Thứ năm, 16/5/2013 | 16:27 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ | Print
Thứ năm, 16/5/2013 | 16:27 GMT+7

Chàng trai không chân tay sẽ diễn thuyết liên tục tại VN

Nick Vujicic - diễn giả Australia nổi tiếng - sẽ nói chuyện với trẻ em khó khăn, người khuyết tật, học sinh - sinh viên, doanh nhân và cả các tấm gương ý chí, nghị lực của VN.

Ngày 16/5, tại TP HCM diễn ra cuộc họp báo giới thiệu cuốn sách thứ ba của "chàng trai không chân tay" Nick Vujicic được phát hành trong nước. Cuốn sách có tên Limitless với tên tiếng Việt là Sống cho điều ý nghĩa hơn, do dịch giả Bích Lan chuyển ngữ.

Cuốn sách Hãy sống cho điều ý nghĩa hơn tập hợp những mẩu chuyện kể ngắn gọn của Nick Vujicic. Đó là những bài học được rút ra từ cuộc đời đặc biệt của anh cũng như các câu chuyện về cuộc sống, về mọi người xung quanh do anh góp nhặt trên hành trình chiến đấu chống lại số phận bất hạnh của mình. Mỗi câu chuyện là một lời khuyên trong cuộc sống, nói về khả năng vươn lên trước nghịch cảnh, khó khăn và thách thức mà có lúc tưởng chừng như ai đó không thể vượt qua.

Chị Hướng Dương, giám đốc thư viện sách nói dành cho người khiếm thị
Chị Hướng Dương, giám đốc thư viện sách nói dành cho người khiếm thị, đã chuyển sách của Nick thành dạng sách nói. "Tôi đã đọc với tất cả sự đồng cảm sâu sắc và lòng thán phục vô biên. Nick giúp chúng tôi hiểu rằng người khuyết tật có thể vượt qua mọi mặc cảm bi quan để sống vui bằng chính nội lực, niềm tin và ý chí của mình”, chị bày tỏ.

Chị Thanh Hương, giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM chia sẻ, hai cuốn sách từng phát hành trước đây của Nick Vujicic là Cuộc sống không giới hạnĐừng bao giờ từ bỏ khát vọng được bạn đọc Việt Nam đón nhận rất nồng nhiệt,  nằm trong top 10 ấn phẩm bán chạy nhất trong tháng 4. Bộ ba cuốn sách của chàng trai không chân tay này có lối viết và kể chuyện cảm động, bày tỏ nỗi khát khao vươn lên của một con người khiếm khuyết về thể chất nhưng lành mạnh, khỏe khoắn về tinh thần, tâm hồn và trở thành diễn giả nổi tiếng... "Các cuốn sách của Nick Vujicic đã đến với nhiều đối tượng bạn đọc như: trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, doanh nhân, sinh viên, tù nhân... tạo ảnh hưởng sâu rộng và có sức lan tỏa rất lớn", chị Thanh Hương bày tỏ.

Dịch giả Bích Lan, người chuyển ngữ hai cuốn sách trước đây của Nick đã dịch cuốn Hãy sống cho điều ý nghĩa hơn trên giường bệnh. Cũng như nhiều độc giả khác, Bích Lan rất mong chờ được gặp gỡ Nick bằng xương bằng thịt ngoài đời.

“Đọc Nick và suy nghĩ về con đường đời của mỗi người, hóa ra bằng phẳng hay gồ ghề đều xuất phát từ suy nghĩ của bản thân. Những khó khăn chẳng là gì, chỉ sợ mình bi quan và tuyệt vọng. Nick cho tôi hiểu hãy chăm chỉ cấy cày trên khu vườn khát vọng, nó tươi tốt hay khô hạn là do mình cả. Nick đã gieo thái độ sống tuyệt vời và ý chí bằng chính cuộc đời anh”, chị Diễm Quỳnh, Phó trưởng ban Thanh Thiếu Niên VTV6, chia sẻ cảm nhận.


Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký (thứ hai từ phải qua) là một trong những Hạt giống Tâm hồn xuất hiện và được tôn vinh trong đêm 22/5 ở buổi diễn thuyết đầu tiên của Nick tại TP HCM.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký (thứ hai từ phải qua) là một trong những Hạt giống Tâm hồn xuất hiện và được tôn vinh trong đêm 22/5 ở buổi diễn thuyết đầu tiên của Nick tại TP HCM.

Chính vì thế, khoảnh khắc để độc giả Việt Nam tiếp xúc, lắng nghe Nick trò chuyện ngoài đời đang là khoảnh khắc rất được mong chờ. Ông Lê Phụng Hào, trưởng ban tổ chức chương trình đưa Nick Vujicic đến Việt Nam, cho biết trong 7 hoạt động chính của anh ở TP HCM, Hà Nội có đến 3 hoạt động được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Nick Vujicic cũng là diễn giả nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của riêng mình đến với nhiều đối tượng khán giả như thế.

Nick Vujicic làm phim, viết sách, sáng tác nhạc, diễn thuyết trước hàng triệu khán giả khắp thế giới. Không có tay nhưng anh đã chạm đến trái tim của mọi người. Không có chân nhưng anh đã chu du qua nhiều quốc gia để trò chuyện về kinh nghiệm sống.
Nick Vujicic làm phim, viết sách, sáng tác nhạc, diễn thuyết trước hàng triệu khán giả khắp thế giới. Không có tay nhưng anh đã chạm đến trái tim của mọi người. Không có chân nhưng anh đã chu du qua nhiều quốc gia để trò chuyện về kinh nghiệm sống.

Toàn bộ vé để khán giả Việt Nam tham dự các sự kiện của Nick đều là vé mời. Việc phát vé được kiểm soát chặt chẽ để vé đến được đúng đối tượng người cần nghe và tránh bị thao túng trên thị trường "chợ đen". Vấn đề an ninh, an toàn cho các buổi diễn thuyết của Nick cũng được đặt lên hàng đầu. Kinh phí cho toàn bộ hoạt động là 32 tỷ đồng.

Tại buổi nói chuyện đầu tiên của Nick Vujicic vào tối 22/5 ở TP HCM, ban tổ chức cũng dành thời gian tôn vinh 24 tấm gương ý chí, nghị lực của Việt Nam và 10 tấm lòng nhân ái Việt Nam, trong số đó có nhiều tên tuổi như: dịch giả Bích Lan, chị Nguyễn Thị Hồng Tâm hay "Tâm Si Đa" - người mẹ của những đứa con bị bỏ rơi,  nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, Hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng (người vừa qua đời đầu năm nay)... Họ được xem là những gương Hạt giống tâm hồn Việt Nam để truyền lửa cho thế hệ trẻ.

Lịch trình làm việc của Nick Vujicic tại Việt Nam

Tại TP HCM

- Ngày 22/5: 19h30 - 22h: Giao lưu với các Hạt giống Tâm hồn Việt Nam tại Trung tâm hội nghị White Palace, chủ đề "Chào Việt Nam", được truyền hình trực tiếp trên VTV1.
- Ngày 23/5: 7h30 - 12h: Giao lưu với doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tại Trung tâm hội nghị White Palace. Chủ đề nói chuyện: "Không bao giờ bỏ cuộc".
- Ngày 25/5: 8h - 12h: Giao lưu với trẻ em đặc biệt khó khăn và cộng đồng người khuyết tật tại Nhà thi đấu Quân khu 7, chủ đề "Hãy sống như Nicky", truyền hình trực tiếp trên VTV6.
- Ngày 25/5: 18h - 21h: Giao lưu với sinh viên, thanh niên, giới trẻ tại Sân vận động Thống Nhất, chủ đề "Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng".

Tại Hà Nội

- Ngày 23/5: 18h30 - 21h30: Giao lưu với sinh viên, thanh niên, giới trẻ tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, truyền hình trực tiếp trên VTV6 dành cho sinh viên, chủ đề "Không bao giờ tự bỏ khát vọng".
- Ngày 24/5: 7h30 - 12h: Giao lưu với doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, chủ đề "Không bao giờ bỏ cuộc".
- Ngày 24/5: 14h - 17h: Giao lưu với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và cộng đồng người khuyết tật tại Cung thể thao Quần Ngựa, chủ đề "Hãy sống như Nicky".

Thoại Hà

 
 
 
 
Tập sách của Nguyễn Mạnh Tuấn làm sống lại Hà Nội thập niên 1960 với chủ trương đưa sinh viên - học sinh về miền cao xây dựng kinh tế - văn hóa mới.
Tôi đi mang cả đất trời
Hình hài quê mẹ thay lời yêu thương