Thứ sáu, 16/11/2012 | 06:10 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/11/2012 | 06:10 GMT+7

Mạc Ngôn được gợi ý trang phục nhận giải Nobel

Nhà văn muốn mặc tuxedo trong lễ vinh danh người đoạt giải Nobel vào tháng 12, nhưng phần đông ý kiến phản đối. Ông được khuyên mặc trang phục truyền thống.

Gần đây, các diễn đàn tiếng Trung xôn xao chuyện "Mạc Ngôn nên mặc gì" khi đến Stockholm, Thụy Điển tham dự Lễ trao giải Nobel 2012. Anh trai của Mạc Ngôn tiết lộ trên Ifeng, nhà văn nổi tiếng muốn nhập gia tùy tục, mặc tuxedo đến tham dự lễ trao giải. Không những vậy, ông còn học khiêu vũ, bởi chương trình lễ trao giải có vũ hội, nếu có người mời nhảy mà từ chối sẽ “không được lịch sự cho lắm”.

mac4-jpg-1352973547_500x0.jpg
Dân mạng dùng photoshop "khoác" lên người Mạc Ngôn các kiểu trang phục để dễ so sánh. Ảnh: Ifeng.

Tuy nhiên, sự việc diễn ra không đơn giản như Mạc Ngôn nghĩ. Sau khi thông tin “nhà văn muốn mặc Âu phục đến Stockholm” đăng trên các báo, rất nhiều ý kiến tỏ ra không đồng tình.

Học giả Hoàng Thủ Ngu (Huang Shouyu) nhận xét: "Mạc Ngôn đi Thụy Điển lĩnh thưởng mà mặc tuxedo thì không hợp lý, ông ấy nên mặc Hán phục". Hán phục là một loại trang phục truyền thống của dân tộc Hán ở Trung Quốc.

mac3-jpg-1352973547_500x0.jpg
Nhiều người cho rằng Mạc Ngôn nên mặc đồ truyền thống đến Thụy Điển. Ảnh: Ifeng.

Trương Nhất Nhất - nhà văn 8X từng cược “sẽ khỏa thân chạy quanh Trường Thành” nếu Mạc Ngôn đoạt Nobel - cũng vào cuộc. Trong một bài viết, anh nói: “Tôi thật không thể tưởng tượng nổi Mạc Ngôn mặc tuxedo thì sẽ như thế nào”, sau đó, anh còn liệt kê ví dụ, năm 1968, Kawabata Yasunari - nhà văn Nhật Bản đầu tiên đoạt Nobel Văn học - đã lên bục nhận giải thưởng với trang phục kimono, trong diễn từ nhận giải, ông cũng nhắc nhiều đến văn hóa Nhật.

Trương Nhất Nhất không đồng tình với việc Mạc Ngôn mặc Âu phục đến Thụy Điển, nhưng anh không đưa ra gợi ý nào về quần áo cho nhà văn. Đến nay, nhà văn 8X vẫn chưa thực hiện lời hứa "khỏa thân" như anh tuyên bố trước khi giải Nobel được công bố thuộc về Mạc Ngôn.

Độc giả lấy nickname là Linsa phân tích: “Mạc Ngôn đại diện cho toàn thể nhà văn Trung Quốc tham dự sự kiện, mà nhà văn Trung Quốc lâu nay không mặc tuxedo. Hãy nghĩ xem, Mạc Ngôn mặc Âu phục và khiêu vũ, ông sẽ bị chìm trong những bộ Âu phục khác, như vậy không có gì mới mẻ đặc biệt cả. Tại sao ông không mặc trang phục truyền thống dân tộc?”.

mac5-jpg-1352972994-1352973547_500x0.jpg
Nhà văn Mạc Ngôn. Ảnh: Xinhua.

Cùng với những lời bàn luận, nhiều người đã thử “khoác” lên người Mạc Ngôn các loại trang phục để tiện so sánh. Tuy nhiên, sau khi cân đo đong đếm, độc giả nhận ra rằng tuxedo, Hán phục… đều không phải là những trang phục mà nhà văn Trung Quốc thường mặc. Nếu khoác lên mình những bộ đồ truyền thống dân tộc, Mạc Ngôn sẽ giống như đi tham dự một buổi biểu diễn nghệ thuật, như vậy cũng không hợp lý.

Theo Ifeng, Mạc Ngôn rất đơn giản trong ăn mặc. Ông thường xuất hiện với bộ Tây phục rộng thùng thình, không có caravat, rất nhiều nhà văn Trung Quốc cũng có thói quen ăn vận như vậy. “Mạc Ngôn không cần phải suy nghĩ nhiều về chuyện trang phục khi đi nhận giải, ông cứ mặc như bản chất của mình là ổn", bài báo trên Ifeng nhận xét.

Mạc Ngôn là công dân Trung Quốc đầu tiên thắng giải Nobel Văn học. Kể từ khi Ủy ban Nobel tuyên bố tên chủ nhân Nobel Văn học 2012, Mạc Ngôn bị truyền thông, người hâm mộ săn lùng ráo riết, đến nỗi ông phải thốt lên rằng: "Đến lúc phải giảm nhiệt cơn sốt Mạc Ngôn".

Thành công của ông cũng góp phần thay đổi diện mạo quê hương - thành phố Cao Mật, tỉnh Sơn Đông. Hàng loạt dự án như "Khu trải nghiệm văn hóa Mạc Ngôn", công viên chủ đề Cao lương đỏ... đã và đang được triển khai xây dựng trên thành phố này.

Hải Lan