Chủ nhật, 5/9/2010 | 06:30 GMT+7
|
Chủ nhật, 5/9/2010 | 06:30 GMT+7

‘Vũ điệu đam mê’ không ăn theo ‘Bước nhảy xì tin’

Đạo diễn Nguyễn Đức Việt khẳng định, phim nhựa của anh không dựa hơi bộ phim truyền hình có cùng đề tài về hip hop vì hai bộ phim có đối tượng khán giả không giống nhau.
> Nguyễn Đức Việt làm phim về giới nhảy hip hop

Phim có cảnh nóng giữa My và Trung nhưng được tiết chế vừa phải để phù hợp với khán giả trẻ.

Phim có cảnh nóng giữa My và Trung nhưng được tiết chế vừa phải để phù hợp với khán giả trẻ.

Chuyện phim xoay xung quanh các nhân vật Nam, Hạnh, Trung, Khánh và My - những người trẻ tuổi khát khao được khẳng định bản thân, đam mê hip hop và mong được cháy hết mình cho sự say mê đó. Hạnh (Hạnh Sino) - cô gái trẻ đáng yêu, trong sáng đã được anh trai và người yêu truyền cho ngọn lửa đam mê hiphop. Trung (Cường 5even) - người yêu của Hạnh, đam mê và quyết tâm đi theo con đường hiphop dance chuyên nghiệp với ước mơ cháy bỏng là đưa hiphop Việt lên đỉnh cao. Nam (Hà Lê) - anh trai Hạnh thì chỉ coi hiphop như một trò chơi của tuổi trẻ, và không thể mãi đắm chìm trong đó. Khánh (Tùng Min) và My (Dương Dương) - vì quá tham vọng và đam mê mà dần đi lạc trong mê cung của sự dối trá và thủ đoạn. Tuy nhiên, nhờ vào tình yêu, niềm đam mê với hip hop, mà mọi sự hiểu lầm đều được hóa giải, mọi lỗi lầm được tha thứ. Những bạn trẻ đã cùng đứng bên nhau, cùng nhau nỗ lực thi đấu vì hiphop Việt.

Ban đầu bộ phim có tên là Bụi đường tinh khôi, sau đó là Bụi đường. Cái tên Vũ điệu đam mê được thay thế vào phút cuối cùng nhằm thu hút khán giả hơn khi ra rạp. Các bạn trẻ tham gia bộ phim mong muốn bằng những nỗ lực của mình sẽ thay đổi định kiến của xã hội về bộ môn hiphop, những nghi ngại về mặt đạo đức cũng như tính tự phát của loại hình nghệ thuật ngoại nhập còn nhiều mới mẻ này. Vũ điệu đam mê khẳng định một chân lý: Những người nào thực sự đam mê mới có thể theo đuổi đến cùng môn nghệ thuật đường phố này.

N

Phim được đầu tư sâu về vũ đạo.

Vũ điệu đam mê được khởi quay khi một bộ phim khác về đề tài hiphop - Bước nhảy xì tin đang có lượng rating cao trên truyền hình. Tuy nhiên, đạo diễn Đức Việt khẳng định, Vũ điệu đam mê không “ăn theo” hay “đối đầu” với Bước nhảy xì tin. Vũ điệu đam mê là phim điện ảnh trong khi Bước nhảy xì tin là phim truyền hình, thể loại và đối tượng khán giả khác hẳn nhau. Đạo diễn đã tiếp cận với kịch bản Bụi đường của tác giả Vũ Ly Ly trong khi đang thực hiện bộ phim Men say của Đài truyền hình Hà Nội. Kịch bản Bụi đường đã được Cục Điện ảnh duyệt trước đó khá lâu.

Vũ điệu đam mê đòi hỏi những diễn viên tham gia - dù là những vũ công nghiệp dư - cũng cần có trình độ và hiểu biết nhất định về hiphop, tràn đầy nhiệt huyết với những điệu nhảy đồng thời hội tụ cả khả năng diễn xuất. Để có được cơ hội tham gia diễn xuất trong Vũ điệu đam mê, các bạn trẻ phải trải qua 3 vòng casting. Việc casting diễn ra trên hai hướng với thành viên của các nhóm nhảy lớn ở Hà Nội như Big Toe, Sacred, Halley và cả những diễn viên có khả năng nhảy múa. Sau khi được chọn vào phim, dù là vai chính hay vai phụ, các bạn trẻ cũng phải dành hơn 2 tháng trời để tập luyện các điệu nhảy mới được biên đạo hoặc học thêm về diễn xuất.

Ba diễn viên nam của phim đều là thành viên các nhóm nhảy nổi tiếng. Nguyễn Việt Cường - còn gọi là Cường Seven, thành viên chủ chốt của nhóm nhảy Sacred Ent - vào vai nam chính. Hà Lê, trưởng nhóm Sacred Ent, biên đạo vũ điệu của phim cũng đảm nhận một vai thứ chính. Phim còn có sự tham gia của Nguyễn Thanh Tùng (Tùng Min) - thành viên nhóm nhảy Halley quen thuộc với đông đảo khán giả màn ảnh nhỏ qua bộ phim Bước nhảy xì tin. Nhưng gây nên sự bất ngờ thú vị lại là hai cô gái đảm nhận hai vai nữ chính. Cả Hạnh Sino và Cao Dương đều là dân ngoại đạo, mới bắt đầu học nhảy hip hop trước khi bộ phim khởi quay không lâu song đã có những tiến bộ vượt bậc. Chỉ sau 2 tuần học, Hạnh Sino đã khiến nhiều người bất ngờ vì khả năng nhảy của mình.Trong quá trình quay phim Hạnh đã có những chấn thương nghiêm trọng, nhất là những cảnh quay nhảy đôi với nhân vật Trung, rồi lúc bị ngấm mưa, ốm mất một tuần. Nhưng niềm đam mê và thái độ nghiêm túc đã khiến cô hot girl mảnh dẻ hoàn thành trọn vẹn vai diễn.

Màn thi đấu dưới mưa của các nhân vật co snets tương đồng với Set up 2.

Màn thi đấu dưới mưa của các nhân vật.

Đây là phim truyện nhựa thuần Việt đầu tiên làm về đề tài hiphop nên Hãng phim truyện Việt Nam đã tạo điều kiện để đoàn làm phim có thể dàn dựng được những cảnh quay hoành tránh. Ngoài phòng tập riêng của mỗi nhóm, nhiều cảnh quay còn được thực hiện ở gầm cầu Long Biên hay những đoàn đường ngầm quen thuộc với giới hiphop Hà Nội. Trường quay của hãng phim truyện Việt Nam cũng được trưng dụng thành sàn thi đấu. Tất cả bài nhảy trong phim đều là tác phẩm dàn dựng của những biên đạo đến từ những nhóm nhảy có tiếng như Halley, Sacred, Việt Part... Cảnh quay ấn tượng nhất của bộ phim là đại cảnh hai nhóm nhảy dưới mưa, khi nam nhân vật chính thuyết phục người bạn gái của mình quay lại nhóm. Các diễn viên vừa nhảy vừa diễn xuất dưới cơn mưa nhân tạo không ngừng từ đêm hôm trước đến 4-5 giờ sáng hôm sau.

Phim sẽ ra mắt khán giả cả nước vào ngày 8/10.

Ngọc Trần
Ảnh: Galaxy

 
 

Christopher Nolan - đạo diễn được ngưỡng mộ dù chưa đoạt Oscar  

Đạo diễn "Dunkirk" có lượng người hâm mộ đông đảo, nhiệt thành với khẩu hiệu "Chúng tôi tin ở Nolan".

Nữ sĩ Quỳnh Dao - 50 năm chịu tiếng cướp chồng  

Ở tuổi 79, Quỳnh Dao vướng vào tranh cãi với các con riêng của chồng, bị chỉ trích năm xưa làm kẻ thứ ba.