Thứ sáu, 14/11/2008 | 16:41 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/11/2008 | 16:41 GMT+7

Truyện dành cho trẻ con nên hài hước hơn là nghiêm túc

Ngày 13/11, giải thưởng văn học thiếu nhi 'Roald Dahl Funny' lần đầu tiên được trao cho các tác giả tại nhà hát Unicorn, London. Từ giải này, một lần nữa các nhà phê bình của xứ sở sương mù xới lại chuyện viết sách cho thiếu nhi thì nên mang giọng điệu thế nào.

Thoại Hà - 

Giải thưởng văn học thiếu nhi này được nhà phê bình văn học Michael Rosen thành lập, tổ chức Booktrust quản lý. Michael Rosen là cây bút đoạt giải thưởng văn học dành cho thiếu nhi của Anh năm 2007.

Tác giả thắng giải sách văn học vui nhộn nhất dành cho trẻ em 6 tuổi trở xuống là nhà văn Ursula Jones với truyện The Witch’s Children Go to School (Tạm dịch: Lũ trẻ nhà phù thủy đi học).

Còn tác giả đoạt giải sách dành cho độ tuổi từ 7 đến 14 là Andy Stanton với cuốn Mr Gum and the Dancing Bear (Tạm dịch: Ngài kẹo gôm và chú gấu thích khiêu vũ) của tác giả Andy Stanton.

hhh

Theo ban giám khảo của cuộc thi văn học thiếu nhi 'Roald Dalh vui nhộn' thì sách cho các bé nên đặt yếu tố hài hước lên hàng đầu.

Bối cảnh truyện Mr Gum and the Dancing Bear xảy ra ở thị trấn có tên là Lamonic Bibber. Ở thị trấn này có lão già tồi tệ và tên đồ tể nhất quyết tìm cách lập mưu đuổi một chú chó ra khỏi làng. Đây là cuốn sách thứ năm trong seri truyện về nhân vật Mr Gum do nhà văn Andy Stanton sáng tạo nên. Vài năm trước, nhà văn Anh này đã viết cuốn đầu tiên của seri truyện là You're a Bad Man Mr Gum! và được độc giả nhí của xứ sở sương mù rất khoái.

Seri truyện vui nhộn từng giúp Andy Stanton đoạt một vài giải thưởng như giải truyện thiếu nhi The Red House, và nằm trong danh sách tranh giải truyện thiếu nhi xuất sắc của Guardian.

Cháu gái của nhà văn Roald Dalh là Sophie Dalh, một thành viên ban giám khảo cuộc thi nhận xét, truyện Mr Gum hội tụ đầy đủ những phẩm chất mà Giải thưởng Roald Dahl Vui nhộn tìm kiếm như: xuất sắc, trẻ trung, ngôn từ sáng tạo và mới mẻ, nội dung hay được kết hợp tuyệt vời với nét cọ minh họa của họa sĩ David Tazzyman.

Còn nhà phê bình văn học thiếu nhi Michael Rosen ca ngợi Andy Stanton đã phát triển được phong cách viết "hài hước, vui nhộn, đầy ắp tiếng cười ngộ nghĩnh, vừa tếu táo vừa ngô nghê theo kiểu con trẻ". 

Michael Rosen chia sẻ, ông từng ngồi ở vị trí giám khảo nhiều cuộc thi sách thiếu nhi và một điều đáng nói là các tác phẩm dự thi phong cách hài hước khó được ban giám khảo để mắt tới, bởi họ thường cho rằng truyện vui nhộn thì không thể chạm đến những vấn đề lớn theo một cách thức đúng đắn.  

Ông này cho rằng, sách thiếu nhi cho bọn trẻ bây giờ thường là dã sử, hoặc là những truyện đề cập đến chết chóc, hoặc chế độ nô lệ, phát minh kỹ thuật mới này nọ. Những sách viết về các chủ đề này thường thắng giải trong các cuộc thi. "Thật là đáng tiếc cho văn học thiếu nhi, vì thú thật khi nhớ về những cuốn sách mà tôi đọc từ khi còn nhỏ thì chúng luôn là cuốn sách vui nhộn", Rosen nói.

Chính vì quan niệm sách thiếu nhi nên bớt màu sắc u ám, ảm đạm với đầy rẫy thế lực đen tối và cuộc chiến không dứt giữa thiện và ác mà Michael Rosen từng lên tiếng cho rằng bộ truyện nổi tiếng khắp thế giới Harry Potter là không đáng đọc.

Vị giám khảo này cũng khen tác giả Ursula Jones của cuốn The Witch's Children Go To School thể hiện tài tình thế giới trẻ thơ láu lỉnh, nghịch như quỷ và thường biến mọi thứ thành mất trật tự, hỗn loạn.

Những người giành giải thưởng đã được nhận tấm séc trị giá 2.500 bảng (hơn 62 triệu đồng) tại buổi lễ diễn ra ở nhà hát Unicorn, London.

Danh sách các tác giả tranh giải thưởng 'Roald Dahl Funny' lần đầu tiên:

* Tác phẩm dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở xuống:

- Stick Man của Julia Donaldson, họa sĩ Axel Scheffler minh họa (Alison Green Books).

- Elephant Wellyphant của Nick Sharratt (Alison Green Books)

- The Great Paper Caper của Oliver Jeffers (HarperCollins Children's Books)

- The Witch's Children Go to School của Ursula Jones, do họa sĩ Russell Ayto minh họa (Orchard Books) (đoạt giải).

There's an Ouch in My Pouch! của Jeanne Willis, do họa sĩ Garry Parsons minh họa (Puffin Books).

- Manfred the Baddie của John Fardell (Quercus Books).

Tác phẩm dành cho trẻ em từ 7 đến 14 tuổi:

- Mr Gum and the Dancing Bear của Andy Stanton, David Tazzyman minh họa (Egmont Press) (đoạt giải).

- Paddington Here and Now của Michael Bond, RW Alley minh họa (HarperCollins Children's Books)

- Stop in the Name of Pants! của Louise Rennison (HarperCollins Children's Books)

- Cosmic của Frank Cottrell Boyce (Macmillan Children's Books)

- Aliens Don't Eat Dog Food của Dinah Capparucci (Scholastic Children's Books)

- Urgum and the Goo Goo Bah! của Kjartan Poskitt, Philip Reeve minh họa (Scholastic Children's Books).

(Nguồn: Guardian)