Thứ năm, 30/3/2017 | 09:26 GMT+7
|
Thứ năm, 30/3/2017 | 09:26 GMT+7

Ba tác giả miền Tây ra sách về tuổi học trò

Sách "Búp bê cô đơn", "Trại mùa xuân" và "Chiến công siêu phàm" vẽ nên thế giới thơ mộng của học sinh miền sông nước.

Trong tập sách Búp bê cô đơn, tác giả Hoàng Mai Quyên kể những câu chuyện về trường lớp và sinh hoạt thường ngày của học trò miền quê.

Từ trái qua: nhà văn Trần Tùng Chinh, Mai Bửu Minh và Trần Hoàng Quyên.

Từ trái qua: nhà văn Trần Tùng Chinh, Mai Bửu Minh và Hoàng Mai Quyên.

Qua các truyện ngắn như Chí Phèo của lớp, Gọng kềm phía trái, Nôn nao mùa xuân, Hoàng Mai Quyên thể hiện giọng văn nữ tính, hài hước. Những rung động, dịu dàng thoáng qua của tình yêu đầu đời được chị thể hiện đậm nét trong các truyện như Món quà bất ngờ, Tình yêu thật lạ kỳ, Búp bê cô đơn, Cô nhỏ miệt đồng... Từng trang viết là những mảng ký ức về thời cắp sách đến trường với nhiều dư âm mà những ai trải qua đều giữ cho mình một góc riêng trong ký ức.

Bìa cuốn Búp bê cô đơn.

Bìa cuốn "Búp bê cô đơn".

14 truyện ngắn trong cuốn Trại mùa xuân của tác giả Trần Tùng Chinh lại mang đến một miền Tây với cuộc sống vừa lạ vừa quen. Là thầy giáo, tác giả kể chuyện theo giọng văn lúc hài hước lúc sâu sắc, đậm tình yêu thương, gắn bó với thế giới học đường.

Trên khung cảnh sông nước, ghe thuyền, cầu khỉ, bắt chuột đồng, mùa nước nổi..., ngòi bút của anh phác họa chân dung một thế hệ người trẻ trưởng thành từ miền quê với đầy ắp hoài bão. Qua các truyện như Facebook thầy văn. Khói đồng mùa xuân, Lý ngựa ô. Tên Dần tuổi Cọp, các chi tiết của đời sống hiện đại hòa trộn với nét văn hóa, nếp sinh hoạt đặc trưng miền sông nước tạo phong vị riêng của nam tác giả.

Bìa cuốn sách Trại mùa xuân.

Bìa cuốn sách "Trại mùa xuân".

Với truyện dài Chiến công siêu phàm, tác giả Mai Bửu Minh dựng lên một câu chuyện về "siêu anh hùng nhí" đậm chất miền Tây.

Bộ ba Bi, Bo, Thảo có chuyến phiêu lưu truy tìm tung tích bọn trộm phá hoại làng xóm. Bên cạnh hành trình mang yếu tố trinh thám còn có một hành trình khác: Hành trình trưởng thành của Bo. Từ chú bé nhút nhát, luôn bị anh bắt nạt, Bo đã học cách phân biệt đúng sai, biết đứng về người yếu thế, bảo vệ công lý. Cậu bé lớn lên qua từng thử thách, không phải vì sở hữu siêu năng lực mà vì cậu là người tốt. Một người tốt thật sự không chỉ là không làm hại người khác mà còn không làm ngơ trước cái xấu.

Bìa sách Chiến công siêu phàm.

Bìa sách "Chiến công siêu phàm".

Nhà văn Mai Bửu Minh là tác giả của các tác phẩm như Một miền quê (truyện dài, 1996), Đốm lửa trên đồng (truyện dài, 1999), Trò chơi (tập truyện ngắn, 2001), Hạt bụi đời (tiểu thuyết, 2006)… Hiện ông là Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh An Giang.

Nhà văn Trần Tùng Chinh là tác giả của các tác phẩm: Mùa mưa ở lại, Thủ khoa, Bâng quơ trên núi, Mùa thu vàng mưa nắng, Phố hiền, Bên giếng nước... Anh hiện là giảng viên Đại học An Giang. Hoàng Mai Quyên là tác giả của các tập sách như Như lũ bướm vô tư, Một chút xôn xao, Tuổi thần tiên, Đoạn giữa câu chuyện cổ tích, Thời áo trắng, Con gái thật khó ưa… Chị hiện là giáo viên Ngữ văn Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang.

Ba tác phẩm mới được ra mắt tại Hội sách Cần Thơ và Hội sách quận 7 (TP HCM). Các tác giả cùng nhà văn Võ Diệu Thanh sẽ có buổi ký tặng độc giả tại Hội sách Cần Thơ vào ngày 29 và ngày 30/3.

Thất Sơn