Thứ năm, 8/5/2014 | 05:00 GMT+7
|
Thứ năm, 8/5/2014 | 05:00 GMT+7

Huyền Lê viết về 'tháng ngày ngất ngưởng' của tuổi trẻ

Ngày tháng thanh xuân như cơn gió mùa hạ vừa tự do, vừa bất cần, nhưng luôn đong đầy nhiệt huyết và lý tưởng. Đó là quãng đời để người ta yêu, sống hết mình.

Tên sách: Tháng ngày ngất ngưởng
Tác giả: Huyền Lê
Nhà xuất bản Văn học

Tháng ngày ngất ngưởng bắt đầu ở một khu nhà trọ 4 phòng ở, mỗi phòng vỏn vẹn 12 m2 được lợp bằng ngói fibro xi măng, nóng "kinh điển" ở Hà Nội. Khu nhà trọ ấy có hai vợ chồng chủ nhà đẹp đôi không kém gì tranh biếm họa. Bà vợ - bà Vịt Bầu to béo như hộ pháp, còn ông chồng - ông Châu Chấu lại "béo tốt" chẳng khác nào cái xác ve. Hai vợ chồng Chấu - Vịt ngày nào cũng gây gổ: cãi cọ có, rượt đuổi như phim hành động Mỹ cũng có, phi bát, phi đũa như phim chưởng Hong Kong cũng có nốt. Thôi thì đủ mọi trò để... giải tỏa căng thẳng cá nhân và cũng là để mua vui cho xóm trọ. Hai cô nàng Trăng Thanh và Sâm Cầm vừa là khách trọ, vừa là "gián điệp hai mang" của cặp vợ chồng hài hước này.

body-Thang-ngay-7672-1399430858.jpg

Bìa sách Tháng ngày ngất ngưởng.

Trăng Thanh - cô nàng làm biên tập viên nhà xuất bản và Sâm Cầm - một biên tập viên quảng cáo vốn chẳng quen biết gì nhau, bị bà Vịt Bầu ép ở chung một phòng rồi thân thiết từ lúc nào không biết. Cuộc sống của hai cô nàng tưng tửng, bất cần đời, nói một cách văn vẻ là "ngất ngưởng" này đang ngập trong sự thoải mái cho đến một ngày...

Tên đáng ghét - Ria Mép - cháu của ông Châu Chấu chuyển đến xóm trọ. Ngay từ ngày đầu tiên, hắn đã gây ra họa. Ria Mép uống say rồi vào nhầm phòng. Nàng Trăng Thanh không biết đây là hàng xóm mới mà cứ tưởng là trộm nên thản nhiên tặng cho hắn... một chày vào đầu. Báo hại cô nàng phải đưa nạn nhân vào viện giữa đêm hôm khuya khoắt. Ở bệnh viện, Trăng Thanh gặp Bắp Ngô - một bác sĩ đẹp trai nhưng vô cùng đáng ghét và vô duyên. Hết lần chạm trán tình cờ này đến lần chạm trán tình cờ khác, bốn con người: Trăng Thanh, Sâm Cầm, Ria Mép và Bắp Ngô thân thiết lúc nào chẳng hay. Nhưng cũng từ đây, sóng gió bắt đầu.

Đầu tiên là việc bố Sâm Cầm bị bắt vì tội buôn lậu, trốn thuế và lừa đảo. Cô gái trẻ vì quá đau buồn đã uống rượu say và vô tình gặp tai nạn. Từ một cô nàng hoạt bát, năng động, lúc nào cũng như sổ lồng, Sâm Cầm đứng trước nguy cơ bị liệt và có thể không bao giờ đi lại được nữa. Lúc này, bố cô đang bị tạm giam, còn mẹ sống ở nước ngoài, những người bạn tốt như Trăng Thanh, Ria Mép và Bắp Ngô đã trở thành chỗ dựa của cô. Dù sợ hãi, dù hoảng loạn và hoang mang, cô gái trẻ vẫn tỏ ra kiên cường để những người bạn của mình không phải lo lắng thêm lần nữa. Mẹ Sâm Cầm từ nước ngoài trở về để chăm sóc con và cô quyết định sang Đức cùng mẹ để có cơ hội chữa trị tốt hơn. Lúc Sâm Cầm ra đi, cũng là lúc trái tim cô nàng Trăng Thanh bướng bỉnh có vấn đề. 

Khi nhìn thấy Ria Mép lo lắng và chăm sóc cho Sâm Cầm ở bệnh viện, Trăng Thanh biết anh có tình cảm với cô bạn thân của mình. Trong lòng Trăng Thanh thầm chúc phúc cho hai người và ủng hộ Ria Mép đến cùng, nhưng không hiểu tại sao trái tim cô vẫn dâng lên một cảm giác nghèn nghẹn thật khó hiểu khi đứng trước cái tên Ria Mép đáng ghét. 

Anh chàng bác sĩ đẹp trai xấu tính Bắp Ngô liên tục đưa ra những tín hiệu để tỏ ra rằng mình thích Trăng Thanh. Nhưng cô nàng ngớ ngẩn lại không hề hay biết điều đó. Cô vẫn hồn nhiên đi ăn, đi chơi với Bắp Ngô như với một người bạn thân. Vẫn tức điên lên khi anh hết xuyên tạc cái tên mỹ miều, dịu dàng của cô thành Bình Xăng hay Bếp Ga. Thay vào đó, trái tim đỏng đảnh của cô gái này thi thoảng lại đập loạn lên trước Ria Mép. 

Từ ngày Sâm Cầm ra đi, cuộc sống của Trăng Thanh có nhiều thay đổi. Cô dần dần sống một cách tự tin hơn, quyết liệt hơn. Khởi đầu bằng việc thôi làm công việc nhàm chán ở nhà xuất bản để đến làm ở một công ty quảng cáo có mức lương ổn định hơn, để ước mơ đón bà nội từ viện dưỡng lão về sống cùng được sớm hoàn thành. Công việc mới cũng đem lại cho cô nhiều mệt mỏi và người ở bên cô lúc này không ai khác ngoài Bắp Ngô. Càng tiếp xúc, cô càng thấy tên bác sĩ này không đáng ghét như mình vẫn tưởng. Kể ra thì hắn cũng đẹp trai, nhiệt tình, chu đáo. Nhưng chẳng hiểu sao, trái tim Trăng Thanh vẫn cứ... đập bình thường. 

Thật không may cho Trăng Thanh, công việc đang tốt đẹp thì cô bị chơi xấu để ăn cắp ý tưởng. Khi phát hiện ra mọi việc, Trăng Thanh đã nộp đơn xin nghỉ việc và trở lại làm ở nhà xuất bản cũ. Trải qua biến cố này người ở bên cô vẫn là Bắp Ngô. Trái tim bướng bỉnh đã dần dần thay đổi nhưng, tiếc là cô chủ của nó tạm thời vẫn chưa nhận ra.

Sâm Cầm trở về sau hơn một năm chữa bệnh ở nước ngoài. Mọi người đón cô với tất cả niềm hân hoan, trừ Ria Mép. Trong ánh mắt anh có điều gì đó khang khác, nhưng Sâm Cầm biết được lý do tại sao? Bởi vì cô cũng yêu anh rất nhiều. Cuộc đời vốn là thế, có người gặp nhau để đi cùng nhau đến cuối con đường, cũng có những cuộc gặp gỡ mà người ta chỉ đi cùng nhau một đoạn. Có sao đâu, tuổi trẻ mà yêu không hối hận là một may mắn rồi.

Trải qua bao biến cố cuối cùng Trăng Thanh cũng đã thực hiện được ước nguyện đón bà nội về sống cùng. Và cô gái ngây thơ có phần ngốc nghếch này cũng đã nhận ra trái tim mình hướng về ai. Còn Sâm Cầm, cô vẫn chờ đợi Ria Mép với một niềm hy vọng "Nếu phải duyên nhau thì... trở lại".

Bằng giọng văn trẻ trung, hóm hỉnh và chân thực, Huyền Lê đã viết nên câu chuyện tình hài hước, cảm động mà rất đỗi ngọt ngào. Ai từng sống qua những năm tháng tuổi trẻ cuồng nhiệt, say mê, sẽ thấy yêu hơn thanh xuân khi đọc Tháng ngày ngất ngưởng.

Quỳnh Anh