Thứ hai, 30/3/2015 | 11:16 GMT+7
|
Thứ hai, 30/3/2015 | 11:16 GMT+7

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận giải thưởng Thiết kế Quốc tế

Tác phẩm "Đài phun nước Bông Sen Vàng" Hà Nội của Nguyễn Thu Thủy giành giải khuyến khích của giải thưởng Thiết kế Quốc tế lần tám tại Los Angeles (Mỹ).

Ban Giám khảo giải thưởng Thiết kế Quốc tế đã công bố tên những người đoạt giải hôm 26/3. Trong đó, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (Việt Nam) đoạt giải khuyến khích với tác phẩm "Đài phun nước Bông sen vàng Hà Nội" cho hạng mục thiết kế sản phẩm chuyên nghiệp.

body-Dai-phun-nuoc-6234-1427686895.jpg

Đài phun nước Bông Sen Vàng Hà Nội nằm trong vườn hoa Mai Xuân Thưởng.

Tác phẩm "Đài phun nước Bông Sen Vàng" Hà Nội được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy thiết kế và thực hiện. Công trình hoàn thành vào ngày 9/10/2014 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014). Đài phun nước đặt tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (cạnh hồ Tây). Tác phẩm có thiết kế theo hình hoa sen, cao 4 m với 18 cánh bằng gốm. Bông sen vàng được phủ lớp gốm mosaic với hàng triệu viên gốm nhỏ xếp khéo léo tạo thành đường cong mềm mại của cánh hoa.

5 tông màu vàng đậm nhạt khác nhau trên cánh sen trở nên lấp lánh dưới ánh mặt trời. Buổi tối, đài phun nước lộng lẫy nhờ hệ thống đèn đổi màu chiếu vào. Quanh đài phun nước là bốn chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung. Trên ghế gắn hình đồ họa cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội cùng những hình ảnh lịch sử của thành phố.

body-2-5329-1427686896.jpg

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy bên chiếc ghế gắn gốm thuộc công trình Đài phun nước.

Nhận bằng khen từ Ban tổ chức giải thưởng gửi về từ Mỹ, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ niềm tự hào và hạnh phúc: "Những cố gắng và nỗ lực phát triển nghệ thuật công cộng, làm đẹp thành phố đã được bạn bè quốc tế ghi nhận. Lọt vào con mắt đánh giá của các nhà thiết kế hàng đầu thế giới là một vinh dự lớn với cá nhân tôi. Dù là giải khuyến khích nhưng có ý nghĩa động viên rất lớn, để mọi người nhìn nhận tích cực hơn việc làm đẹp các không gian công cộng".

Giải thưởng Thiết kế Quốc tế (International Design Award, viết tắt: IDA) được thành lập từ năm 2007 tại Los Angeles, Mỹ. Chương trình thực hiện nhằm phát hiện, tôn vinh và quảng bá các tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện tài năng mới trong 5 lĩnh vực: kiến trúc, nội thất, sản phẩm, đồ họa và thời trang. Thành viên Ban giám khảo của IDA là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thiết kế, tổng biên tập các báo và tạp chí thiết kế nổi tiếng của Mỹ, Australia và châu Âu.

Lam Thu