Thứ sáu, 27/5/2016 | 10:33 GMT+7
|
Thứ sáu, 27/5/2016 | 10:33 GMT+7

Nguyễn Phan Quế Mai ra mắt sách mới sau vụ tranh chấp thơ

Tác giả từng vướng lùm xùm tác quyền bài thơ "Tổ quốc gọi tên" tái xuất với tập truyện dành cho thiếu nhi "Những ngôi sao trên bầu trời thành phố".

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt tập truyện Những ngôi sao trên bầu trời thành phố của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Sách gồm 34 câu chuyện nhỏ, lấy cảm hứng từ những chuyện chị kể cho con trước giờ đi ngủ, mang đến một bức tranh tươi tắn, sinh động, đầy màu sắc về làng quê Việt.

Tác giả sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, nhịp điệu và đầy chất thơ: "Mỗi con đom đóm là một bông hoa ánh sáng xòe nở trong đêm. Nở bung, tắt lịm rồi lại nở bung, theo một nhịp điệu lặng thầm của cả đàn đom đóm. Những bông hoa ánh sáng ấy lập lòe bay qua sân nhà mình, rồi đậu xuống tàng cây tối thẫm".

Quế Mai chia sẻ chị viết để lưu lại những điều tươi đẹp của làng quê đang bị mai một, những trò chơi dân gian đang bị lãng quên... Những ký ức đó sẽ truyền cho các thế hệ trẻ thơ để chúng có một cuộc sống tinh thần giàu có.

nguyen-phan-que-mai-ra-mat-sach-moi-sau-vu-tranh-chap-tho

Bìa sách "Những ngôi sao trên bầu trời thành phố".

"Càng đi, tôi càng hiểu rằng mình là người may mắn. May mắn vì tôi vẫn còn quê hương bản xứ. Và ký ức tuổi thơ chính là một phần quê hương bản xứ của tôi. Đó là thế giới trong lành mà tôi luôn ao ước trở về", Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ. Hiện Nguyễn Phan Quế Mai định cư cùng chồng và hai con tại Brussels, Bỉ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ: "Những câu chuyện của chị đã biến tôi thành một đứa trẻ trở về làng quê của mình".

Nhà giáo Phan Hồ Điệp - mẹ của dịch giả Đỗ Nhật Nam - tin rằng "những câu chuyện của chị Quế Mai sẽ làm cho những đứa trẻ như con tôi khỏe mạnh về tinh thần".

Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả, dịch giả của 15 tập thơ và văn xuôi, trong đó có nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi như truyện dài Mun ơi, chạy đi! viết cùng con gái Farnhammer Mai Clara, bộ truyện Trăng châu Phi (10 cuốn), truyện dài Hành trình tới Biển Sông...

Chị đã nhận được nhiều giải thưởng văn học: Giải thưởng thơ Hội Nhà văn Hà Nội 2010, Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giải nhất cuộc thi "Thơ về Hà Nội" 2008 - 2010… Hiện chị là nghiên cứu sinh và làm việc từ xa cho trường Đại học Lancaster (Anh).

Năm ngoái, Nguyễn Phan Quế Mai bị ông Ngô Xuân Phúc tố đạo thơ. Theo đó, ông Ngô Xuân Phúc khẳng định bài thơ Tổ quốc gọi tên mà Quế Mai công bố tháng 6/2011 là do ông viết năm 2008, dù không có bằng chứng. Quế Mai yêu cầu ông Phúc phải xin lỗi chị công khai nếu không sẽ đưa vụ việc ra tòa. Tuy nhiên, sau đó ông Phúc không xin lỗi và cũng không đưa ra được căn cứ chứng tỏ mình sáng tác bài thơ. Về phía Quế Mai, chị không kiện mà khép lại vụ việc trong im lặng.

Di Ca  |