Thứ năm, 22/12/2016 | 09:34 GMT+7
|
Thứ năm, 22/12/2016 | 09:34 GMT+7

'Sanshirō' - bức tranh xã hội Nhật Bản nhộn nhạo buổi giao thời

Tác phẩm của Natsume Sōseki - nhà văn lỗi lạc Nhật Bản đầu thế kỷ 20 - vừa ra mắt tại Việt Nam. 

Sách kể về hành trình rời quê lên Tokyo học đại học của chàng trai Sanshirō, 23 tuổi, cùng những trải nghiệm của anh về cuộc sống xã hội Nhật Bản cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đó là khoảnh khắc con người phải lựa chọn giữa cái cũ và cái mới, giữa truyền thống và hiện đại, giữa tình yêu lãng mạn và thực tế cuộc đời, giữa nỗi cô đơn và đám đông xô bồ. 

sanshir-buc-tranh-xa-hoi-nhat-ban-nhon-nhao-buoi-giao-thoi

Bìa sách "Sanshirō" của Natsume Sōseki.

Sanshirō cũng là bức tranh về đất nước Nhật Bản ngổn ngang đang vươn mình sau thời kỳ Duy Tân. Luồng tư tưởng phương Đông truyền thống va chạm mạnh mẽ với tri thức khoa học phương Tây. Giai tầng thanh niên Nhật Bản đã nhanh chóng hội nhập, tiếp thu những tư duy hiện đại nhưng đồng thời không đả phá cái cũ. Tính tự lực tự cường thể hiện rất rõ trong việc họ chủ trương người Nhật tự nghiên cứu, tự giảng dạy… nhằm nâng cao vị thế và vai trò của dân tộc, trên tinh thần người Nhật phải được tự quyết định vận mệnh của họ. 

sanshir-buc-tranh-xa-hoi-nhat-ban-nhon-nhao-buoi-giao-thoi-1

Natsume Sōseki (1867 - 1916) là "một trong ba trụ cột của văn học hiện đại Nhật Bản". Các nhà văn lớn của Nhật Bản sau này như Yasunari Kawabata, Yukio Mishima hay Haruki Murakami đều chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tác phẩm "Sanshirō" của Natsume Sōseki. Một số cuôn sách nổi tiếng khác của ông gồm "Tôi là con mèo", "Cậu ấm ngây thơ", "Nỗi lòng"…

Ngoài bức tranh chính trị, tiểu thuyết Sanshirō còn ẩn chứa câu chuyện tình cổ điển đẹp đẽ. Tuy nhiên, giữa bối cảnh xã hội xô bồ, mọi sự lãng mạn đều dễ dàng bị vùi dập. Bởi chàng và nàng chỉ là những mắt xích nhỏ nhoi trong guồng quay lịch sử.

Sanshirō không nặng nề, triết lý mà được kể theo lối hài hài hước, ý nhị. Truyện ẩn chứa nhiều hình ảnh lãng mạn tinh tế cùng thông điệp sâu sắc về sự giao thoa giữa các nền văn hóa.

Vĩ Thanh