Thứ tư, 13/3/2013 | 06:05 GMT+7
|
Thứ tư, 13/3/2013 | 06:05 GMT+7

Nhà thơ Mai Hồng Niên ra mắt ‘Quê mình xứ Nghệ’

Tập thơ về những con người xứ Nghệ hồn hậu được giới thiệu tại NXB Nhà văn hôm 8/3.

Buổi ra mắt cuốn sách có sự tham dự của các nhà thơ đồng nghiệp, đồng hương xứ Nghệ của tác giả như: nhà thơ Vương Trọng, GS - TS Trần Đăng Suyền, nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng, GS Nguyễn Huệ Chi…

12-jpg-1362989478-1362989717_500x0.jpg
Nhà thơ Mai Hồng Niên chia sẻ với những người tham dự về tập thơ của mình.

Nhà thơ Vương Trọng đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình. Ông bày tỏ niềm vui của một người đồng hương, người bạn lâu năm khi thấy "Quê mình xứ Nghệ" được in với số lượng lớn - 3.000 bản và có bạn đọc rộng rãi. Theo ông, thơ Mai Hồng Niên tiếp nhận được ảnh hưởng của hai trung tâm lục bát lớn xứ Nghệ là Tiên Điền và Trường Lưu nên diễn tả được rất chân thực hình ảnh quê hương ở nhiều góc nhìn phong phú, không kém phần ngọt ngào, duyên dáng.

Quê mình xứ Nghệ là tập thơ tuyển chọn những bài viết về Nghệ An - Hà Tĩnh từ những năm 1980 trở lại đây, mang nhiều niềm vui, nỗi buồn với quê hương, gia đình cũng như nhiều thời khắc khó khăn của nhà thơ Mai Hồng Niên. Nhận định về cuốn sách, nhà thơ Vương Trọng chia sẻ, thơ Mai Hồng Niên thể hiện rõ chất đôn hậu của người Nghệ Tĩnh. Ông ít phá cách về hình thức, cũng không gọt giũa gia công câu chữ quá nhiều, ông tập trung nhiều vào cảm xúc và hiệu quả của toàn bài thơ hơn là trau chuốt một từ, một câu.

bia-jpg-1362989717_500x0.jpg
Trang bìa tập thơ.

Còn với nhà phê bình Bùi Việt Thắng, Mai Hồng Niên là một nhà thơ "3H". Thứ nhất là “hồn hậu” - vì rất có tình, luôn dành tình cảm sâu sắc cho những người dưới đáy, những người nghèo nhưng không hèn. Thứ hai là “hào hiệp” - vì đó là phong cách sống thể hiện rất rõ trong thơ. Thứ ba là “hài hước” - vì đó là đặc điểm không thể thiếu của thơ Mai Hồng Niên, ngay từ tên nhiều bài thơ đã hài hước thấm thía.

Nhà thơ Mai Hồng Niên sinh năm 1943 tại làng Đỉnh Lự, xã Tân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản 15 tập thơ, trong đó có 5 tập in chung. Ngoài thơ, Mai Hồng Niên còn nhiều tác phẩm bút ký khác.

Minh Vân