Thứ ba, 20/10/2015 | 20:20 GMT+7
|
Thứ ba, 20/10/2015 | 20:20 GMT+7

Quế Mai không kiện người tố chị 'đạo thơ'

Nguyễn Phan Quế Mai cho biết sẽ không kiện ông Ngô Xuân Phúc đồng thời bày tỏ mong muốn khép lại vụ tranh cãi tác quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên".

Tối 20/10, Nguyễn Phan Quế Mai gửi thư ngỏ tới độc giả trong nước. Chị cho biết sẽ không tiến hành một vụ kiện nào liên quan tới quyền tác giả của bài thơ Tổ quốc gọi tên. Quế Mai bày tỏ mong muốn khép lại sự việc: "Tôi xin khép lại sự việc trên và sẽ không đưa ra phát ngôn nào về việc này nữa, trừ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng".

Trong thư, một lần nữa chị khẳng định mình là tác giả bài thơ Tổ quốc gọi tên: "... Tôi chính là tác giả bài thơ đó và có đủ bằng chứng để khẳng định quyền sở hữu của mình, theo quy định của pháp luật". Nữ nhà thơ chia sẻ thêm: "Trước khi sáng tác bài thơ đó, tôi chưa từng nghe thấy hoặc đọc một bài thơ nào tương tự".

que-mai-khong-kien-nguoi-to-chi-dao-tho

Nguyễn Phan Quế Mai và tập thơ "Tổ quốc gọi tên".

Quế Mai cũng đưa ra căn cứ chứng minh quyền tác giả với bài thơ: "Từ tháng 6/2011, tôi đã công khai quyền sở hữu bài thơ này của mình bằng việc công bố bài thơ trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Bài thơ cũng đã được nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn và nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc từ năm 2011".

Về các ý kiến quanh tác quyền bài thơ, Quế Mai nói: "Gần đây, có dư luận cho rằng bài thơ Tổ quốc gọi tên là của người khác, nhưng không có một bằng chứng xác thực nào về sự tồn tại của bài thơ gốc đó".

Trước đó, khi ông Ngô Xuân Phúc lên tiếng khẳng định bài thơ Tổ quốc gọi tên do ông viết năm 2008, Nguyễn Phan Quế Mai đã yêu cầu ông Phúc phải xin lỗi chị công khai trước 10/10, nếu không chị sẽ đưa vụ việc ra tòa. Ông Phúc tới nay không xin lỗi, cũng không đưa ra được căn cứ nào chứng tỏ mình sáng tác bài thơ.

Lam Thu