Thứ năm, 17/3/2011 | 09:41 GMT+7
|
Thứ năm, 17/3/2011 | 09:41 GMT+7

Hồi ức của vợ chồng tiến sĩ Đặng Anh Đào

“Nhớ và quên” là cuốn hồi ký chân dung của vợ chồng Trung tướng Phạm Hồng Sơn và Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào. Nhân vật chính là Trung tướng và những sự kiện lịch sử Việt Nam giai đoạn 1945 - 1975 mà ông chứng kiến và trải nghiệm.
> Tầm xuân

Hạ Huyền

Phần một Nửa đời chiến trận do Phạm Hồng Sơn viết, tạm dừng ở mốc chiến thắng ngày 7/5/1954. Phần này gồm các hồi ức về gia đình, tuổi thơ, quá trình ông tham gia cách mạng và trở thành nhân vật chỉ huy quan trọng, từ những ngày Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám tới các chiến dịch lớn của Đại đoàn quân tiên phong trải dài suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954).

Bìa cuốn 'Nhớ và quên'. Ảnh:

Bìa cuốn "Nhớ và quên".

Trung tướng chia sẻ những trăn trở của một vị chỉ huy trưởng thành từ chiến sĩ, thấu hiểu chiến sĩ. Ông rút ra những bài học kinh nghiệm xương máu sau mỗi trận đánh và niềm tự hào theo dõi từng bước trưởng thành của đơn vị mà mình gắn bó: Trung đoàn 36 - trung đoàn Quyết chiến Quyết thắng thuộc Đại đoàn 308, đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phần hai Vầng trăng khuyết do Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào, con gái của cố Giáo sư Đặng Thai Mai, chấp bút. Phần hai tái hiện khoảng thời gian từ 1954 đến 1975. Đây là giai đoạn đan xen giữa chiến tranh và hòa bình, nhiều tư liệu đời thường đan xen tư liệu lịch sử, dựng nên chân dung Trung tướng Phạm Hồng Sơn như một vị tướng - nhà giáo, một người cha - người chồng trong gia đình. Cuộc hôn nhân của Trung tướng và Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào đến nay đã gần tròn 60 năm.

(Từ trái sang) Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào và Trung tướng Phạm Hồng Sơn và bà Mai Quỳnh Giao

(Từ trái sang) Vợ chồng Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào - Trung tướng Phạm Hồng Sơn và bà Mai Quỳnh Giao, Giám đốc Nhà Xuất bản Phụ nữ tại buổi ra mắt cuốn sách sáng 16/3 ở Thư viện Hà Nội (Hà Nội). Ảnh: Hạ Huyền.

Trung tướng Phạm Hồng Sơn sinh năm 1923, từng trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch trên các chiến trường từ Bắc vào Nam trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến 1975. Ông còn biên soạn một số tác phẩm về nghệ thuật quân sự như Lịch sử nghệ thuật chiến dịch Việt Nam (2 tập), Nghệ thuật chiến dịch Việt Nam, Tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh… Ông từng là Cục phó Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu, phó Viện trưởng Học viện quân sự cấp cao.

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Anh Đào sinh năm 1934, nguyên là giảng viên khoa Ngữ văn của Đại học Sư phạm Hà Nội. Bà là nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, dịch giả được nhiều người biết đến, với các tác phẩm Tài năng và người thưởng thức, Tuyển tập truyện ngắn Pháp thế kỷ XIX, Truyện ngắn phương Tây, Balzac và cuộc săn tìm nhân vật chính diện trong “Tấn trò đời”, Tầm xuân và những ký ức muộn… Bà Đặng Anh Đào là một trong bốn con gái của cố Giáo sư Đặng Thai Mai.