Thứ sáu, 25/9/2015 | 13:47 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/9/2015 | 13:47 GMT+7

Vũ Hùng - tác giả của những câu chuyện đường rừng kỳ thú

Nhà văn viết hơn 40 tác phẩm cho thiếu nhi chỉ với đề tài duy nhất là về rừng, thiên nhiên, muông thú.

Nhà xuất bản Kim Đồng ký hợp đồng độc quyền phát hành 18 tác phẩm của Vũ Hùng cuối năm 2014. Từ đó tới nay, 12 cuốn sách của ông đã ra mắt. Theo nhà thơ Cao Xuân Sơn, sự trở lại của những tác phẩm viết cho thiếu nhi của Vũ Hùng giống như việc một mỏ vàng bị phủ bụi hơn 20 năm qua được khai quật. Nhằm khẳng định những giá trị trong tác phẩm Vũ Hùng, một buổi tọa đàm có tên "Thiên nhiên bí ẩn và kỳ thú trong tác phẩm Vũ Hùng" diễn ra hôm 24/9 tại Hà Nội.

body-9626-1443152157.jpg

Nhà văn Vũ Hùng (phải) trong buổi tọa đàm hôm 24/9 tại Hà Nội.

Các tác phẩm của Vũ Hùng viết về chủ đề thiên nhiên, động vật, rừng núi... được nhiều độc giả yêu thích như: Mùa săn trên núi, Sống giữa bầy voi, Giữ lấy bầu mật, Sao sao, Chú ngựa đồng cỏ, Người quản tượng và con voi chiến sĩ, Bầy voi đen, Con voi xa đàn, Con culi của tôi, Vườn chim...

Muông thú trong tác phẩm của ông có tâm hồn và tính cách riêng. Động vật dù to lớn như voi, hay nhỏ bé như kiến đều tồn tại trong tình yêu cuộc sống, tình thương đồng loại. Chúng cảm nhận được ai yêu quý chúng thật lòng và đáp lại tình yêu đó theo cách của mình. Tác giả viết nhiều về loài voi. Những năm sống ở Lào đã cho ông cơ hội tiếp xúc với loài vật này. Theo ông, voi là loài vật to lớn nhưng rất thông minh và tình cảm. Nó có thể hiểu được khá nhiều lời nói và cử chỉ của con người.

Ông chia sẻ quãng thời gian quân ngũ với những cuộc hành quân đã mang lại nhiều khám phá về thiên nhiên, đất nước, phong tục tập quán của các dân tộc Việt, Lào chung sống trên dải Trường Sơn. Ông nói: "Qua tác phẩm của mình, tôi muốn độc giả thiếu nhi hiểu về một thời chưa xa lắm, thiên nhiên đất nước ta tươi đẹp, trong lành như thế, muông thú phong phú như thế và con người hiền hòa như thế".

Nhà phê bình Vương Trí Nhàn cho rằng thiên nhiên trong tác phẩm Vũ Hùng mang vẻ đẹp nam tính, khỏe mạnh. Tiếp xúc với một thiên nhiên như vậy, con người ban đầu có thể hoảng sợ nhưng khi đã hiểu, gắn bó rồi, lại thấy như có thêm sức mạnh và muốn vươn lên sống ngang tầm với nó.

body-2-7054-1443152157.jpg

Một số tác phẩm của Vũ Hùng mới được tái bản.

Là người từng biên tập sách của Vũ Hùng trước đây, bà Lê Thị Dắt - nguyên Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng - nói: "Ba mươi năm trong quân ngũ đã cho Vũ Hùng một vốn sống sâu sắc. Con mắt quan sát của ông với thiên nhiên và muông thú rất tinh tế. Những trang viết làm dịu lòng người đọc giữa nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, gây dựng cho trẻ em nhân cách sống cao đẹp và tính hướng thiện".

Nhà phê bình Nguyễn Vân Thanh, người dành sự quan tâm đặc biệt tới văn học thiếu nhi trong nhiều năm qua, cho rằng tác phẩm của Vũ Hùng tạo cảm hứng cho độc giả nhỏ tuổi. "Văn chương của ông dạy các em giá trị của cái đẹp, lòng nhân hậu. Những câu chuyện của Vũ Hùng đều có cốt truyện đơn giản nhưng để lại trong lòng độc giả ấn tượng sâu sắc, khó quên" - Vân Thanh nói.      

Nhà báo Nguyễn Như Mai đánh giá tác phẩm của Vũ Hùng sinh động. Các trang sách của ông cũng lưu giữ những ký ức về thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp, đem lại cho thiếu nhi lòng yêu thiên nhiên, yêu đất nước.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội, là cựu học sinh trường Bưởi (Chu Văn An) và Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950, phụ trách Đài trưởng Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Lào. Ông từng là phóng viên Khoa học kỹ thuật của báo Quân đội nhân dân, biên tập viên của Nhà xuất bản Ngoại văn và nhà xuất bản Văn học. Vũ Hùng nguyên là Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa. Năm 1989 ông định cư tại Pháp và tháng 5/2014, ông trở về Việt Nam sinh sống.

Cuốn sách đầu tay của Vũ Hùng là cuốn Mùa săn trên núi ra đời năm 1961. Trong suốt sự nghiệp, ông đã viết hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều tác phẩm được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Ông hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng: cuốn Sao Sao (1982) và cuốn Sống giữa bầy voi (1986).

Lam Anh