Thứ năm, 30/7/2009 | 09:45 GMT+7
|
Thứ năm, 30/7/2009 | 09:45 GMT+7

Trung tâm Quyền tác giả sẽ thỏa thuận với Google

Sáng 29/7, Trung tâm Quyền tác giả Văn học VN (VLCC) công bố quan điểm về Thỏa thuận thu xếp do Google đề nghị, đồng thời lấy ý kiến của đông đảo các nhà văn.

Hà Linh - 

Từ năm 2004, dự án thư viện điện tử của Google đã tự ý số hóa hàng triệu đầu sách trong đó có hơn 4.000 tác phẩm của các tác giả Việt Nam. Trước nguy cơ đối mặt với những hậu quả pháp lý có thể xảy ra từ một vụ kiện tập thể, Google đã đề nghị được thỏa thuận với các bên bị vi phạm tác quyền. VLCC và một số nhà văn Việt Nam vừa qua đã nhận được Thông báo Pháp lý của Google. Theo đó, nếu đồng ý tham gia thỏa thuận, Google sẽ chi trả 60 USD (1 triệu đồng) cho mỗi đầu sách trong lần số hóa đầu tiên và 63% doanh thu từ việc khai thác giá trị thương mại của tác phẩm.

Phát biểu về quan điểm của mình trước vấn đề này, bà Đoàn Thị Lam Luyến, giám đốc VLCC, cho biết: "VLCC đã quyết định tham gia thỏa thuận với công ty Google về việc số hóa các cuốn sách của các tác giả Việt Nam... Google là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Mục tiêu của Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam là đạt được một thỏa thuận công bằng và hợp lý nhất, nhằm bảo vệ quyền lợi của các tác giả nói riêng và cả ngành xuất bản tại Việt Nam nói chung".

Dự án Google Book đã số hóa hàng triệu đầu sách.

Dự án Google Book đã số hóa hàng triệu đầu sách.

Tại buổi tọa đàm, VLCC mời ông Đỗ Khắc Chiến - chuyên gia bản quyền - trình bày rõ về Thỏa thuận thu xếp của Google và phân tích những điểm lợi hại của phía Việt Nam khi tham gia thỏa thuận này. Ông Chiến cho rằng: "Tôi nghĩ các nhà văn nên tham gia vào thỏa thuận và nên có hành động mang tính tập thể. Hơn nữa, chúng ta nên tận dụng cơ hội này để các trung tâm bản quyền được tập dượt, nhằm đối phó với nhiều sự việc có thể xảy ra về sau".

Sau khi được ông Đỗ Khắc Chiến giải thích một cách rõ ràng, một số nhà văn bày tỏ, họ sẵn sàng ủy quyền để VLCC đại diện cho quyền lợi của mình trong thỏa thuận với Google.

Nếu tham gia, trước ngày 5/1/2010, VLCC phải gửi danh mục kê khai những tác phẩm đã bị Google vi phạm để công ty này làm căn cứ chi trả tác quyền.