chưa từng học qua trường lớp đào tạo mỹ thuật nào, đến nay, Amanda Huỳnh đã sáng tác khoảng 1.000 bức tranh thuộc nhiều thể loại, chất liệu đa dạng. Năm 2013, cô được tổ chức nghệ thuật đa quốc gia Art 3F của châu Âu vinh danh là "Tài năng trẻ". Nhiều bức vẽ của cô đang được trưng bày tại các triển lãm và phòng tranh ở Pháp, Dubai.

Chủ đề trong tranh Amanda Huỳnh thường là thiên nhiên, phong cảnh Paris - nơi cô gắn bó tuổi thanh xuân với đầy ắp kỷ niệm. Cô còn gửi gắm vào sáng tác nhiều hoài niệm, cảm xúc về những nơi chốn đã đi qua, những cuộc tình đẹp và buồn, chiêm nghiệm về lối sống chậm để phản kháng lại sự xô bồ, ồn ã của thế giới xung quanh.

Ngoài triển lãm tranh, ngày 14/7, nữ tiến sĩ luật còn giới thiệu đến độc giả tập sách đầu tay mang tên Lam. Sách tập hợp nhiều truyện ngắn, khắc họa cảm xúc lãng mạn, kỷ niệm vui buồn của cô khi học tập và sinh sống ở Pháp.

"Tôi chọn tên Lam để đặt cho sách vì đây là tên một nhân vật nữ được nhắc đến nhiều trong các sáng tác của tôi. Từ 'lam' gợi cho tôi nhiều cảm xúc về sự nhẹ nhàng, bình thản, đẹp như cơn gió thoảng qua để lại những nỗi buồn trên hàng cây, như cơn mưa, như đóa hoa hé nở...  Đó là vẻ đẹp của thiên nhiên".

Ca sĩ Ái Phương (trái) đến dự sự kiện ra mắt sách và triển lãm tranh của nữ tiến sĩ luật.

Ca sĩ Ái Phương (trái) đến dự sự kiện ra mắt sách và triển lãm tranh của nữ tiến sĩ luật.

Buổi ra mắt sách, triển lãm tranh của Amanda Huỳnh thu hút sự quan tâm của hơn 100 khách mời. Trong đó có nhiều gương mặt trong làng giải trí như: ca sĩ Ái Phương, Đồng Lan, Phạm Hồng Phước, Sơn Ngọc Minh, Thái Trinh, nhà thiết kế Li Lam, MC Thùy Minh... MC Tùng Leo - một người bạn của Amanda Huỳnh - chia sẻ, dù tranh hay truyện của nữ tác giả thường phản ánh về tâm trạng, cuộc sống của cô ở hải ngoại, anh vẫn cảm nhận được nhiều cảm xúc, nỗi niềm hoài nhớ cô dành cho quê hương.

Thất Sơn  |