Chủ nhật, 17/7/2011 | 06:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 17/7/2011 | 06:00 GMT+7

Một thoáng quê hương với họa sĩ Trần Thanh Cảnh

Với gần 30 bức ký họa, tranh sáng tác, Trần Thanh Cảnh mang đến người xem cái hồn nắng gió của những vùng đất anh đi qua. Cùng nhiều bức mang ý nghĩa ẩn dụ, họa sĩ như muốn phơi bày góc khuất trong tâm hồn anh.

Trần Thanh Cảnh sinh năm 1983 tại Phú Quốc. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP HCM năm 2009. Đoạt nhiều giải thưởng hội họa trong nước, và từng tham gia nhiều triển lãm chung riêng, họa sĩ trẻ này vẫn ấp ủ tìm kiếm những cơ hội để mang tranh đến thật gần với công chúng.

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh.

Họa sĩ Trần Thanh Cảnh.

* Ảnh: Mộc mạc hồn quê trong tranh Trần Thanh Cảnh

Với mục đích này, Trần Thanh Cảnh bắt tay thực hiện triển lãm tranh mới nhất của anh tại quán cà phê Bệt, một địa điểm giải trí quen thuộc của giới trẻ TP HCM. Anh chọn giới thiệu 15 bức ký họa ưng ý trong số hàng nghìn bức được vẽ suốt 10 năm qua khi rong ruổi mọi miền đất nước. Song song đó là khoảng hơn 10 tranh sáng tác cho thấy những thể nghiệm mới nhất để giới thiệu đến khán giả.

Với các chất liệu sơn dầu, tranh lụa, màu nước, Trần Thanh Cảnh tung tẩy những nét cọ về cuộc sống đang diễn ra xung quanh qua con mắt vừa hồn nhiên vừa thâm trầm. Có chút gì đó mâu thuẫn trong cảm xúc khi người xem đối diện với tác phẩm của người họa sĩ trẻ. Ở chủ đề phong cảnh hoặc chân dung, anh tôn trọng chủ thể với một cách tả thực giản dị, mộc mạc và lắng đọng. Nhưng ở mảng tranh sáng tác, Trần Thanh Cảnh "tháo tung" nét cọ, khát khao bộc lộ những ẩn ức và nhu cầu thấu cảm.

"Vàng cúc"

"Vàng cúc".

Triển lãm bắt đầu từ 10h ngày 16/7 tại số 57A, Tú Xương, quận 3 và họa sĩ tránh dùng từ khai mạc hoặc kết thúc. Với Trần Thanh Cảnh, cuộc trưng bày tranh này là một dịp để chia sẻ những cảm xúc thẩm mỹ theo cách vô tư nhất với số đông công chúng, và với cả những ai còn ngại ngần đến bảo tàng hay phòng triển lãm (gallery) để xem tranh.

"Lần treo tranh này của tôi tại cà phê Bệt như là bày tranh thường xuyên trong gia đình, mời bạn bè ghé uống trà, vui chuyện hội họa", Thanh Cảnh bày tỏ.

Các triển lãm Trần Thanh Cảnh từng tham gia: Triển lãm toàn quốc 5 năm (2005-2010) tại Hà Nội, Triển lãm Biennale Mỹ thuật trẻ lần 1- TP HCM, Triển lãm Mỹ thuật tại bảo tàng của ngành hội họa tháng 3/2010, Triển lãm cá nhân tại Vân art gallery năm 2009, Triển lãm Mỹ thuật Phật giáo chào mừng đại lễ Phật Đản Liên hiệp quốc tại bảo tàng năm 2008, Triển lãm luân phiên tại các bảo tàng của TP Melbourne (Australia)...

Anh từng đoạt các giải thưởng: giải đồng hạng - bằng khen của Hội Mỹ Thuật TP trong Biennale lần 1, từng nhận tài trợ của thành phố Melbourn dành cho nghệ sĩ trẻ xuất sắc, giải nhất vẽ phong cảnh, giải nhất vẽ ký họa trong Festival Văn Lang do Hội Mỹ thuật - hội kiến trúc sư và 6 đại học TP HCM tổ chức, giải nhì vẽ chủ đề Che Guevara do Đại sứ quán Cuba tổ chức, giải thưởng tác phẩm tiêu biểu - triển lãm họa sĩ trẻ do Hội mỹ thuật tổ chức, giải thưởng Thanh Niên tiên tiến khối Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

Thoại Hà

 
 
 
 

Lê Thiết Cương tiếc nuối trước sự mai một của các làng nghề cổ   

Họa sĩ cùng bạn thân thực hiện triển lãm nghệ thuật với các sản phẩm hiện đại làm từ chất liệu dân gian như gốm Bát Tràng, sơn mài Phú Xuyên.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố thi sĩ Xuân Quỳnh

113 tác giả, đồng tác giả được vinh danh ở lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, sáng 20/5 tại Hà Nội.

Những vai diễn gây 'bão' của Jang Dong Gun qua 25 năm  

'Cú nhảy cuối cùng', 'Người mẫu', 'Anh em nhà bác sĩ' hay 'Tình yêu trong sáng'... là loạt phim đình đám của tài tử được bình chọn đẹp trai nhất thập niên 1990.