Thứ ba, 15/5/2012 | 06:45 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ ba, 15/5/2012 | 06:45 GMT+7

Giải Dogma tiếp tục đi tìm chân dung họa sĩ tự họa

Giải dành cho các họa sĩ thử thách với dòng tranh chân dung tự họa tiếp tục phát động trên toàn quốc. Ở mùa thứ hai, Dogma nâng số tiền thưởng từ 100 triệu đồng lên 120 triệu đồng cho tác phẩm đoạt giải nhất.
> Giải Dogma khuyến khích họa sĩ Việt tự họa chân dung

Cuộc thi do họa sĩ Richard San Marzano (người Italy) kết hợp nhà sưu tập tranh Dominic Scriven (người Anh) tổ chức.

Giải thưởng dành cho các họa sĩ, tuổi đời từ 18 trở lên, đang cư trú ở Việt Nam. Ban tổ chức chấp nhận mọi thể loại, phong cách thể hiện chân dung tự họa. Tác phẩm đoạt giải cao nhất nhận phần thưởng tiền mặt là 120 triệu đồng. Ngoài ra, còn có thêm 3 giải ấn tượng (mỗi bức trị giá 15 triệu đồng).

gfd

Ông Richard San Marzano giới thiệu quyển sách ảnh tập hợp các bức tranh tự họa của các họa sĩ Việt Nam tham dự mùa giải Dogma đầu tiên vào năm 2011.

Thành phần ban giám khảo của cuộc thi gồm: bà Mã Thanh Cao (thạc sĩ mỹ thuật, Giám đốc bảo tàng Mỹ thuật TP HCM), bà Phạm Thị Như Quỳnh (họa sĩ, nhà phê bình nghệ thuật kiêm giám đốc phòng trưng bày Quỳnh) và ông họa sĩ Richard San Marzano.

Ban tổ chức giải giữ bí mật tên người thắng cuộc cho đến ngày khai mạc triển lãm tranh của các thí sinh được dự vòng chung kết. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ngày 14/9. Sau đó, các tác phẩm còn được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội.

Chân dung tự họa của Lê Thiết Cương.

Chân dung tự họa của Lê Thiết Cương.

Ông Richard San Marzano chia sẻ: "Lịch sử mỹ thuật thế giới cho thấy, có rất nhiều họa sĩ cũng như danh họa thích vẽ chân dung họ, đó cũng là cách chiêm nghiệm, khám phá bản thân. Chúng tôi muốn lập ra giải thưởng để truyền cảm hứng cho các họa sĩ Việt Nam quan tâm hơn về thể loại này, để từ đó thúc đẩy họ sáng tạo".

Giải Dogma được phát động lần đầu vào năm 2011, và dự kiến được tổ chức định kỳ hàng năm. Đây được xem là sân chơi cho giới nghệ sĩ, họa sĩ mới, và cả người đã có tên tuổi trong nền mỹ thuật Việt Nam. Năm nay, cuộc thi này nhận tác phẩm từ đầu tháng 5 đến hết ngày 31/8.

* Ảnh: Chân dung tự họa của họa sĩ Việt Nam

Thoại Hà

 
 
 
 
Nhiều năm nay, ngôi chùa nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, TP HCM là nơi chứng kiến những hoàn cảnh, số phận khác nhau của hàng trăm nghệ sĩ sân khấu.
Họa sĩ trẻ Joongwon Jeong nổi tiếng khắp Hàn Quốc bởi những tác phẩm chân dung mô tả thần thái con người sống động như ảnh chụp.
Tình yêu dành cho sách, văn chương là nguồn suối tốt lành nuôi dưỡng tác giả "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" vượt qua tuổi thơ khắc nghiệt để luôn nở nụ cười sáng rỡ trên gương mặt hiền hậu.
Tham gia một tiết mục ca nhạc cùng Chí Tài, Trường Giang, nữ diễn viên hài thực hiện những động tác vũ đạo khó để gây bất ngờ cho khán giả.
"The Wedding Ringer" của đạo diễn Jeremy Garelick là một trong những bộ phim hài Hollywood đầu tiên chiếu tại các rạp Việt Nam trong năm 2015.