Thứ năm, 29/6/2017 | 22:50 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2017 | 22:50 GMT+7

Hội Mỹ thuật VN phản đối vụ kỷ luật tranh 'Biển chết' ở Trà Vinh

Chủ tịch Trần Khánh Chương cho rằng việc Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh thu giữ tranh của họa sĩ Nguyễn Nhân là sai luật. 

Họa sĩ Nguyễn Nhân vừa gửi kiến nghị lên Hội Mỹ thuật Việt Nam về việc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định kỷ luật đối với ông.

Theo đó, Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh cho rằng bức tranh Biển chết của Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền, luật Sở hữu Trí tuệ vì phóng tác từ một ảnh đăng trên một nhật báo. Vì thế, Hội "cảnh cáo, thời gian thử thách là một năm" đối với họa sĩ Nguyễn Nhân, thu hồi giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2006 và hơn 3,2 triệu đồng tiền thưởng, kinh phí hỗ trợ sáng tác.

Ngoài ra, ông Nhân phải "nộp lại tang vật là bức tranh Biển chết". Ông cũng không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh tổ chức trong thời gian thử thách.

hoi-my-thuat-phan-doi-hoa-si-tra-vinh-bi-thu-giu-tranh-bien-chet

Họa sĩ Nguyễn Nhân (giữa) và bức tranh "Biển chết". 

Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - cho biết ông không đồng tình với quyết định kỷ luật. Theo ông, văn bản kỷ luật của Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh có nhiều sai sót. Cụ thể, cơ quan này không có quyền thu giữ bức tranh Biển chết - tài sản riêng của ông Nguyễn Nhân. "Tòa án, Viện kiểm sát là đơn vị tối cao có thẩm quyền này. Hội Trà Vinh cấm ông Nhân tham gia cuộc thi mỹ thuật của tỉnh cũng không có căn cứ. Dù bị kỷ luật, cảnh cáo, ông Nhân vẫn có tư cách hội viên và đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của Hội", ông Chương nhận định.

hoi-my-thuat-phan-doi-hoa-si-tra-vinh-bi-thu-giu-tranh-bien-chet-1

Bức tranh "Biển chết". 

Ông Chương không khẳng định họa sĩ Nguyễn Nhân có vi phạm bản quyền hay không. Theo ông, hiện tại, Hội Mỹ thuật Việt Nam mới nhận được đơn kiến nghị của họa sĩ. Hội cần nghiên cứu, thẩm định tranh Biển chết và ảnh gốc rồi mới đưa ra kết luận. 

Ông nói thêm Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh không phải cơ quan cấp dưới của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, ông Nguyễn Nhân là thành viên của cả hai tổ chức, vì thế, Hội Mỹ thuật Việt Nam có trách nhiệm bảo vệ hội viên. 

hoi-my-thuat-phan-doi-hoa-si-tra-vinh-bi-thu-giu-tranh-bien-chet-2

Bài báo có bức ảnh gốc được họa sĩ Nguyễn Nhân phóng tác.

Họa sĩ Nguyễn Nhân cho biết ông sẽ trả lại tiền thưởng nhưng không đồng ý với cáo buộc vi phạm bản quyền. Theo ông, tranh Biển chết được phóng tác từ một bức ảnh được đăng trên báo Thanh Niên. "Tôi đã vẽ lại bằng cả tâm hồn, sáng tạo các chi tiết mới. Nếu tôi lấy máy ảnh chụp lại và nhận là tác phẩm của mình, đó mới là vi phạm bản quyền", ông Nhân nói. Họa sĩ từng có nhã ý muốn cảm ơn tác giả bức ảnh nhưng ông chưa tìm được người này.

Họa sĩ Nguyễn Nhân tâm sự ông sống chủ yếu bằng nghề dạy vẽ. Hiện tại, ông hy vọng sự việc sáng tỏ để ông yên tâm sáng tạo nghệ thuật.

Vĩ Thanh

 
 
 
 

Nữ sĩ Quỳnh Dao - 50 năm chịu tiếng cướp chồng  

Ở tuổi 79, Quỳnh Dao vướng vào tranh cãi với các con riêng của chồng, bị chỉ trích năm xưa làm kẻ thứ ba.