Thứ tư, 19/7/2017 | 11:33 GMT+7
|
Thứ tư, 19/7/2017 | 11:33 GMT+7

Vũ Thành An về nước kể những chuyện tình không tên

Nhạc sĩ hải ngoại ra mắt sách, chia sẻ cảm hứng sáng tác và những giai nhân trong các "Bài không tên" của ông. 

Vũ Thành An nổi tiếng với 50 Bài không tên, được sáng tác từ năm 1965. Người hâm mộ thường đặt câu hỏi về những "bóng hồng" trong các bài hát của ông, tuy nhiên, nhạc sĩ luôn né tránh. Ở tuổi ngoài 70, nhạc sĩ quyết định chia sẻ câu chuyện phía sau từng ca khúc dưới hình thức thư tình.

* Tuấn Ngọc hát "Bài không tên số 8"

Vũ Thành An tâm sự ông đặt tên các tình khúc và cuốn sách là "Không tên" vì muốn giấu danh tính bạn gái. Với ông, đó là những bí mật mà "đôi khi đem công bố không khéo lại là một điều xúc phạm". Nhạc sĩ không muốn câu chuyện của ông làm xáo trộn hạnh phúc của người cũ. Vì thế, ông chỉ gọi họ là "em", xưng "anh".

Đọc Chuyện tình không tên, độc giả bắt gặp những cảm xúc trong trẻo của Vũ Thành An từ lúc còn là một chàng thanh niên sôi nổi đến khi trở thành người đàn ông trầm tĩnh, sâu sắc. Trong Tình thư thứ hai, ông viết: "Năm đó, anh tham gia Ban văn nghệ của trường và đã có cảm hứng viết ra nhiều melody nhạc chủ đề. Tuy vậy, tâm hồn anh khi ấy còn quá non nớt chưa viết được thành lời, nhưng dòng âm thanh đã bắt đầu nảy nở và anh lưu giữ lại. Sau này anh đã viết lời cho một melody của những ngày bên nhau ấy thành Bài không tên số 8 để kỷ niệm mối tình thơ dại của chúng ta và cũng để dành tặng em".

vu-thanh-an-viet-sach-ve-nhung-chuyen-tinh-khong-ten

Bìa cuốn sách "Chuyện tình không tên".

Nhạc sĩ viết về Bài không tên số 2: "Chúng ta giờ đây đã ở trên tuổi 70. Chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ rời khỏi thế gian này. Chúng ta sẽ không thể mang theo những vật chất chúng ta đã dày công tìm kiếm, xây đắp. Sẽ chỉ là tay không ra đi. Mọi sự là phù du nhưng chắc chắn tình yêu của anh và em từng là có thật. Anh cám ơn em, mối tình si của anh. Việc chúng ta yêu nhau là có thật. Mối tình đó chúng ta sẽ mang theo cùng với những tình yêu khác, cho cha mẹ, con cái, cho anh chị em, bạn bè và đồng loại... Tất cả sẽ gộp lại trong một khối tình". Nhạc sĩ viết trong bài hát: "Đời một người dưới thế/ Ước mơ đã nhiều/ Trời cho không được mấy/ Đến khi lên trời/ Chỉ còn khối tình mang theo".

Trong sách, nhạc sĩ chia sẻ những mối tình của ông "dù thiết tha sâu đậm đến mấy cũng vẫn nằm trong khuôn khổ lễ giáo phương Đông", chỉ dừng lại ở những cái nắm tay, nụ hôn. Ông viết cuốn Chuyện tình không tên cũng để đính chính những lời đồn đại, giai thoại không đúng về bản thân.

* Khánh Hà hát "Bài không tên số 2"

 

Chuyện tình không tên do Nhà sách Phương Nam và Nhà xuất bản Văn hóa -Văn nghệ TP HCM ấn hành. Sách dự định ra mắt vào tháng 8 tại TP HCM.

Nhân dịp về nước vào cuối tháng 7 để chuẩn bị ra mắt sách, Vũ Thành An cũng tổ chức chuỗi đêm nhạc tại nhiều tỉnh, thành. Ông sẽ tham gia liveshow tại Quy Nhơn (4/8), Quảng Ngãi (5/8), Đà Nẵng (6/8) cùng Thanh Lan, Vũ Khanh. Ngày 18/8, nhạc sĩ kết hợp Quang Dũng, nhóm Năm Dòng Kẻ trong đêm nhạc tại TP HCM. Ngày 19, 20/8, nhạc sĩ tham gia liveshow Vàng son một thuở tại Hà Nội cùng Bằng Kiều, Thanh Lan. Một phần số tiền thu được từ các chương trình sẽ được đưa vào quỹ từ thiện do ông thành lập nhằm giúp đỡ người nghèo tại Việt Nam. 

Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh năm 1943 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên. Các tác phẩm của ông được yêu thích ở khắp miền Nam khi đó. Năm 1991, Vũ Thành An rời Việt Nam và định cư tại Mỹ. 

Vĩ Thanh