Thứ ba, 14/2/2017 | 17:28 GMT+7
|
Thứ ba, 14/2/2017 | 17:28 GMT+7

Nguyễn Phan Quế Mai đọc thơ trên sóng radio Mỹ

Nữ tác giả được mời đọc các sáng tác của chị trên sóng phát thanh của đại học và đài công cộng ở Mỹ.

Tác giả Tổ quốc gọi tên đọc các sáng tác của chị trên chương trình radio ở Mỹ nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 (ngày 11/2)Chương trình phát thanh mang tên Melodically challenged, được phát sóng hàng tuần trên đài phát thanh WRAS của Đại học công lập Georgia (Georgia State University). Buổi đọc thơ có thời lượng một tiếng đồng hồ, gồm các bài thơ tiếng Việt của Quế Mai và bản dịch tiếng Anh - được Quế Mai và giáo sư Bruce Weigl chuyển ngữ.

Sau khi được phát trên đài phát thanh, thính giả có thể nghe lại chương trình qua một website.

* Audio: Tác giả Quế Mai đọc thơ trên sóng radio Mỹ

Tiến sĩ K. B. Kincer - đại diện chương trình cho biết họ chọn sản xuất chương trình buổi đọc thơ Nguyễn Phan Quế Mai trước tiên vì các sáng tác của chị gợi lên vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, Quế Mai đã viết về khoảng thời gian đầy biến động trong lịch sử của Việt Nam và Mỹ. "Chúng tôi tin rằng, để trở thành những công dân tốt hơn của Mỹ và thế giới, chúng ta cần phải hiểu những nền văn hóa khác. Không có cách nào tốt hơn để hiểu một nền văn hóa bằng việc thông qua thơ ca của đất nước đó", ông chia sẻ.

Nhà thơ Quế Mai.

Nhà thơ Quế Mai.

Qua sự giúp đỡ của các đối tác, chương trình thơ Nguyễn Phan Quế Mai còn được phát sóng trên nhiều đài phát thanh công cộng ở Mỹ và các đài phát thanh của nhiều đại học công lập.

Nhà thơ Quế Mai từng nhiều lần giao lưu văn học ở Mỹ. Năm 2015, lần đầu tiên, một tập thơ của chị được xuất bản ở Mỹ. Năm 2016 theo lời mời của nhà xuất bản BOA và trung tâm nghệ thuật Gardner Center for Asian Art & Ideas. Sau chương trình đọc thơ trên, phía đối tác mời chị cộng tác để giới thiệu một chương trình thơ Việt với giọng đọc của một số nhà thơ đương đại, cũng bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả, dịch giả của 15 tập thơ và văn xuôi, trong đó có nhiều tác phẩm dành cho thiếu nhi như truyện dài Mun ơi, chạy đi! viết cùng con gái Farnhammer Mai Clara, bộ truyện Trăng châu Phi (10 cuốn), truyện dài Hành trình tới Biển Sông...

Chị đã nhận được nhiều giải thưởng văn học như Giải thưởng thơ Hội Nhà văn Hà Nội 2010, Giải thưởng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Giải nhất cuộc thi "Thơ về Hà Nội" 2008 - 2010… Năm 2016, chị là nghiên cứu sinh và làm việc từ xa cho Đại học Lancaster (Anh).

Mai Nhật