Chủ nhật, 9/7/2017 | 17:19 GMT+7
|
Chủ nhật, 9/7/2017 | 17:19 GMT+7

Tác giả sách du ký chia sẻ đam mê đi đó đây

Cây bút Trung Nghĩa và Amanda Huỳnh khơi gợi tinh thần khám phá cuộc sống dành cho độc giả trẻ ở buổi giao lưu tại TP HCM.

Trung Nghĩa là tác giả được bạn đọc yêu thích qua nhiều cuốn du ký, gần nhất là tác phẩm Từ Bàn Môn Điếm đến Chernobyl. Còn Amanda Huỳnh là tác giả của Có hẹn với Paris. Chung tình yêu đi đây đó, khám phá thế giới rộng lớn và yêu viết lách, hai tác giả vừa có buổi trò chuyện cùng độc giả tại Đường sách Nguyễn Văn Bình.

Nhà báo Trung Nghĩa - tác giả sách Từ Bàn Môn Điếm đến Chernybol - và tác giả Amanda Huỳnh tại buổi giao lưu sách.

Nhà báo Trung Nghĩa - tác giả sách "Từ Bàn Môn Điếm đến Chernobyl" - và tác giả Amanda Huỳnh tại buổi giao lưu sách.

Hai cây bút được bạn đọc đặt nhiều câu hỏi xoay quanh ý tưởng viết sách đến những kinh nghiệm du lịch, kinh nghiệm hòa nhập vào môi trường mới, cuộc sống và văn hóa tại các vùng đất xa lạ.

Trước câu hỏi làm sao để một người có thể tự tin lên kế hoạch về những chuyến đi khám phá thế giới, Amanda Huỳnh chia sẻ bốn điều quan trọng: "Trau dồi ngoại ngữ, tìm hiểu về nền văn hóa, phong tục riêng của đất nước mình muốn đến, rèn luyện tính cách giải quyết những khó khăn, tình huống bất ngờ một cách độc lập, và cuối cùng là nên tham khảo các cuốn sách từ các tác giả, người đi trước có kinh nghiệm để mình học hỏi”.

Đồng ý kiến với nữ tác giả, Trung Nghĩa tâm sự: “Bạn đừng quan trọng chuyện đi xa hay đi gần, đi ít tiền hay nhiều tiền, điều quan trọng cho bất cứ ai muốn đi đó đây vẫn là giữ được một tinh thần đam mê học hỏi. Trong tác phẩm Nhà giả kim của Paulo Coelho, nhà văn viết một câu mà tôi tâm đắc là: 'Khi ta đã quyết tâm và thật lòng mong muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt được điều đó'. Tôi từng gặp nhiều bạn trẻ Việt Nam thậm chí chỉ đi du lịch một mình để tìm hiểu nội tâm, khám phá thế giới theo cách của riêng mình".

Trung Nghĩa là tác giả hàng loạt quyển sách được bạn đọc trẻ yêu thích như Bí mật ở Cannes, Sydney yêu thương, Úm ba la Sài Gòn... Amanda Huỳnh - đang làm việc trong ngành luật tại Paris - có tập sách Có hẹn với Paris ra mắt cách đây không lâu. Cả hai đều tâm đắc với việc các tác giả sống và trả nghiệm với một nơi chốn nào đó trong một thời gian đủ dài để cảm nhận kỹ về nơi chốn ấy bằng một tình yêu chân thành. “Nhũng gì từ trái tim sẽ đến trái tim. Tôi nghĩ rằng tác giả sách du ký càng chân thật, càng gần hơn với độc giả", nữ tác giả chia sẻ.

Trong những năm gần đây, dòng sách du ký xuất hiện ngày càng nhiều và được bạn đọc đón nhận. Tác giả Trung Nghĩa nhận xét: "Mỗi tác giả viết du ký đều có những cách khai thác rất riêng những trải nghiệm trong hành trình du ngoạn. Vùng đất đi đến, phong cách cảm nhận và văn phong của mỗi người cũng tạo nên bản sắc riêng cho những tập sách. Chất liệu làm nên sự khác biệt chính là góc nhìn, cách tiếp cận và thói quen ghi chép của họ”.

Thùy Dương