Thứ hai, 20/1/2014 | 14:54 GMT+7
|
Thứ hai, 20/1/2014 | 14:54 GMT+7

Họa sĩ Còm sinh ra để vẽ đào Tây Hồ

Sinh ra từ làng đào Phú Thượng, Tây Hồ, họa sĩ Còm mang tình yêu dành cho loài hoa Tết vào triển lãm "Đào xuân".

Họa sĩ Còm tên thật là Nguyễn Hữu Khoa, nổi tiếng với các bức hí họa. Năm 2011, anh thực hiện triển lãm Xuân nồng - giới thiệu các bức tranh sơn dầu vẽ hoa. Xuân 2014, anh mang tới sự bất ngờ khi thực hiện một triển lãm toàn hoa đào với tên Đào xuân. Triển lãm khai mạc sáng 20/1, trưng bày tới hết 24/1 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

2-7960-1390189768.jpg

Họa sĩ Còm từng là người trồng đào, hiểu đào, để rồi vẽ những bức tranh thể hiện nét đẹp riêng của hoa đào xứ Bắc.

Hoa đào với họa sĩ Còm như có một mối duyên nặng nợ. Nguyễn Hữu Khoa cho biết thời trẻ anh từng rất ghét cây đào. Sinh ra tại Phú Thượng, Tây Hồ, gia đình anh cũng như bao người dân trong làng có thêm nghề trồng đào Tết. Từ nhỏ đã phải lệch vai gánh nước tưới đào, cùng gia đình vất vả chăm chút cho loài hoa xuân nên anh chỉ ước ao được chuyên tâm học hành. Trong cơn lốc đô thị hóa, những vườn đào làng Phú Thượng mất dần, thay vào đó là khu đô thị, những tòa nhà, những dự án. Nguyễn Hữu Khoa cũng trở thành họa sĩ chuyên vẽ đồ họa, tham gia các dự án phi chính phủ và nổi tiếng với bút danh Họa sĩ Còm

Từng học về điêu khắc, hơn hai chục năm ôm máy tính làm đồ họa, vẽ sơn dầu là công việc hoàn toàn mới mẻ với họa sĩ Còm. Anh tâm sự: "Sau nhiều năm mê mải cày cuốc với công việc làm báo, làm sách và những dự án, tôi nghiệm ra rằng tiền bạc không đem lại hạnh phúc nếu như tôi không có thời gian cảm nhận cuộc sống. Tôi mua sơn dầu, tôi đặt toan, tôi lao vào vẽ".

Vừa vẽ vừa mày mò tự học, vài triển lãm cá nhân cả đồ họa và hội họa đã được thực hiện nhưng chưa bao giờ cảm thấy đủ, họa sĩ Còm luôn ấp ủ nhiều dự định, ý tưởng và vẽ nhiều đề tài cùng lúc. Anh vẽ nhiều loại hoa, trong đó có đào. 

Hoa đào trong tranh anh mang đặc trưng của đào đất Bắc với những nụ mập mạp, bông thắm, lộc biếc. Những tranh vẽ từ người hiểu đào Nhật Tân, Phú Thượng khác hẳn các bức vẽ cành đào phai, đào thế thường bày bán trên các phố tranh chép. 

Họa sĩ Còm cho biết, khi mới bắt đầu vẽ được những bức hoa đào đã có vài người mua tranh anh với giá khá cao. Đó chính là động lực để anh tổ chức triển lãm trưng bày 33 bức tranh vẽ hoa đào.  

Sinh ra và lớn lên từ làng đào, bản thân là người trồng đào, từng ghét rồi yêu loài hoa xuân này, Hữu Khoa hiểu đào một cách thấu đáo. Bên cạnh tài năng và niềm say mê, họa sĩ Còm đưa cả sự gắn bó, tình yêu với cây đào của mình vào trong tranh. Anh tin rằng giữa mình và hoa đào có một cái duyên và mình sinh ra là để vẽ đào Tây Hồ.

Một số tranh vẽ đào của họa sĩ Còm

Hiền Đỗ

 
 
 
 

Hậu duệ đoàn Minh Tơ đoạt quán quân 'Sao nối ngôi 2017'  

Diễn viên Trường Giang nhận phần thưởng 200 triệu đồng nhờ trổ tài ca diễn trong trích đoạn tuồng cổ "Bão táp Nguyên Phong".