Thứ ba, 9/8/2011 | 17:18 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ ba, 9/8/2011 | 17:18 GMT+7

Họa sĩ Lê Quang Đỉnh nhận giải thưởng của Hà Lan

Giải thưởng Quỹ Hoàng tử Claus của đất nước cối xay gió vừa vinh danh Lê Quang Đỉnh vì những cống hiến của ông dành cho nghệ thuật đương đại. Với giải này, ông nhận số tiền thưởng là 25.000 euro.

Tối 8/8, lễ trao giải diễn ra ở TP HCM. Phát biểu nhân sự kiện này, ông Jos Schellaars, Tổng lãnh sự Hà Lan tại TP HCM, đánh giá cao những cống hiến, sáng tạo của nghệ sĩ Lê Quang Đỉnh trong hoạt động nghệ thuật và khả năng truyền cảm hứng cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ. Lê Quang Đỉnh là nghệ sĩ người Việt đầu tiên vinh dự nhận giải này. Tác phẩm của ông đang được trưng bày tại phong triển lãm của quỹ ở Amsterdam.

Họa sĩ Lê Quang Đỉnh (trái).

Họa sĩ Lê Quang Đỉnh (trái).

Sinh năm 1968, Lê Quang Đỉnh được xem là một trong những nghệ sĩ mỹ thuật đương đại người Việt có ảnh hưởng quan trọng. Các tác phẩm của ông được trưng bày tại nhiều nước trên thế giới. Các buổi trưng bày cá nhân của ông bao gồm: "Tấm thảm hồi ức" tại Bảo tàng nghệ thuật Bellevue, bang Washington, "Đích đến cho một thiên niên kỷ" tại New York... Tác phẩm "Dự án 93: Lê Quang Đỉnh" của ông đang được trưng bày ở MoMA, New York.

Các tác phẩm của ông lên án tội diệt chủng, châm biếm vẻ hào nhoáng giả tạo của con người, đồng thời quảng bá về Việt Nam như một thiên đường du lịch. Trong số đó, nhiều tác phẩm về chủ đề chiến tranh Việt Nam của nghệ sĩ được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Một tác phẩm của Lê Quang Đỉnh. Các tác phẩm của ông thường lên án tội diệt chủng, phê phán vẻ hào nhoáng giả tạo của thế giới xa hoa...

Một tác phẩm của Lê Quang Đỉnh.

Lê Quang Đỉnh theo gia đình sang Mỹ lúc 10 tuổi. Theo đuổi ngành nghệ thuật tại Mỹ từ khi còn rất trẻ, văn hóa phương Tây đã thấm nhuần trong con người Lê Quang Đỉnh. Ông đã sáng tạo ra một kỹ thuật tạo hình tân tiến, dựa trên kỹ thuật thủ công truyền thống của Việt Nam để tạo nên các hình ảnh đan dệt mang nhiều ý nghĩa. Ông nhận bằng thạc sĩ ngành Nghệ thuật nhiếp ảnh của trường Mỹ thuật New York. Năm 1993, ông về Việt Nam sống và làm việc.

Ông Đỉnh còn là người đồng sáng lập hai trung tâm: Tổ chức nghệ thuật Việt Nam tại Los Angeles và Sàn Art (khu trưng bày nghệ thuật độc lập và phi lợi nhuận đầu tiên tại TP HCM). Ngoài đại diện Việt Nam, năm nay giải thưởng Quỹ Hoàng thân Claus còn trao cho 10 nghệ sĩ tiêu biểu khác trên thế giới.

Tổng lãnh sự quán Hà Lan trao giải

Lê Quang Đỉnh (phải) nhận giải thưởng do Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP HCM trao tặng. Năm 2010, Lê Quang Đỉnh cũng là một trong những người nhận giải thưởng này. Ảnh: Thi Trân.

Quỹ Hoàng tử Claus được đặt trụ sở tại Amsterdam với sự hỗ trợ của Bộ ngoại giao Hà Lan. Tổ chức này luôn chủ động tìm kiếm sự hợp tác quốc tế về văn hóa, dành hỗ trợ cho các dự án nghệ thuật, thúc đẩy nhận thức về vai trò của văn hóa trong cuộc sống. Từ khi thành lập đến nay quỹ trao giải thưởng cho hơn 150 nghệ sĩ, nhà trí thức và tổ chức văn hóa tại châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latin, vùng Caribbe.

Thi Trân - Thoại Hà

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
 
 
Chương trình ảo thuật nổi tiếng trên thế giới của Disney Live! sẽ có 12 suất diễn chính thức tại Nhà hát Hòa Bình TP HCM trong tháng 9.
Tác phẩm của Nguyễn Minh Quang nhận được lượng "Like" Facebook lớn nhất trong số ảnh vượt qua sơ loại của tuần một (8/9 - 15/9). Phần thưởng cho người chiến thắng là một voucher khách sạn trị giá 5 triệu đồng.
Trong tác phẩm của Jonathan Safran Foer, cậu bé 9 tuổi đi tìm bí mật liên quan đến người bố chết trong vụ khủng bố 11/9. Từ đó tác giả đặt ra vấn đề về cách đối diện với thảm họa trong quá khứ.
Theo dõi tiết mục "Đêm Trường Sơn nhớ Bác" của bé Hải Nam - một trong hai thí sinh xuất sắc lọt vào đêm chung kết, danh hài hai lần chấm nước mắt vì xúc động.
Owen Wilson và "anh chàng lập dị" Zach Galifianakis cộng tác trong dự án phim hài "Ngố làm triệu phú" của đạo diễn Matthew Weiner.