Thứ bảy, 4/12/2010 | 06:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 4/12/2010 | 06:00 GMT+7

'Góc nhỏ Hà Nội' trong triển lãm ảnh Xuân Chính

Nhẹ nhàng, đằm thắm, phảng phất chút hoài cổ là những nét đặc trưng trên từng khuôn hình của nghệ sĩ trẻ Xuân Chính tại triển lãm ảnh 'Góc nhỏ Hà Nội', tổ chức ở Gallery 45 Tràng Tiền.
> Thiếu nữ và thiên nhiên Hà Nội qua ảnh Xuân Chính

Nghệ sĩ Xuân Chính. Ảnh : Viết Thành

Nghệ sĩ Xuân Chính. Ảnh : Viết Thành

Ấp ủ tự làm cho mình một triển lãm cá nhân về đề tài Hà Nội mừng Đại lễ nghìn năm Thăng Long nhưng không kịp, đến tháng 12 này, Xuân Chính mới hoàn thành được nỗi khát khao cháy bỏng ấy. Chàng nghệ sĩ vốn mang trong mình một tình yêu Hà Nội rất đặc biệt, rất riêng. Tất cả đều được Chính thu lại vào trong từng khuôn hình nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Mang dáng vẻ cũ nhưng lại rất mới, cả không gian và thời gian đẹp như những giấc mơ, vừa sâu lắng vừa tươi sáng nhưng lại hư hư, thực thực.

Nghệ sĩ kể, nhiều lần anh thức dậy sớm đi dạo quanh hồ Gươm chỉ để tìm một góc phố, hay góc hồ để có thể ngồi trầm tư trong không gian tĩnh lặng, nhưng nhiều lúc dọc theo các con phố cổ mới thấy thủ đô thật đẹp, thật làm mê đắm lòng người. “Dồn tất cả cảm xúc đó, tôi đưa vào ống kính, và những sự thú vị của Hà Nội đó tôi mang hết vào triển lãm hôm nay”, anh nói.

45 tác phẩm tại triển lãm với cả những hình ảnh thiếu nữ và hoa, một sở trường của nghệ sĩ sinh năm 1978. Nói đến Xuân Chính, cánh phóng viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh đều biết anh là người của những bức ảnh với tà áo dài bay bay. Anh cũng sở hữu nhiều bộ sưu tập hình thành phố từ trên cao.

Tuy vậy, tại triển lãm, anh mang đến cho công chúng một cái nhìn toàn diện, cảnh sắc các con đường, góc phố, di tích lịch sử… mới có, cũ có. Một số bức khiến người xem có cảm giác được sắp đặt quá tỉ mỉ. Nhưng theo nghệ sĩ 32 tuổi, những điều ấy sẽ trở nên có lý trong thế giới ảnh nghệ thuật. Tác phẩm của Chính như choán cả một không gian rộng lớn, hơn hẳn cái “góc nhỏ” mà anh khiêm tốn gọi. Và xem kỹ mới thấy Xuân Chính rất chăm chút cho từng không gian, thời gian với đứa con tinh thần của mình.

Xuân - Hạ - Thu - Đông

Tác phẩm Xuân - Hạ - Thu - Đông.

4 bức ảnh Xuân, Hạ, Thu, Đông như những bức bình phong đã nói lên điều ấy. “Tôi bắt gặp hình ảnh một cụ già cùng với chiếc xe đạp cũ kỹ sáng nào cũng đi qua cây lộc vừng cổ thụ. Biết bao mùa qua đi, cây hết ra hoa, rụng rồi trổ lá, ghi lại hình ảnh ông vào ống kính, tôi ấp ủ rồi chúng sẽ là những bức hình độc đáo. Và mỗi mùa một bức ảnh ghép lại vào nhau, mang một sắc thái riêng”, nghệ sĩ nhiếp ảnh chia sẻ về ý tưởng.

Thư sinh, đẹp trai với cặp kính cận cùng nụ cười thu hút phái nữ, Nguyễn Xuân Chính đã cầm máy ảnh được trên 5 năm. Từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, anh hiện là hội viên Hội NSNA nghệ thuật Hà Nội. Từ năm 2007 đến nay anh liên tục giành được các giải thưởng nhiếp ảnh lớn nhỏ trong nước và quốc tế. Đặc biệt các cuộc thi ảnh về thủ đô mừng Đại lễ nghìn năm vừa qua, Chính hầu như không vắng mặt trong danh sách tác giả đoạt giải. Hiện anh làm phóng viên ảnh tại tạp chí Truyền Hình Hà Nội.

Triển lãm “Góc nhỏ Hà Nội” của Xuân Chính mở cửa lúc 9h30 ngày 6/12 đến 11/12 tại 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Các tác phẩm nghệ thuật về Hà Nội tại triển lãm

Khánh Huyền

 
 

Nữ sĩ Quỳnh Dao - 50 năm chịu tiếng cướp chồng  

Ở tuổi 79, Quỳnh Dao vướng vào tranh cãi với các con riêng của chồng, bị chỉ trích năm xưa làm kẻ thứ ba.