Thứ ba, 4/11/2014 | 15:23 GMT+7
|
Thứ ba, 4/11/2014 | 15:23 GMT+7

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên được tôn vinh với ảnh khỏa thân

Bộ ảnh nude "Bước thời gian" cùng những thành tích của Thái Phiên đã chinh phục các thành viên Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

EVAPA/G (Gold Excellence Artist of Vietnam Association of Photographic Artist) - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc - là tước hiệu cao nhất của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đây là tước hiệu mà Hội xét tặng thường niên trong khoảng 10 năm nay. Trong lần xét duyệt phong tước năm 2014 cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng Nghệ thuật đã vinh danh 5 nghệ sĩ nhiếp ảnh, gồm: Hồ Mỹ Sinh (Nghệ An), Nguyễn Tất Bê (Hà Nội), Ngô Quang Phúc, Hoàng Thạch Vân và Nguyễn Thái Phiên (TP HCM). 

body-4985-1415073339.jpg

Một tác phẩm trong bộ ảnh "Bước thời gian" của Thái Phiên.

Để đoạt được danh hiệu này, nghệ sĩ bên cạnh tài năng phải có quá trình lao động nghệ thuật lâu dài. Họ cũng cần có giải thưởng, huy chương tại các cuộc thi trong nước và quốc tế, và phải mang tới Hội đồng Nghệ thuật một bộ ảnh tự chọn để thẩm định.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên mang tới bộ ảnh nude "Bước thời gian". Trước đây, ảnh nude vốn chưa được nhìn nhận một cách cởi mở tại Việt Nam. Triển lãm ảnh nude của Thái Phiên từng bị hoãn nhiều lần, sách ảnh nude của anh cũng không được tham gia một giải thưởng về sách.

Tuy nhiên, bộ ảnh nude của Thái Phiên đã chinh phục Hội đồng Nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: "Thái Phiên là người có nhiều thành tích. Bên cạnh đó, bộ ảnh mà anh ấy gửi tới đã thuyết phục Hội đồng Nghệ thuật, 8/15 phiếu ủng hộ bộ ảnh. Theo tôi, vấn đề ở đây không chỉ là một bộ ảnh nude hay không nude, mà quan trọng vẫn là chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm đó".

thai-phien-9294-1415089397.jpg

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên.

Bộ ảnh nude "Bước thời gian" của Thái Phiên gồm 15 bức, được đánh số tịnh tiến, là câu chuyện kể về sự thay đổi theo thời gian của người phụ nữ. Bộ ảnh được Thái Phiên dùng tông màu đen chủ đạo để diễn đạt nội tâm. Tác giả cho biết, ngoài miêu tả vẻ đẹp người phụ nữ, anh muốn gửi thông điệp về sự thay đổi của con người theo thời gian.

"Việc phong tước của Hội cho thấy đây là một tiếng chuông báo hiệu sự thay đổi trong cách nhìn nhận về nhiếp ảnh ở Việt Nam. Ảnh nude nghệ thuật cũng là một nội dung giống như ảnh phong cảnh, ảnh chân dung hay ảnh đời sống... chúng ta không nên phân biệt, tách rời nó khỏi đời sống nhiếp ảnh như trước đây", anh chia sẻ thêm.

Lam Thu