Thứ ba, 18/10/2011 | 11:37 GMT+7
|
Thứ ba, 18/10/2011 | 11:37 GMT+7

Bản tiếng Anh ‘1Q84’ ra mắt lúc nửa đêm

Nhằm đánh dấu sự ra mắt bản tiếng Anh của cuốn tiểu thuyết rất được độc giả châu Âu đón đợi, các nhà sách tại Anh đã áp dụng nhiều hình thức phát hành độc đáo, thu hút sự quan tâm của người đọc.
> '1Q84' của Murakami tiếp tục gây 'sốt'

Thanh Huyền

Dù không được hâm mộ cuồng nhiệt như các tập truyện Harry Potter, 1Q84 của Haruki Murakami vẫn được coi là tiểu thuyết được đón đợi nhất trong mùa sách thu năm nay. Vì vậy, các nhà sách đã biến lễ ra mắt này thành một sự kiện độc đáo vào những phút đầu tiên của ngày 18/10.

Nhà văn Haruki Murakami.

Nhà văn Haruki Murakami.

Trong khi tại Nhật Bản, 1Q84 được ấn hành thành 3 tập thì bản tiếng Anh in trọn bộ trong một tập sách. Hệ thống nhà sách lớn nhất tại Anh Waterstone tổ chức ra sách vào nửa đêm, kèm theo một cuộc thi nhỏ với phần thưởng là một bản in quý hiếm của cuốn tiểu thuyết, trị giá 750 bảng Anh (hơn 24 triệu đồng).

Nhà sách Foyles cũng mở cửa đến nửa đêm để độc giả chờ đón những cuốn sách đầu tiên. Nhằm hỗ trợ người đọc thức chờ sách, họ tổ chức đọc sách trong không gian nhạc jazz.

Những cửa hàng sách có quy mô nhỏ hơn như Big Green Bookshop lại chiếu bộ phim Rừng Nauy của Murakami trước khi bán sách vào lúc 00:01 ngày 18/10.

Bản tiếng Trung của cuốn sách.

Bản tiếng Trung của cuốn sách.

"Chúng tôi hiếm khi ra mắt sách vào nửa đêm. Năm ngoái, chúng tôi làm như thế với lễ phát hành Unseen Academicals của Terry Pratchett. Trước đó nữa là với Harry Potter”, Jon Howells, người phát ngôn của Waterstone, nói.

"Fan của Murakami rất háo hức chờ đón cuốn sách ấn hành vào 18/10. Đây là tiểu thuyết quan trọng của ông trong nhiều năm qua. Nên họ chờ đợi để được chạm tay vào cuốn sách sớm nhất có thể”, Howells nói thêm.

Tại Mỹ, 1Q84 sẽ được phát hành vào 25/10.