Thứ ba, 21/8/2012 | 11:14 GMT+7
|
Thứ ba, 21/8/2012 | 11:14 GMT+7

Bé 11 tuổi giành Giải nhất Ý tưởng Trẻ thơ

“Côn trùng phân hủy rác” - mô hình tự chế tạo độc đáo và ngộ nghĩnh của Nguyễn Hoàng Hưng đã vượt qua hơn 250.000 ý tưởng được gửi đến từ các trường tiểu học trên cả nước trong cuộc thi dành cho trẻ em.

“Hàng ngày xem tivi, em được biết nilon đang là thảm họa. Khi em quan sát côn trùng, em thấy chúng rất đông, phàm ăn và có sức phá hoại lớn. Từ đó, em mơ ước điều khiển côn trùng để chúng phân hủy rác ni lông làm sạch môi trường” - cậu bé lớp 5D Tiểu học Tô Hiệu, Hải Dương chinh phục được Ban Giám khảo và khán giả với bài thuyết trình về cơ chế hoạt động, tác dụng của mô hình “Côn trùng phân hủy rác thải”. Hoàng Hưng giành giải nhất ở khối lớp 4-5.

Hoàng Hưng

Hoàng Hưng chiến thắng thuyết phục với ý tưởng độc đáo.

Ở khối 1-3, giành Giải nhất là bé Trần Lộc Quang Anh, học sinh lớp 3A5 Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn với phát minh “Máy điều hòa lòng đất” góp phần giảm sự nóng lên của Trái đất. Trong phần thuyết trình, Quang Anh chia sẻ với Ban giám khảo: “Qua cuộc thi này, em hy vọng phát minh mơ ước của mình sẽ được chú ý và con người trong tương lai sẽ biết sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Máy điều hoà lòng đất ra đời, các núi lửa sẽ không hoạt động, nhiệt độ trái đất sẽ giữ ở mức cân bằng, môi trường sẽ không bị ô nhiễm và tất cả con người chúng ta được sống trên hành tinh xanh hiền hoà”.

Không đơn giản là thi tài để cạnh tranh những phần học bổng, các em nhỏ tham gia cuộc thi đã thể hiện cái nhìn thực tế và ý thức xã hội độc đáo đối với các vấn đề của cuộc sống xung quanh. Hàng loạt mô hình như “Phi thuyền rùa khổng lồ”, “Chiếc cầu mơ ước” của khối lớp 4 - 5 hay mô hình “Xe ôtô con ong”, “Xe Honda hiện đại nhờ năng lượng cơ thể”, “Nam châm đèn đỏ”, “Trục nâng ôtô và quay đầu xe” của khối lớp 1 - 3 sẽ là những gợi ý để tạo ra một hệ thống giao thông và phương tiện đi lại thông minh, tiện ích cho con người và xã hội.

Các em nhỏ đoạt giải trong cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2012.

Các em nhỏ đoạt giải trong cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2012.

Các phát minh bảo vệ môi trường như: “Nhà vệ sinh con nhện”, “Guồng lọc nước thiên nga”, “Xe buýt bảo vệ môi trường”..., các giải pháp tìm nguồn năng lượng mới: “Cáp treo chạy bằng năng lượng gió và mặt trời”, “Máy sạc pin hình hoa hướng dương”... và các phát minh theo chủ đề nhân đạo như “Xe ôtô tự lái cho người khiếm thị”… không chỉ cho thấy khả năng quan sát tinh tế, hồn nhiên về cuộc sống thường ngày mà còn thể hiện sự quan tâm đến những vấn đề thời sự nóng hổi trong xã hội của trẻ em Việt Nam hiện nay. Khi được hỏi: “Em có tin rằng phát minh của mình có thể trở thành hiện thực hay không?”, các bé đều tự tin trả lời: “Nhất định lớn lên em sẽ làm được”.

Những cuộc thi như Ý tưởng Trẻ thơ trở thành sân chơi bổ ích và ý nghĩa, góp phần kích thích sự sáng tạo và phát triển ý tưởng của trẻ cũng như thúc đẩy tinh thần nỗ lực biến ước mơ thành hiện thực của các em, góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi tổ chức hôm 18/8 tại Hà Nội.

Khối lớp 1-3:

Giải nhất: Trần Lộc Quang Anh, học sinh lớp 3A5 Trường TH Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn với tác phẩm “Máy điều hòa lòng đất”.
Giải nhì: Nguyễn Thị Yến Phương, lớp 3B Trường TH Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội với “Cột đèn thông minh”.
Giải ba: Nguyễn Thị Ngọc Hà, lớp 3B, Trường Tiểu học Phả Lại 1, thị xã Chí Linh, Hải Dương với “Guồng lọc nước thiên nga”.
Giải Honda: Bùi Đình Khánh, lớp 2A Tiểu học Đồng Lạc, Chí Linh, Hải Dương với tác phẩm “Bóng đèn diệt côn trùng gây hại cho lúa” và Phạm Minh Anh, lớp 2/3 Tiểu học Tân Á, Long An với tác phẩm “Ôtô một hàng bánh”.

Khối lớp 4-5:

Giải nhất: Hoàng Hưng, lớp 5D Tiểu học Tô Hiệu, Hải Dương với tác phẩm “Côn trùng phân huỷ rác”.
Giải nhì: Nhóm Trịnh Ngọc Khánh Linh - Phí Lan Phương - Trần Hồng Hà, lớp 4A2 Tiểu học Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội với tác phẩm “Sân bay di động”.
Giải ba: Hoàng Thị Trà My, lớp 4B Tiểu học Lê Văn Tám, Thanh Hoá với “Bãi đỗ xe trên không”.
Giải Honda: “Con lươn thông cống” của Lộc Phúc Anh - Hoàng Anh Vũ, lớp 5A Tiểu học Bộc Nhiêu, Định Hoá, Thái Nguyên và “Xe cấp cứu tiện ích” của Nguyễn Thị Cúc Phương, lớp 5/4 Tiểu học Hương An, Quế Sơn, Quảng Nam.

 L.B.

 
 
 
 

Phim của sao nhí 'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' chiếu trên TV

Diễn viên nhí Trọng Khang vui mừng vì em và bạn bè sẽ được thưởng thức bộ phim "Chạy đi rồi tính" trên màn ảnh nhỏ trong tháng 8 này.