Thứ hai, 19/5/2014 | 12:40 GMT+7
|
Thứ hai, 19/5/2014 | 12:40 GMT+7

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ về nghị lực sống

Đông đảo khán giả đã tới giao lưu tại Quảng Ninh và lắng nghe thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký nói chuyện về nghị lực sống.

Chương trình diễn ra ngày 18/4, tại nhà sách Tân Việt (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhân dịp cuốn sách Tôi đi học được tái bản. Rất đông độc giả tại đất mỏ, trong đó có nhiều em học sinh cùng phụ huynh đã tham dự.

1-5556-1400474061.jpg

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký cùng các diễn giả trong buổi giao lưu.

Tại buổi giao lưu, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dành nhiều thời gian để chia sẻ về quãng đường học tập của mình, từ những ngày thơ ấu, phải tự tập viết bằng đôi chân gian khổ, đến khi vào đại học và bắt đầu viết cuốn tự truyện Tôi đi học bằng chính đôi chân của mình. Sau bốn năm kiên trì viết rồi lại gạch đi viết lại, cậu sinh viên Nguyễn Ngọc Ký đã hoàn thành cuốn tự truyện kể về quãng đời đi học. Cuốn sách được NXB Kim Đồng cho ra mắt đúng vào dịp Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp đại học năm 1970.

Nói về những năm tháng học đại học, thầy Nguyễn Ngọc Ký kể lại câu chuyện, có lần ông bị lên nhọt ở mông, không biết làm cách nào để học được, thầy bèn chồng cao sách lên trên bàn, rồi cứ thế đứng, dùng miệng lật từng trang sách để đọc. Nhiều hôm vừa phải đi viện, vừa mang sách theo học. "Có những đêm khuya, khi bạn bè đã đi ngủ hết, tôi lại lặng lẽ ngồi tập viết. Những cuốn sách của tôi đến với độc giả đều được viết bằng chính đôi chân của mình" - thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ. 

Hiện tại, dù bị suy thận, một tuần phải chạy thận ba lần, nhưng thầy Ký vẫn kiên cường vượt lên để tiếp tục hoàn thành những cuốn sách mới. Thầy cho biết, sắp tới thầy sẽ cho ra mắt cuốn 1.500 câu đố vui cho thiếu nhi. Thầy cũng đang hoàn thành cuốn Tôi dạy học kể về quãng đời làm nghề dạy học của mình. 

3-5546-1400474062.jpg

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký trong "vòng vây" của độc giả Hạ Long.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Giám đốc công ty sách Tân Việt chia sẻ, vì biết thầy Ký là tấm gương sáng về nghị lực cho nhiều thế hệ vượt lên chính mình nên nhân dịp khai trương nhà sách mới tại Hạ Long, thầy đã được mời đến giao lưu và tặng 100 cuốn sách Tôi đi học cho độc giả ở đây.

Vũ Hoàng