Thứ ba, 20/12/2011 | 07:00 GMT+7
|
Thứ ba, 20/12/2011 | 07:00 GMT+7

Đem tranh và nghệ thuật sắp đặt vào hòa nhạc đường phố

Không chỉ mang âm nhạc bác học ra biểu diễn ở vỉa hè Hà Nội, những người thực hiện còn quyết định đem triển lãm tranh và tác phẩm nghệ thuật sắp đặt vào chung chương trình, để người dân thường cũng có thể chiêm ngưỡng.
> Trình diễn nhạc giao hưởng trên phố/ Nghe nhạc giao hưởng ở vỉa hè

"Giao hưởng Luala" ra mắt công chúng thủ đô được hơn một tháng, nhanh chóng trở thành một sự kiện văn hóa, được báo chí và đông đảo người dân ủng hộ. Mỗi buổi diễn của "Luala Concert" thu hút trung bình 200 lượt người xem thuộc nhiều thành phần và lứa tuổi, cả người dân địa phương lẫn du khách. Tất cả đều thoải mái và bình đẳng khi tới với chương trình, để thưởng thức và chìm đắm trong không khí thanh nhã của một góc phố rất châu Âu giữa lòng Hà Nội. Giữa tháng 12, "Luala Concert" được chọn là một trong 10 sự kiện âm nhạc nổi bật trong năm của Hội nhạc sĩ Việt Nam.

NSND Quang Thọ hát cùng dàn nhạc trong buổi chiều 17/12.

NSND Quang Thọ hát cùng dàn nhạc trên phố Lý Thái Tổ chiều 17/12.

Nhân dịp Giáng sinh, "Luala Concert" chuẩn bị một nhạc mục đặc biệt với sự tham gia biểu diễn của ba ca sĩ thính phòng: NSND Quang Thọ, Hồng Vy và Hà Phạm Thăng Long. “Chúng tôi mong muốn mang tới những thử nghiệm mới cho âm nhạc đường phố. Đồng thời việc kết hợp với những nghệ sĩ lớn, có tên tuổi và uy tín trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển, thính phòng của Việt Nam thể hiện sự ưu tiên và cam kết của chúng tôi trong việc mang lại một chương trình thực sự có chất lượng chuyên môn tới với công chúng”, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, cố vấn chương trình, chia sẻ.

Cũng tại không gian trước cửa Nhà xuất bản âm nhạc - nơi diễn ra hòa nhạc đường phố, Ban tổ chức sẽ giới thiệu tác phẩm “Đi qua mùa đông” của nghệ sĩ điêu khắc Phan Phương Đông và “Giao hưởng cuộc sống” của các họa sĩ trẻ.

Một khán giả vừa nghe bản giao hưởng đường phố, vừa tranh thủ ngắm tranh của những họa sĩ trẻ trao ngay sau chỗ biểu diễn của dàn nhạc.

Một khán giả vừa nghe bản giao hưởng đường phố, vừa tranh thủ ngắm tranh của những họa sĩ trẻ treo ngay sau chỗ biểu diễn của dàn nhạc.

“Đi qua mùa đông” là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ngoài trời, thể hiện hình ảnh một đoàn xe đạp bay gồm hơn hai mươi khung sườn ngang được sơn màu trắng và đỏ. Dưới đoàn xe là nét gạch đứt đoạn của đèn trang trí và chiếu sáng, cùng tạo nên bản giao hưởng của phố phường bằng thị giác, kể về một giai đoạn, một quá khứ và những thử thách chưa xa. Nhà điêu khắc Phan Phương Đông hiện sống và làm việc tại TP HCM, từng được biết đến qua nhiều triển lãm trong nước và quốc tế kể từ năm 1996. Các tác phẩm của Phan Phương Đông đề cao tính tối giản, tối thiểu, khúc chiết, và khơi gợi tối đa sự suy tưởng của người thưởng thức.

Triển lãm tranh “Giao hưởng cuộc sống” gồm chuỗi tác phẩm của Nguyễn Khắc Chinh, Trần Tuấn Nam, Nguyễn Hồng Phương, Đỗ Văn Hiệp. Đây đều là những họa sĩ trẻ và đi theo nhiều trường phái khác nhau. Cũng giống như việc Luala Concert phá bỏ các quy tắc ước lệ khi nhạc cổ điển phải diễn trong khán phòng, “Giao hưởng cuộc sống” cũng mang những tác phẩm điêu khắc, mỹ thuật và sắp đặt ra đường phố, xóa bỏ rào cản giữa nghệ sĩ và người xem. Triển lãm này mang tính mở một cách tương đối, không có giám tuyển, mà chỉ có tinh thần “mang những thứ vốn nghiêm trang ra đời sống”.

Chương trình "Giao hưởng Luala Thu đông" kết thúc vào ngày 15/1/2012 thay vì ngày 11/1/2012 như dự kiến, để chia tay khán giả bằng một chương trình cuối tuần trọn vẹn.

Huy Phạm
Ảnh: Quân Alex