Thứ sáu, 8/1/2010 | 11:09 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/1/2010 | 11:09 GMT+7

Triệu Vy uy vũ trong ‘Hoa Mộc Lan’

“Trên chiến trường không được có tình cảm” - câu nói người cha với con gái và câu nói của chàng dũng tướng dành cho cô gái giả trai thay cha tòng quân giết giặc trở thành đòn bẩy trong bộ phim hoành tráng của Mã Sở Thành.
> Triệu Vy thích cảnh tắm với Trần Khôn

HML

Triệu Vy diễn tả rất tốt tính oai dũng và tình cảm song song trong con người Hoa Mộc Lan.

Sau hàng loạt diễn viên như Mai Lan Phương, Hồ Điệp, Lý Đan Đan, Phụng Hoàng, Dương Lệ Thanh, Viên Vịnh Nghi, Trần Diệu Anh…, “Én nhỏ” Triệu Vy vào vai Hoa Mộc Lan - một nhân vật rất nổi tiếng trong dân gian Trung Quốc. Không còn vẻ xinh đẹp với xống áo lộng lẫy, Triệu Vy khiến những khán giả yêu mến cô ngỡ ngàng trong bộ quần áo nam giới, khuôn mặt mộc, môi nứt nẻ. Cái khó của minh tinh Hoa ngữ là diễn tả được hai thái cực trong tính cách nhân vật: vừa chu đáo, dịu dàng, vừa mạnh mẽ, dữ dội; vừa yếu đuối, trốn tránh vừa can trường, xông pha; vừa tha thiết, níu kéo vừa sẵn sàng hy sinh tình riêng cho nghiệp lớn. Diễn xuất của Triệu Vy cho thấy một bước tiến dài so với những vai diễn trước, không chỉ ở những cảnh hành động khó mà ở việc lột tả nội tâm nhân vật. Chi tiết đắt là khi Hoa Mộc Lan sau 12 năm lăn lội ở chiến trường trở về nhà, nhìn đôi tay chai sạn, giũ máy tóc rối bù quen búi trên đầu để cải trang nam nhi, soi sắc mặt trong chiếc gương đồng - không cần nhiều lời mà đã bộc lộ được tất cả sự hy sinh của người nữ anh hùng.

Dựng lại từ câu chuyện dân gian, phiên bản Hoa Mộc Lan của Mã Sở Thành (Jingle Ma) có rất nhiều tình tiết mới, không phải là bản anh hùng ca mà đậm chất bi hùng với những nét tính cách rất chân thật. Mộc Lan mạnh mẽ giỏi võ, dám bộc bạch tình yêu, trái với những quy định của nền văn hóa phong kiến nhưng vẫn là một cô gái bị tình cảm chi phối, hành động theo sự mách bảo trái tim. Cô, vì mải cứu người yêu dẫn đến hậu quả quân lương bị đốt, vì tin người yêu chết mà không còn thiết việc binh, giỏi chiến đấu nhưng trốn tránh chiến tranh vì không muốn thấy cảnh đổ máu. Đây là những chi tiết không có trong truyện lưu truyền nhưng mang lại một nhân vật rất đời, không còn là nhân vật của truyền thuyết, đầy ưu và khuyết điểm chứ không phải là người hoàn hảo, một vị thần.

HML

Văn Thái cắt tay cho Hoa Mộc Lan uống máu.

Ngoài điểm sáng Triệu Vy, Hoa Mộc Lan còn có một dàn sao như Trần Khôn, Phòng Tổ Danh và ca sĩ nổi tiếng của Nga - Vitas. Đại cảnh hoành tráng luôn là điểm mạnh trong phim Mã Sở Thành. Cách Mã Sở Thành tiết chế nhịp nhàng giữa hành động và tình cảm, giữa máu và nước mắt, giữa đại cảnh hoành tráng và con người đơn lẻ, cho thấy ông xứng là một bậc thầy của dòng dã sử.

Khi phim vừa ra rạp, bên cạnh việc khen ngợi diễn xuất của Triệu Vy, báo chí Trung Quốc chê vai diễn Văn Thái của Trần Khôn. Họ cho rằng kịch bản nhiều chỗ gượng ép, sơ hở như việc dũng tướng khóc nhiều như đàn bà, cắt tay cho Hoa Mộc Lan uống máu cứu cô khỏi chết vì khát, khi tướng sĩ bắt làm tù binh bị giết mới bình thản tiết lộ mình chính là hoàng tử nước Ngụy. Tuy nhiên, điện ảnh có quyền cường điệu hóa. Việc một dũng tướng khóc không làm giảm nhuệ khí của anh ta mà cho thấy phần người ẩn giấu bên trong anh ta - trái với những người được coi là anh hùng chỉ biết chém giết giống như cha Mộc Lan từng nói: “Trên chiến trường không có dũng tướng, chỉ có kẻ chết và người điên”. Việc Văn Thái cắt tay cho Hoa Mộc Lan uống máu không phải là tình tiết chưa từng được sử dụng. Trong Bao Công từng có cảnh Tần Hương Liên, vợ Trần Thế Mỹ, cắt thịt mình nấu cháo để chăm mẹ chồng ốm.

HML

Cảnh Hoàng tử nước Ngụy kề dao vào cổ để cứu Hoa Mộc Lan và tàn binh trước sự vây hãm của đạo quân Nhu Nhiên.

Khi tướng sĩ bắt làm tù binh bị giết, Văn Thái mới tiết lộ mình chính là hoàng tử nước Ngụy để cứu Mộc Lan và những người còn lại - chi tiết này cũng đúng theo tính biện chứng của tâm hồn nhân vật. Một hoàng tử ra chiến trường để chứng minh với cha bản lĩnh của mình, sẵn sàng làm tướng dưới trướng kẻ khác, ẩn thân trong doanh trại coi như mình đã chết không thể ngay lập tức chạy ra đầu hàng. Phải khi có chất xúc tác, có sự dồn ép mới có thể đứng trước quân địch, kề dao vào cổ thừa nhận thân phận. Nếu để nhân vật thú nhận ngay từ đầu sẽ làm mất đi tính cao thượng, tính bi hùng, tính hợp lý của việc phát triển cốt truyện, của việc thắt nút và mở nút.

Ngoài ra, diễn xuất của Phòng Tổ Danh trong vai người bạn thân của Mộc Lan và ca sĩ Nga Vitas - vai người cận vệ trung thành của lãnh chúa Nhu Nhiên già - cũng tinh tế, không bị lên gân.

* Những hình ảnh đẹp của "Hoa Mộc Lan"

* Trailer "Hoa Mộc Lan"

Ngọc Trần
Ảnh: Sina, Tom

Bạn mong chờ gì ở phim "Hoa Mộc Lan"?

 
 
 
 

'Hot boy nổi loạn 2' là phim Việt 18+ đầu tiên ra rạp  

Cục Điện ảnh xếp phim mới của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng loại C18 do chứa một số cảnh quay mang yếu tố bạo lực, ngôn từ trần trụi.

Dev Patel - tài tử 9x gốc Ấn thành công ở Hollywood  

Nổi lên từ vai “Triệu phú khu ổ chuột”, diễn viên sinh năm 1990 tiếp tục gây sốt với vai diễn đang được đề cử Oscar 2017 trong "Lion".  

Vợ và khán giả khóc khi thấy Trần Lập 'trở về' trong đêm nhạc  

Những người thân thiết với nam ca sĩ quá cố và fan xúc động khi thấy bóng dáng anh phảng phất trong mọi hình ảnh, ca khúc được thể hiện trên sân khấu.